Nhật Bản ‘mạnh tay’ với các công ty tư nhân không tăng lương cho nhân viên

Chính quyền Nhật Bản dự kiến sẽ hủy bỏ phúc lợi đối với các công ty tư nhân không tăng lương cho nhân viên.

Tờ Yomiuri đưa tin, Nhật Bản sẽ “trừng phạt” các công ty từ chối tăng lương cho nhân viên. Theo đó, các nhà chức trách nước này đã phê duyệt các điều khoản của cải cách thuế năm tài chính 2022 sắp tới, trong đó bao gồm việc bãi bỏ các lợi ích cho các công ty tư nhân từ chối tăng lương cho nhân viên.

Được biết, các công ty từ chối tăng lương cho nhân viên sẽ không được áp dụng các chương trình giảm thuế doanh nghiệp. Đồng thời, nếu việc tăng lương chiếm hơn 2,5% tổng số nhân viên sẽ mang lại lợi ích cho công ty.

{keywords}
Nhật Bản ‘mạnh tay’ với các công ty tư nhân không tăng lương cho nhân viên. (Ảnh: Reuters)

Cụ thể, có tới 40% số tiền nhằm tăng các khoản thanh toán được cho là sẽ bù đắp bằng cách giảm thuế cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Các tập đoàn lớn có thể nhận được khoản “bồi thường” lên đến 30%.

Tổng Công đoàn Nhật Bản (Rengo), tổ chức người lao động lớn nhất Nhật Bản mới đây có kế hoạch tăng lương trung bình 4% trong năm tới. Các nhà chức trách cũng coi việc tăng lương là điều kiện quan trọng để vực dậy nhu cầu tiêu dùng và cải thiện tình hình nền kinh tế đất nước.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc tăng lương thấp một phần do nhu cầu trong nước suy yếu và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đang kêu gọi tăng lương hơn 3% vào năm 2022 khi nhiều công ty bắt đầu đạt mức thu nhập bằng mức trước đại dịch, trong nỗ lực thực hiện lời hứa đạt tăng trưởng kinh tế và “phân chia” của cải trong lễ nhậm chức của mình.

Tomoko Yoshino, giám đốc nữ đầu tiên của Rengo hồi tháng 10/2021, cho biết không thể nói rằng của cải đã được phân chia hợp lý cho người lao động. Các công đoàn cần chủ động yêu cầu đầu tư vào con người.

Bà Yoshino bày tỏ mong muốn xóa đi khoảng cách tiền lương giữa nam giới và nữ giới và hình thức việc làm.

Liên đoàn Doanh nghiệp Nhật Bản (Keidanren) dự kiến sẽ thúc giục các công ty thành viên tăng lương, bao gồm cả việc tăng chế độ tiền lương cấp bậc.

Trong thời gian “đỉnh điểm” của đại dịch Covid-19 năm 2020, Keidanren đã gọi việc tăng lương hàng loạt là không thực tế do tác động tiêu cực đến thu nhập của các doanh nghiệp giữa các doanh nghiệp và ngành khác nhau.

Sự phục hồi sau đại dịch vẫn chưa đồng đều và những lo ngại về khả năng lây lan của biến thể mới Omicron ngày càng tăng, mà có thể làm suy giảm hoạt động kinh tế.

Trong bối cảnh đó, Rengo sẽ đặt mục tiêu “trả lương trong từng lĩnh vực càng nhiều càng tốt”. Tổ chức này dự kiến yêu cầu mức lương tối thiểu là 1.150 yên/giờ (10 USD/giờ), tăng 50 yên so với năm nay.

Vào năm 2020, mức lương trung bình của một nhân viên trong công ty tư nhân ở Nhật Bản là 307,7 nghìn yên (hơn 2,7 nghìn USD) mỗi tháng.

Nhật Bản hủy tập trận vì sợ làm hỏng cây hoa anh đào

Nhật Bản hủy tập trận vì sợ làm hỏng cây hoa anh đào

Theo đài truyền hình NHK, các nhà chức trách Nhật Bản đã buộc phải hủy bỏ các cuộc tập trận quân sự do nguy cơ làm hư hại đến cây hoa anh đào.

Thanh Bình (lược dịch)

Hé lộ loại tên lửa giúp Nga đối phó với tiêm kích F-16 ở Ukraine

Tên lửa tầm xa 40N6 của hệ thống phòng không S-400 có thể giúp Nga đối phó với dàn tiêm kích F-16 do Mỹ sản xuất và được phương Tây viện trợ cho Ukraine.

Israel công bố video cận chiến với chiến binh Hamas tại Gaza

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã giao tranh với các chiến binh Hamas trong khuôn viên một trường học ở khu phố Shejaia của thành phố Gaza.

Nga làm chủ chiến trường nhờ vô số thiết bị công nghệ di động chống UAV hiện đại

Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine đã cho thấy UAV đang trở thành loại vũ khí đáng sợ. Để đối phó, Nga phải nhờ đến các thiết bị chống UAV di động hiện đại trên chiến trường.

Video binh sĩ Ukraine tới Ba Lan diễn tập tác chiến giữa mùa đông khắc nghiệt

Các binh sĩ Ukraine được đào tạo tác chiến trong chiến hào ở Ba Lan dưới trời đầy tuyết, chỉ vài ngày trước khi họ được đưa trở lại tiền tuyến.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV trinh sát của Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh các lính dù nước này bắn hạ máy bay không người lái (UAV) trinh sát của Ukraine trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở nước láng giềng.

Những sự kiện quốc tế nổi bật nhất 2023 qua ảnh

Năm 2023 được đánh dấu bằng hai cuộc xung đột lớn giữa Ukraine với Nga và Israel với Hamas cũng như hàng loạt thiên tai lớn xảy ra ở nhiều nơi trên thế giới.

Video thiết giáp Ukraine sống sót sau đòn tập kích trực diện từ tên lửa Nga

Dưới đây là khoảnh khắc thiết giáp Braley trong biên chế quân đội Ukraine sống sót sau đòn đánh trực diện từ tên lửa chống tăng của Nga.

Video pháo binh Ukraine bắn nổ hệ thống phòng không Nga ở Kherson

Lực lượng pháo binh của Ukraine đã bắn nổ hệ thống phòng không SA-8 Gecko và pháo tự hành 2S7 Pion của Nga tại vùng Kherson.

Xung đột Nga - Ukraine sẽ thế nào vào mùa đông?

Các chuyên gia cho rằng, không loại trừ khả năng Nga – Ukraine tiến hành đàm phán hòa bình vào năm tới, sau khi trải qua những cuộc giao tranh khốc liệt trong mùa đông lạnh giá.

Tổng thư ký NATO nói ‘chuẩn bị đón tin xấu’ từ Ukraine

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nhấn mạnh, quân đội Ukraine đã không giành được bất kỳ sự đột phá nào ở vùng xung đột trong nhiều tháng qua.

Đang cập nhật dữ liệu !