Nhật Bản lo lắng khi S-300V4 của Nga ‘án ngữ’ Nam Kuril

Nga đã triển khai hệ thống S-300V4 trên quần đảo tranh chấp với Nhật Bản, động thái này nhằm răn đe Washington và Tokyo khi liên tục khiêu khích Moscow ở vùng Viễn Đông.

Nhằm tăng cường hơn nữa lực lượng phòng thủ tại quần đảo Nam Kuril (Nhật Bản gọi là Vùng lãnh thổ phía Bắc, bao gồm đảo Etorufu, Kunashiri, Shikotan và nhóm đảo Habomai), Nga bắt đầu triển khai hệ thống tên lửa phòng không S-300V4 tại khu vực này.

Các chuyên gia quân sự Nga cho rằng, S-300V4 là hệ thống tên lửa phòng không độc nhất của thế giới, tích hợp khả năng tác chiến phòng không và chống tên lửa. Động thái này là phản ứng của Nga trước các hành động khiêu khích của Mỹ và Nhật Bản ở Viễn Đông.

{keywords}
 Hệ thống S-300V4 của Nga có tính năng tiệm cận với S-400. Nguồn: people.com.cn.

Theo báo chí Nga, Quân khu phía Đông của Nga thông báo, đã bắt đầu triển khai hệ thống tên lửa phòng không S-300V4 mới trên đảo Iturup (Nhật Bản gọi là đảo Etorofu) thuộc quần đảo Nam Kuril. Hệ thống tên lửa phòng không S-300V4 là phiên bản nâng cấp của S-300V, hiệu quả chiến đấu cao hơn từ 1,5 đến 2 lần.

Hệ thống phòng không này không chỉ có thể tiêu diệt máy bay, trực thăng và các phương tiện bay không người lái mà còn có thể đánh chặn các tên lửa chiến thuật tầm trung và tầm ngắn. Trong phạm vi 400 km, nó có thể tấn công 24 mục tiêu trên không cùng lúc và đảm bảo đánh trúng mục tiêu, kể cả tấn công máy bay tàng hình.

Theo báo cáo, hệ thống tên lửa phòng không S-300V4 của Nga được triển khai trên đảo Iturup sẽ được trang bị hai loại tên lửa đánh chặn. Một loại chuyên dùng để tiêu diệt tên lửa hành trình, tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung, loại còn lại dùng để tấn công các mục tiêu trên không như trực thăng, máy bay.

Nhiệm vụ chính của các hệ thống tên lửa phòng không S-300V4 là bảo vệ Quân đội địa phương và các cơ sở quân sự của Nga trước các cuộc tấn công từ đường không. Hiện tại, Quân đội Nga đã triển khai nhiều hệ thống tên lửa chống hạm ở bờ biển quần đảo Nam Kuril, cũng như máy bay chiến đấu đa năng Su-35 và một sư đoàn pháo binh.

Các mục tiêu quân sự này đặt ra yêu cầu bảo vệ bằng hệ thống phòng không. Hệ thống tên lửa phòng không S-300V4 có khả năng cơ động cực tốt, mặc dù khả năng tác chiến gần tương đương với hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumph, nhưng S-300V lại phù hợp tác chiến trong điều kiện địa hình phức tạp hơn S-400, cùng với đó, giá thành của nó cũng thấp hơn S-400.

Các chuyên gia Nga cho biết, đây là lần đầu tiên Nga triển khai hệ thống tên lửa phòng không tiên tiến trên quần đảo tranh chấp với Nhật Bản. Trong bối cảnh Mỹ đã tuyên bố rút khỏi "Hiệp ước tên lửa tầm trung" và chuẩn bị triển khai tên lửa tầm trung ở châu Á, động thái của Nga nhằm cảnh báo Mỹ và Nhật Bản không nên triển khai tên lửa tầm trung ở Nhật Bản.

Hệ thống tên lửa phòng không S-300V4 có khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo và sẽ tạo nên sức mạnh răn đe đối với Mỹ và Nhật Bản.

