Nhật Bản giúp Việt Nam lên kế hoạch khắc phục sự cố hạt nhân

Nhật Bản và Việt Nam vừa ký kết một biên bản ghi nhớ, trong đó Nhật Bản sẽ hỗ trợ Việt nam phát triển hệ thống khắc phục những thiệt hại trong tương lai liên quan đến các sự cố hạt nhân.

Nhật Bản giúp Việt Nam lên kế hoạch khắc phục sự cố hạt nhân

Theo tin từ tờ Thời báo Nhật Bản (Japan Times), Bản ghi nhớ của Hiệp định được ký kết hôm 14/8 trong chuyến thăm của Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Yukio Edano tới Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Nguyễn Quân tại Hà Nội. Theo đó, Nhật Bản sẽ hỗ trợ cho Việt Nam dựa trên kinh nghiệm đối phó với cuộc khủng hạt nhân Fukushima của đất nước này.

Trên cơ sở tham khảo Luật bồi thường cho các thiệt hại về hạt nhân của Nhật Bản, Việt Nam cũng sẽ tiến hành xây dựng một bộ luật riêng của mình.

Trong Bản ghi nhớ, Nhật Bản cam kết sẽ hỗ trợ Việt Nam về những thông tin và cơ sở để đánh giá mức độ thiệt hại, hệ thống đối đầu với sự cố cũng như đào tạo nhân lực, chuyên gia có trình độ cao để sẵn sàng giải quyết các vấn đề có liên quan đến sự cố hạt nhân có thể xảy ra.

Nhật Bản giúp Việt Nam lên kế hoạch khắc phục sự cố hạt nhân

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Yukio Edano. Ảnh: JapanTimes

Việt Nam có kế hoạch bắt đầu xây dựng một nhà máy điện hạt nhân tại Ninh Thuận vào năm 2020, nhưng hệ thống khắc phục thiệt hại liên quan đến hạt nhân cho người dân địa phương vẫn còn nhiều thiếu sót và chưa hoàn thiện. Hai nước sẽ thiết lập một ủy ban chung để hoàn thiện hệ thống này.

Nga sẽ giám sát giai đoạn thi công xây dựng đầu tiên; còn giai đoạn 2 của dự án bao gồm việc xây dựng 2 lò phản ứng sẽ do Nhật Bản thực hiện.

Ông Edano cũng đã tổ chức một cuộc họp riêng với Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang sáng hôm 14/8 để thảo luận về một phần chương trình hợp tác khai thác và chế biến đất hiếm.

Hai bên cũng nhất trí tăng tốc độ đánh giá môi trường và các thủ tục cấp quyền khai thác mỏ Đông Pao tại miền bắc Việt Nam. Dự án được dự kiến sẽ bắt đầu khai thác khoáng sản đất hiếm trong nửa cuối năm 2013.

Chương trình hợp tác này đã được thống nhất tại cuộc họp giữa Thủ tướng Yoshihiko Noda và Thủ tướng chính phủ Việt Nam, Nguyễn Tấn Dũng hồi tháng 10 năm ngoái.

Phạm Khánh

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Tico Travel - Điểm sáng trong ngành du lịch Việt

Với mục tiêu trở thành công ty du lịch dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp hàng đầu Việt Nam, đem tới những hành trình nghỉ dưỡng trọn vẹn, Tico Travel đã và đang góp phần mang tới những giá trị tốt đẹp cho mỗi khách hàng.

Người đàn ông Nam Định có móng tay dài 1m, sở hữu biệt tài nhiều người nể

Ông Lưu Công Huyền ở Nam Định có sở thích nuôi móng tay dài. Hiện tại, móng tay của ông dài 1m, sinh hoạt có chút bất tiện.

Người Nhật thưởng tiền để nhân viên lên văn phòng, đi ăn trưa cùng đồng nghiệp

Để tăng sự kết nối và tương tác trong đời thực, người Nhật thưởng tiền để nhân viên lên văn phòng, đi ăn trưa cùng đồng nghiệp.

Cụ ông 101 tuổi ở Long An dựng nhà mồ, sống một mình cùng 7 ngôi mộ

Không muốn vướng bận người con gái còn lại duy nhất, cụ ông sắp bước sang tuổi 102 dựng tạm nhà mồ, một mình sống cùng 7 ngôi mộ.

Sở hữu con trâu có cặp sừng kỳ lạ, lão nông Long An 20 năm ‘hái ra tiền’

Sau khi mua con trâu có cặp sừng kỳ lạ, ai cũng chê vì sợ xui xẻo, 20 năm qua, gần như không phải bỏ công chăm sóc, ông Trung vẫn “hái ra tiền”.

Người phụ nữ nhận hóa đơn 1,5 tỷ đồng sau khi khoe ảnh bữa ăn lên mạng

Sau khi khoe ảnh bữa ăn lên mạng, người phụ nữ sốc khi nhận về hóa đơn hơn 1,5 tỷ đồng. Phía nhà hàng cũng hết sức kinh ngạc.

'Thủ phạm' bí ẩn khiến ao nước ở Hawaii chuyển sang màu hồng

Ao nước ở Hawaii bất ngờ chuyển sang màu hồng. Rất nhiều du khách bắt đầu tụ tập quanh khu vực để ngắm nhìn màu sắc hiếm thấy này.

30 hành khách 'ngã ngửa' khi bị hãng hàng không bỏ rơi tại sân bay

PHÁP - Một chuyến bay của hãng hàng không SunExpress đã thản nhiên cất cánh mà bỏ quên 30 hành khách đang ngồi chờ ở sân bay.

Ngắm chiếc máy bay riêng sang chảnh mang 'số 13' của tỷ phú mới nổi

MỸ- Máy bay riêng của nữ tỷ phú Taylor Swift có giá ước tính khoảng 40 triệu USD, với nhiều tiện nghi giúp chuyến đi đường dài của cô thoải mái hơn.

Đang cập nhật dữ liệu !