Nhật Bản tăng cường chống gián điệp từ Nga, Trung Quốc và Triều Tiên

Cục Đối ngoại của Cảnh sát Nhật Bản đang thành lập một bộ phận mới và tăng số lượng nhân viên hoạt động.

Theo tờ Mainichi Shimbun, bằng cách này Nhật Bản đã mở rộng và tăng cường cuộc chiến chống lại các gián điệp trong bối cảnh lo ngại về hoạt động gián điệp từ Nga, Trung Quốc và Triều Tiên.

Tổng cục Cảnh sát Nhật Bản, cơ quan chịu trách nhiệm về công tác phản gián chống gián điệp của nước ngoài, được củng cố tổ chức và nhân sự kể từ ngày 1/4 năm nay. Theo Mainichi Shimbun, một bộ phận nữa sẽ được bổ sung vào ba bộ phận hiện có, sẽ chuyên về công tác phản gián ở Triều Tiên.

{keywords}
Nhật Bản tăng cường chống gián điệp từ Nga, Trung Quốc và Triều Tiên

Hiện tại, bộ phận đối ngoại có 3 phòng: phòng 1 chuyên về Nga và Đông Âu, phòng 2 phụ trách Trung Quốc, Triều Tiên và các nước Đông Nam Á, và phòng 3 chống khủng bố.

Việc tổ chức lại cơ cấu chủ yếu đến bộ phận thứ 2 với số lượng là 170 nhân viên. Hoạt động phản gián chống lại Triều Tiên được đề cao trong một lĩnh vực riêng biệt. Đối với vấn đề này, một bộ phận thứ 3 mới với 90 nhân viên hoạt động đang được thành lập. Trung Quốc và các nước châu Á được giữ lại cho bộ phận thứ 2 với khoảng 110 nhân viên. Trong khi đó, bộ phận thứ 3 trước đây được đổi tên thành phòng 4 và tiếp tục chiến đấu chống lại các tổ chức khủng bố và cực đoan.

Lãnh đạo cảnh sát Nhật Bản cho rằng việc các đơn vị đặc nhiệm chuyên môn hóa đối tượng theo quốc gia rõ ràng sẽ nâng cao trình độ công tác phản gián, góp phần ứng phó linh hoạt và năng động hơn trước những thách thức mới nảy sinh cũng như sẽ nâng tầm của công việc điều hành, điều tra, thông tin và phân tích.

Theo tạp chí của Nhật Bản, những hành động này được minh chứng bởi sự lo ngại của Nhật Bản về hoạt động gián điệp ngày càng gia tăng ở nước này. Do đó, vào năm 2017, Trung Quốc đã ban hành “Luật Thông tin Nhà nước”, khiến tất cả các tổ chức công và tư có nghĩa vụ phải thu thập thông tin cần thiết cho nhà nước Trung Quốc. Các đối tượng của luật này bao gồm các nhà nghiên cứu, nhà khoa học, sinh viên thực tập và các nhân viên khác, thậm chí cả những người không thuộc các cơ quan chính phủ.

Cảnh sát Nhật Bản tin rằng mục tiêu mà họ quan tâm không chỉ là bí mật quốc gia Nhật Bản, mà còn là thông tin thương mại và khoa học, và nói chung là bất kỳ tài sản trí tuệ nào.

Ngoài ra, đối với Triều Tiên, trong các đơn vị nghiệp vụ của cảnh sát Nhật Bản lo ngại rằng tình hình kinh tế ở Triều Tiên càng trở nên khó khăn, chế độ này càng tích cực thực hiện các hành động đặc biệt để thu được ngoại hối, hàng hóa và thực phẩm nước ngoài một cách bất hợp pháp.

Mainichi Shimbun cho rằng, các cơ quan tình báo Nhật Bản có “thông tin đáng tin cậy cho thấy các tổ chức Triều Tiên đang củng cố và thực hiện tinh vi hơn trong việc tìm kiếm các cách để lấy trái phép hàng hóa nước ngoài, đặc biệt là hải sản, thậm chí thường “giả vờ” là các dự án thuộc các quốc gia thù địch đến Bình Nhưỡng”.

Ông Putin lái xe địa hình gì trong kỳ nghỉ ở Siberia?

Ông Putin lái xe địa hình gì trong kỳ nghỉ ở Siberia?

Mới đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu đã có chuyến đi dạo và lái xe địa hình trong rừng taiga ở Siberia.

Thanh Bình (lược dịch)

Hai đứa trẻ kiện bố ra tòa, thành công đòi lại tiền mừng tuổi bị tịch thu

Một tòa án ở Trung Quốc yêu cầu người bố trả lại số tiền mừng tuổi trị giá 16.800 Nhân dân tệ (2.500 USD) mà người này đã tịch thu của con trai và con gái.

Mỹ và Trung Quốc khẩu chiến dữ dội trong cuộc họp của WTO

Các quan chức Trung Quốc và Mỹ trong cuộc họp của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) hôm 27/1 đã lên tiếng chỉ trích nhau dữ dội.

Ông Biden bổ nhiệm tân Chánh văn phòng Nhà Trắng

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố việc bổ nhiệm ông Jeff Zients vào chức vụ Chánh văn phòng Nhà Trắng, thay cho ông Ron Klain.

Video thiếu nữ diện kimono đỏ 'bay' trên tuyết trắng gây sốt

Cộng đồng mạng đang lên cơn sốt vì video ghi lại cảnh một thiếu nữ Nhật Bản trượt tuyết trong bộ kimono đỏ rực. Đoạn video dài 20 giây mà cô đăng vào ngày 9/1 đã thu hút hơn 5 triệu lượt xem.

Tìm thấy xác ướp 4.300 năm tuổi ở Ai Cập

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện một ngôi mộ cổ nằm gần thủ đô của Ai Cập, bên trong chứa xác ướp có thể là lâu đời nhất và hoàn chỉnh nhất từ trước tới nay.

Những bí ẩn và sự thật về người đi 'xuyên' thời gian

Ngày 2/11/2000, một nam giới dùng tên "TimeTravel_0" đã gây chấn động khắp thế giới mạng khi tự xưng là một nhà du hành vượt thời gian từ năm 2036 trở về hiện tại.

Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine 'bỗng dưng' trở thành triệu phú

Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine Valery Zaluzhny mới đây đã nhận được khoản thừa kế trị giá hàng triệu USD từ một người họ hàng ở Mỹ.

Triều Tiên phong tỏa thủ đô vì bệnh hô hấp

Nhà chức trách Bình Nhưỡng, Triều Tiên đã ra lệnh phong tỏa thủ đô trong 5 ngày do số ca mắc bệnh đường hô hấp không xác định gia tăng, Đại sứ quán Nga tại Triều Tiên và tờ NK News dẫn một thông báo của Chính phủ Triều Tiên cho biết.

‘Bản sao’ của tỷ phú Jack Ma ra đường chặn đầu ô tô xin tiền

Hình ảnh ‘bản sao’ của tỷ phú Jack Ma chặn đầu ô tô trên con đường đông xe cộ qua lại để xin tiền khiến nhiều người bị sốc.

Câu lạc bộ dành cho đàn ông béo - biểu tượng của địa vị xã hội Mỹ đầu thế kỷ 20

Vào đầu thế kỷ 20 ở Mỹ, các câu lạc bộ dành cho những người đàn ông béo thuộc tầng lớp thượng lưu bắt đầu trở nên phổ biến.

Đang cập nhật dữ liệu !