Gần đây, Mỹ và Nhật Bản liên tục có các hoạt động khiêu khích ở Nga ở vùng Viễn Đông. Trong đó, Nhật Bản tiếp tục gia tăng lực lượng không quân trên các đảo phía bắc giáp quần đảo Nam Kuril, bao gồm cả việc triển khai tiêm kích tàng hình F-35, tạo ra mối đe dọa chiến lược đối với Nga.

Ngoài ra, máy bay ném bom chiến lược B-1B của Không quân Mỹ liên tục diễn tập bay vào Biển Okhotsk qua quần đảo Nam Kuril. Các chuyên gia quân sự Nga cho rằng, việc triển khai hệ thống tên lửa phòng không S-300V4 ở quần đảo Nam Kuril có ý nghĩa to lớn đối với Nga nhằm nâng cao khả năng phòng không và chống tên lửa trong khu vực và toàn vùng Viễn Đông.

Một mặt, nó có thể đảm bảo chủ quyền của Nga đối với quần đảo Nam Kuril. Mặt khác, với việc Mỹ đã rút khỏi Hiệp ước Lực lượng Hạt nhân Tầm trung, điều này không loại trừ khả năng cảnh báo Mỹ vì hệ thống này có khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo.

Mỹ trả lại quyền kiểm soát 12 căn cứ quân sự cho Hàn Quốc

Mỹ trả lại quyền kiểm soát 12 căn cứ quân sự cho Hàn Quốc

Mỹ vừa chính thức trả lại 12 căn cứ quân sự cho Hàn Quốc vào hôm nay 11/12.

Đức Trí (lược dịch)

Trung Quốc nói 'cảnh báo' tàu Mỹ ở Biển Đông, Washington bác bỏ

Quân đội Trung Quốc tuyên bố đã phát cảnh báo với tàu khu trục Mỹ hoạt động gần quần đảo Hoàng Sa, nhưng Hạm đội 7 bác thông tin.

Ukraine ám chỉ sắp phản công ở Bakhmut

Tư lệnh lục quân Ukraine cho rằng "lính đánh thuê" Nga Wagner gần Bakhmut đang dần suy yếu và Kiev sẽ sớm mở đợt phản công ở thành phố này.

Nga nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa bảo vệ thủ đô Moscow

Quân đội Nga sẽ hoàn thành chương trình hiện đại hóa các hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa tại thủ đô Moscow trong năm nay.

Anh nhận định Nga đạt bước tiến ở tỉnh Lugansk

Bộ Quốc phòng Anh nhận định lực lượng Nga tiến vài km ở tỉnh Lugansk và có thể tìm cách giành lại Kupyansk, thành phố thuộc tỉnh Kharkov mà Ukraine đang kiểm soát.

Mỹ cho UAV bay cách xa bán đảo Crimea

Các quan chức Mỹ nói nước này cho UAV trinh sát bay xa hơn về phía nam Biển Đen sau sự kiện tiêm kích Su-27 chạm mặt MQ-9 tuần trước.

Oanh tạc cơ Nga tuần tra vùng biển gần Nhật Bản

Biên đội oanh tạc cơ Tu-95MS Nga tuần tra ở Biển Nhật Bản, cùng ngày Thủ tướng Kishida thăm Ukraine.

Mỹ lập đơn vị đồn trú thường trực ở Ba Lan

Theo Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak, quyết định trên của Mỹ là một “thời khắc lịch sử”.

Mỹ, Hàn sắp tập trận bắn đạn thật 'lớn chưa từng có'

Mỹ và Hàn Quốc dự kiến tổ chức cuộc tập trận bắn đạn thật "lớn chưa từng có" vào tháng 6 để kỷ niệm 70 năm thành lập liên minh.

Mỹ thay đổi kế hoạch, tăng tốc chuyển giao xe tăng M1 Abrams cho Ukraine

Lầu Năm Góc nhấn mạnh kế hoạch mới sẽ giúp những chiếc xe tăng nặng 70 tấn được triển khai hoạt động ở Ukraine ‘sớm nhất có thể’.

Ukraine thừa nhận mất nhiều phi công hàng đầu

Tư lệnh không quân Ukraine nói rằng nhiều phi công giỏi nhất của nước này đã thiệt mạng vì thiếu trang thiết bị hiện đại.

Đang cập nhật dữ liệu !