Nhật Bản hỗ trợ ASEAN đối phó lão hóa dân số

Chính phủ Nhật Bản có kế hoạch mở hệ thống tư vấn công - tư với các nước trong khối ASEAN vào năm tài khóa tới để hỗ trợ các nước này đối phó với tình trạng dân số lão hóa.

Các quan chức và chuyên gia chính phủ Nhật và các nước ASEAN sẽ thảo luận những vấn đề liên quan đến các dịch vụ điều dưỡng tại mỗi nước. Các nhà quản lý doanh nghiệp điều dưỡng và những thành viên tổ chức phi lợi nhuận cũng sẽ được tham gia nhằm tạo sự hợp tác đồng bộ.

Cuộc thảo luận đầu tiên đang được lên kế hoạch và chính phủ Nhật Bản đang cân nhắc khả năng tổ chức định kỳ các cuộc thảo luận này.

Chính phủ Nhật dự kiến ngân sách dành cho dự án này sẽ ở mức 15 triệu yen (khoảng 124.600 USD).

Theo dự tính, tốc độ già hóa dân số ở các quốc gia Đông Nam Á sẽ nhanh hơn so với ở Nhật. Theo số liệu của Liên Hợp Quốc, trong vòng 25 năm, số dân từ 65 tuổi trở lên ở Nhật tăng gấp đôi từ 7% lên 14 %. Trong khi đó, ở Việt Nam, cũng khoảng tăng đó nhưng ước tính chỉ trong 15 năm, và Indonesia là 17 năm.

Nhật Bản hỗ trợ ASEAN đối phó lão hóa dân số - ảnh 1

Một cụ già cúi chào khi đến ngôi đền chính trong lễ hội mùa Thu hàng năm ở đền Yasukuni, Tokyo, ngày 20/10/2015

Theo tờ The Jakartapost (Indonesia), Nhật Bản đã phải đối phó với vấn đề già hóa dân số từ nhiều năm nay, do đó, dự án trên nhằm truyền đạt những kinh nghiệm của đất nước đi trước trong việc xử lý xu hướng cơ cấu dân số ngày càng già đi. Dự án được kỳ vọng cho phép các công ty Nhật Bản trong lĩnh vực y tế, dịch vụ điều dưỡng tiếp cận thị trường ASEAN dễ dàng hơn.

Nhật Bản hiện đã hỗ trợ các nước ASEAN bằng một loạt các biện pháp, trong đó có việc giới thiệu các thiết bị điều dưỡng tiên tiến với Singapore và Brunei, cung cấp hướng dẫn trong chương trình điều dưỡng phòng ngừa dành cho toàn bộ cộng đồng tại Malaysia.

Tuy nhiên, các chương trình này chỉ mới dừng ở cấp độ từng quốc gia riêng lẻ. Với việc khởi động các cuộc thảo luận nói trên, chính phủ đặt mục tiêu thực hiện các biện pháp hỗ trợ toàn diện hơn cho toàn khu vực ASEAN.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Jakarta Post, nhật báo tiếng Anh tại Indonesia. Tờ báo này đã giành được một số giải thưởng lớn trong nước và hiện được xem là "nhật báo tiếng Anh hàng đầu" tại Indonesia.

Hoàng Dung (lược dịch)

Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Cà Mau đón những đàn chim trở về

Bên trong cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Tài xế xe ôm vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật, phía sau là chuyện nhói lòng

Khi biết nguyên nhân khiến nam tài xế xe ôm công nghệ vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật thứ 22 của mình, cộng đồng mạng không khỏi xót xa, xúc động.

'Bom sex' Trương Văn Từ tự làm cô dâu sau nhiều lần đổ vỡ

Trương Văn Từ - 'bom sex' gợi cảm một thời của Hong Kong - diện váy cô dâu xuống phố thực hiện ảnh cưới. Cô sống lạc quan dù thỉnh thoảng bị chê "ế chồng".

Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường.

Xuất hiện trò lừa đảo đánh cắp mã OTP bằng cuộc gọi AI

Xác thực 2 yếu tố bằng mã OTP được xem là biện pháp bảo mật an toàn. Tuy nhiên các hacker đang tìm cách vượt qua “bức tường” này bằng cách tấn công lừa đảo.

Chi Pu mặc đầm xẻ sâu sexy táo bạo

Trong một sự kiện diễn ra tại TP.HCM, ca sĩ Chi Pu gây chú ý với chiếc đầm cắt xẻ sâu táo bạo.

Hành vi ngông cuồng của cô gái lái ô tô tông xế hộp đối phương ở Đắk Lắk

Công an TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) xác định, cô gái lái xe ô tô con tông thẳng vào xế hộp đối phương do mâu thuẫn trong cuộc nhậu là hành vi ngông cuồng cần xử lý nghiêm.

'Người một nhà' tập 22: Khanh van xin Trí hiến gan để cứu sống con gái

Trong "Người một nhà" tập 22, vợ chồng Tuệ - Khanh khóc lóc van xin anh trai Trí ghép gan để cứu sống con gái.

Diễn viên Midu tung ảnh cưới, tiết lộ về chú rể kém tuổi

"Báo cáo ngắn gọn với cả nhà chú rể kém mình 1 tuổi, độc thân và chưa từng lập gia đình", Midu cho hay.

Đang cập nhật dữ liệu !