Nhật cảnh báo tiến độ tuyến Metro số 1 TP HCM

Phía Nhật Bản cho rằng dự án Metro số 1 TP HCM đáng lo ngại nhất, hiện nay đã chậm thanh toán nửa năm. TP HCM đã phải ứng ngân sách của mình để trả cho các nhà thầu, tuy nhiên nguồn tiền này chỉ có giới hạn, dự án gặp nguy cơ.

Ông Fujita Yasuo, Trưởng đại diện Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) Việt Nam lo ngại về nguy cơ một số dự án đang chậm giải ngân vốn ODA phải ngừng lại. Trong đó, đáng lo ngại nhất là tuyến Metro số 1 TP HCM và một số dự án do Bộ Giao thông Vận tải quản lý.

Vị trưởng đại diện JICA cho biết, các khoản vay ODA cho năm tài khóa 2017 đã đạt đến mức trần, TP HCM đang đề nghị với Chính phủ phân bổ vốn cho các dự án. Tuy nhiên, việc xem xét đề xuất của TP để phân bổ thêm vốn cho dự án này mất nhiều thời gian. 

Theo đó, chính quyền TP HCM phải đưa ra giải pháp đặc thù là ứng trước vốn ngân sách để trả cho các nhà thầu tránh gây chậm trễ. Tuy nhiên, theo ông Fujita ngay cả dùng biện pháp này thì cũng có những hạn chế vì ngân sách của TP HCM không phải là vô hạn, cũng chỉ đáp ứng được đến một mức nào đó.

Phối cảnh tyến Metro số 1

"Nếu như việc phê duyệt phân bố ngân sách trung ương tiếp tục chậm trễ sẽ không còn vốn để rót thanh toán cho các nhà thầu. Khi các nhà thầu không còn vốn họ cũng không thể thanh toán tiền nguyên vật liệu cần thiết cho dự án hoặc trả lương. Điều này sẽ gây chậm trễ tiến độ dự án. Chúng tôi hết sức lo ngại!", đại diện JICA lên tiếng.

Ông Fujita còn rằng việc chậm trễ thanh toán tuyến Metro số 1, chậm trễ giải ngân đầu tư công sẽ gây ảnh hưởng xấu đến phát triển kinh tế Việt Nam. Các nhà đầu tư nước ngoài sẽ coi đây là rủi ro kinh doanh rất nghiêm trọng. Điều này sẽ làm giảm mong muốn đầu tư của họ vào Việt Nam.

Việc hạn chế các khoản vay công của Việt Nam đang được thắt chặt. Vì vậy, xảy ra tình trạng chậm giải ngân các khoản vốn ODA như của JICA. Theo đó, xảy ra tình trạng chậm thanh toán với các nhà thầu.

Dù vốn của năm tài chính 2017 đã được giải ngân nhưng vẫn phát sinh những dự án có thể bị ngừng lại. Tính đến cuối tháng 9, số tiền chậm thanh toán cho các nhà thầu đã vào mức 4 tỷ yen (tương đương 812 tỷ đồng). Nếu không có điều chỉnh ngân sách giữa các dự án, điều chỉnh bổ sung vốn, đến hết năm, số tiền chậm thanh toán sẽ lên tới 20 tỷ yen (4.060 tỷ đồng).

Đại diện JICA cũng đưa ra giải thích việc chậm trễ đối với các dự án ODA nói chung mới phát sinh vài năm gần đây. Đầu tiên do giới hạn nợ công được giới hạn tại 65% GDP được Quốc hội phế duyệt. Tiếp theo là ảnh hưởng từ quy định tại Luật ngân sách Nhà nước năm 2015, yêu cầu mức trần vay tối đa trong 1 năm với các dự án ODA. Tiếp nữa, năm 2016, trong kế hoạch đầu tư công trung hạn, việc kiểm soát nợ công càng được thắt chặt, các khoản vay bị hạn chế hơn nữa.

"Quy định của Chính phủ Việt Nam để giảm áp lực ngân sách. Tuy nhiên, Việt Nam phải làm sao để việc hạn chế nợ công, giảm gánh nặng ngân sách đi đôi với việc đảm bảo quá trình phát triển kinh tế", đại diện JICA nói.

Ông Fujita cũng cho biết các khoản vay ODA đều được thảo luận chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam. Các khoản nào thực sự cần thiết mới cấp vốn. Quyết định cho vay nhận đồng thuận của hai phía Việt Nam và Nhật Bản.

Chậm thanh toán tùy từng dự án thời gian khác nhau, với tuyến Metro số 1 TP HCM và một dự án khác thực hiện theo vốn vay chậm thanh toán là nửa năm. JICA kiến nghị mạnh mẽ với CP cấp vốn bổ sung cho dự án.

Dẫn đến sự chậm trễ này, các khoản chi phí phạt sẽ được tính theo hợp đồng đã kí kết giữa chủ đầu tư và nhà thầu. Khoản phí này sẽ được tính từ thời điểm nhà thầu yêu cầu thanh toán theo hợp đồng đến khi thanh toán.

Trước lo ngại về chậm thanh toán ảnh hưởng đến quyết định cho Việt Nam vay ODA sắp tới của Chính phủ Nhật Bản, đại diện JICA cho biết chưa nhận được thông tin nào như vậy. Tuy nhiên, ông chỉ ra nhiều điểm đáng lo ngại. Việc chậm trễ vốn có thể khiến Chính phủ Nhật Bản chần chừ trong việc cấp vốn cho Việt Nam. Bên cạnh đó, nguồn vốn này từ chính là từ tiền thuế của người dân và doanh nghiệp Nhật Bản, theo đó. Theo đó, thời gian tới Việt Nam sẽ khó nhận được sự ủng hộ cho vay từ phía Nhật Bản hơn.

Nam Anh

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.