Nhận diện chất độc trong cốm Vòng

Trao đổi với Infonet về chất Malachite green nhuộm trong cốm làng Vòng, ông Nguyễn Tử Cương, Giám đốc Trung tâm tư vấn chuyển giao công nghệ và dịch vụ thủy sản VN cho biết: “Malachite green là chất màu cực kỳ nguy hiểm, chỉ dùng trong công nghiệp".

Nhận diện chất độc trong cốm Vòng

Khó phân biệt cốm Vòng có nhuộm độc

Trao đổi với Infonet về chất Malachite green nhuộm trong cốm làng Vòng, ông Nguyễn Tử Cương, Giám đốc Trung tâm tư vấn chuyển giao công nghệ và dịch vụ thủy sản VN cho biết: “Malachite green là chất màu cực kỳ nguy hiểm, chỉ dùng trong công nghiệp".

Nhiều nghiên cứu cho thấy, nó có thể gây ung thư, đặc biệt ở nữ giới. Theo kết quả xét nghiệm của các cơ quan chức năng, hàm lượng chất Malachite green là 5,9 mg/kg và 1,5 mg/kg - như phát hiện ở cốm làng Vòng là rất cao.

Malachite green cấm,kiểm soát chặt trong XK thủy sản
Malachite green là chất bị cấm và kiểm soát rất chặt trong sản xuất thủy sản - Ảnh Internet

Chất này dùng chủ yếu trong công nghiệp dệt vải, là thuốc nhuộm nhưng người ta phát hiện ra khả năng kháng khuẩn cực mạnh của nó nên đã sử dụng trong trị bệnh, đặc biệt là bệnh ngoài da như nấm, lở loét cho người, gia súc, gia cầm, cá.

Năm 1988, Cục Thực phẩm dược phẩm của Mỹ tổ chức đánh giá nguy cơ và phát hiện độc; người sử dụng loại thực phẩm nhiễm Malachite green, như thịt của gia súc bệnh có bôi Malachite green, cá sống trong môi trường có sử dụng Malachite green làm sạch nước để phòng bệnh, cũng gián tiếp bị nhiễm chất nguy hại này.

Do tính chất nguy hại của Malachite green với sức khỏe, nó đã bị cấm và kiểm soát rất chặt trong sản xuất thủy sản, ông Cương nhấn mạnh

Hà Phương

Lãnh đạo các nước gửi điện, thư chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Nhận được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, lãnh đạo các nước đã gửi điện, thư chia buồn.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã từ trần vào hồi 13 giờ 38 phút ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Kiều Trinh: Từ 'nữ hoàng cảnh nóng', bị lừa trắng tay đến mẹ đơn thân hạnh phúc

''Sự mạnh mẽ có thể là lý do khiến các mối quan hệ của tôi tan vỡ. Tôi thiếu đi sự dịu dàng và yếu đuối mà nhiều đàn ông mong muốn ở người phụ nữ", Kiều Trinh chia sẻ.

NSND Tự Long suy tư, Trương Ngọc Ánh U50 xinh đẹp và quyền lực

NSND Tự Long biểu cảm suy tư, diễn viên Trương Ngọc Ánh U50 xinh đẹp và quyền lực.

Không sinh được con gái, bố chán nản đặt tên khiến chàng trai khốn khổ nhiều năm

Người đàn ông Bình Định tâm sự, anh từng suýt bị trầm cảm bởi cái tên oái oăm.

Quy định mới về mức lương hưu của người lao động khi đóng BHXH 15 năm

Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) 2024 quy định, lao động nam và nữ có cùng thời gian đóng BHXH từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm, có tỷ lệ hưởng lương hưu khác nhau.

Cảnh sát chạy bộ 29 tầng chữa cháy chung cư do chủ nhà đun nước trên sofa

Chủ nhà đun nước trên bộ bàn ghế sofa rồi đi ra ngoài quên không tắt, gây ra đám cháy tại tầng 29 chung cư Lạc Hồng (Khu đô thị Nam Thăng Long, quận Tây Hồ, Hà Nội).

'Đừng tưởng vô tư lột đồ trên phim là khán giả thích, tôi thấy phản cảm lắm!'

Không chỉ các màn lột đồ trong show truyền hình thực tế gây nhức mắt mà những cảnh nóng trên phim được làm quá lố và phản cảm cũng khiến tôi khó chịu cực kỳ.

FWD Music Fest ‘ghi điểm’ nhờ sự chuyên nghiệp

Sự chuyên nghiệp trong khâu tổ chức của FWD Music Fest 2024 do Bảo hiểm Nhân thọ FWD tổ chức được khán giả đánh giá cao từ quy mô, chất lượng vượt ngoài mong đợi.

Khách Tây mê món bún đặc biệt ở Ninh Bình, gọi thêm để ăn ‘cho bõ thèm’

Món bún ở Ninh Bình được phục vụ cùng miếng chả lớn hình vuông khiến hai vị khách Tây thích thú. Họ liên tục khen ngon, thậm chí còn gọi thêm phần chả riêng cho “bõ thèm”.

Đang cập nhật dữ liệu !