Nhân bản kết quả xét nghiệm: Bộ Y tế chờ công an

Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho rằng việc tạm đình chỉ công tác giám đốc Bệnh viện đa khoa Hoài Đức hay bồi thường, xét nghiệm lại cho bệnh nhân… còn phải chờ kết quả điều tra của công an.
Nhân bản kết quả xét nghiệm: Bộ Y tế chờ công an - ảnh 1
Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Việt Cường trong "vòng vây" của các phóng viên.

Chiều 7/8, Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức họp báo công bố những thông tin liên quan đến vụ phiếu xét nghiệm huyết học tại Bệnh viện đa khoa Hoài Đức được “nhân bản” để dùng chung cho hàng ngàn bệnh nhân. Cụ thể, một kết quả xét nghiệm được các nhân viên bệnh viện dùng cho từ 2-5 bệnh nhân, một phiếu xét nghiệm dùng chung cho các bệnh nhân bị lao phổi, ápxe cạnh hậu môn, viêm ruột thừa, xét nghiệm của người cao huyết áp trùng với xét nghiệm của người bị thương ở tay…

Tại buổi họp báo, Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Việt Cường cho rằng đây là vụ việc không chấp nhận được trong ngành y. “Từ ngày 20/5, Sở Y tế đã nhận được đơn tố cáo vụ việc trên. Ngay ngày hôm sau, Thanh tra Sở đã xuống làm việc với Ban Giám đốc và các phòng ban chức năng của Bệnh viện Hoài Đức. Chúng tôi nhận thấy đơn tố cáo vụ việc trên là có cơ sở nên đến ngày 7/6, Thanh tra Sở đã có tờ trình đề nghị lập đoàn thanh tra. Tuy nhiên trong thời gian này, cơ quan cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, chức vụ cũng nhận được đơn và vào cuộc điều tra vụ việc. Do đó, Sở Y tế Hà Nội đã thống nhất để cơ quan điều tra làm. Sở chỉ xác định trách nhiệm hành chính của bệnh viện”, ông Cường cho biết.

Ông Cường cho rằng đây là trường hợp vi phạm đầu tiên của ngành y tế được phát hiện. “Năm 2010, Bệnh viện đa khoa Hoài Đức đã được đầu tư một máy xét nghiệm, nhưng không rõ sử dụng thế nào mà năm 2013 Bệnh viện này lại có đề xuất mua máy mới. Đề xuất như vậy là thiếu hợp lý vì máy mới mua, không thể hỏng nhanh như vậy được”, ông Cường cho hay.

Cũng theo ông Cường, Sở Y tế đã xác định được trách nhiệm của Ban Giám đốc, làm rõ khuyết điểm của từng cá nhân trong vụ việc và sẽ phối hợp với cơ quan công an để xử lý khi có yêu cầu. Sở cũng đã chỉ đạo các Bệnh viện đầu ngành của TP xuống hỗ trợ. Hôm nay, 7/8, một bác sĩ và một kỹ thuật viên của BV đa khoa Xanh Pôn đã được cử xuống Bệnh viện đa khoa Hoài Đức để hỗ trợ về kỹ thuật, chuyên môn, vừa làm vừa kiểm tra, giám sát.

Trước đó, chiều 6/8, Sở Y tế Hà Nội đã mời Ban Giám đốc Bệnh viện lên tiếp tục làm những việc rà soát các nội dung đã được yêu cầu trước đây. Giám đốc Sở yêu cầu Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức chấn chỉnh kịp thời việc thực hiện các quy chế chuyên môn theo đúng quy chế của bệnh viện; giao cho 1 người trong ban GĐ Bệnh viện trực tiếp chỉ đạo Khoa Xét nghiệm. rà soát phân công cán bộ phù hợp với trình độ chuyên môn. Nếu khó khăn về nhân sự thì phải báo cáo Sở để đảm bảo công tác xét nghiệm theo đúng quy chế. Đồng thời Bệnh viện Hoài Đức có trách nhiệm phối hợp với cơ quan công an cũng như phối hợp tích cực với các phòng ban của Sở để sớm có kết luận về vụ việc.

Về trách nhiệm của ngành y tế khi để xảy ra vụ việc nghiêm trọng này, ông Cường trả lời ngắn gọn: “Khoa xét nghiệm của Bệnh viện Hoài Đức đã vi phạm quy chế ngành”. Còn các nội dung khá về việc hoàn tiền, bồi thường cho người xét nghiệm hay tại sao không đình chỉ công tác Giám đốc Bệnh viện Hoài Đức… ông Cường đều có chung một câu trả lờ: “Cơ quan công an đang làm nên chưa có ý kiến. Chờ sau khi có kết quả điều tra của công an Sở mới xử lý trách nhiệm của những người có liên quan”

Theo nhận định ban đầu của cơ quan bảo hiểm, việc nhân bản kết quả bệnh viện sẽ thu được lượng tiền xét nghiệm gấp nhiều lần mà không phải tốn kém hóa chất, sinh phẩm, giảm thời gian chạy máy và cả chi phí nhân công. Mục đích của việc này có thể là để rút ruột bảo hiểm y tế nhưng có thể gây ra hậu quả khôn lường cho những người khám chữa bệnh.

THANH LƯU

'Người một nhà' tập 25: Trùm giang hồ muốn Khải đập nát chân Trí

Trong "Người một nhà" tập 25, ông Đông bắt cóc con trai Khải với mục đích muốn anh đập nát đôi chân của Trí thay mình.

'Tour về nhà ông bà ngoại' của 6 chị em gái ở Hòa Bình gây sốt mạng

6 người con gái cùng 12 cháu ngoại rủ nhau về nhà ông Ba bà Nga để tận hưởng tour du lịch hè độc đáo ở quê ngoại. Tour cam kết giúp các “du khách” trẻ cai nghiện thiết bị điện tử bằng nhiều hoạt động hấp dẫn như câu cá, hái sen, nhặt trứng gà,…

Sống ở căn nhà 2m2 phải chia ca để ngủ, vì sao người dân không muốn dời đi?

Sống ở căn nhà chia ca để ngủ giữa trung tâm TPHCM, cựa mình còn khó, nhưng năm nào người đàn ông U70 cũng phải làm đám giỗ cho người thân đã khuất.

Nhà 2-3m² giữa TPHCM: Vợ chồng thay ca, người nằm ở nhà, người ngủ ngoài đường

Được mệnh danh là "quận nhà giàu" ở TPHCM, nhưng quận 1 còn tồn tại những căn nhà tí hon. Người trong gia đình có lúc phải chia ca để ngủ, đi vệ sinh ké.

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

‘Tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh Việt’ kể tác hại của việc xinh đẹp

Diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ, ngoại hình xinh đẹp giúp cô có nhiều thuận lợi nhưng cũng có tác hại là thường bị mọi người đóng khung vào những vai diễn tiểu thư sang chảnh.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

Đề xuất lập 'bến ảo' trong nội đô cho xe hợp đồng đón, trả khách

Đề xuất thành lập "bến xe ảo" trong khu vực nội thành nhằm quản lý xe hợp đồng với điều kiện chỉ dừng đỗ khoảng 3-5 phút để đón, trả hành khách.

Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Cà Mau đón những đàn chim trở về

Bên trong cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Đang cập nhật dữ liệu !