Nhạc sĩ Phạm Tuyên nhận giải thưởng Hồ Chí Minh

Sau những dư luận nhiều chiều cuối năm ngoái, nhạc sĩ Phạm Tuyên đã chính thức có tên trong danh sách xét tặng giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng Nhà nước.

Nhạc sĩ Phạm Tuyên nhận giải thưởng Hồ Chí Minh

Chiều qua, 3/4, Bộ VH,TT&DL đã thông báo kết quả của Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật.

Nhạc sĩ Phạm Tuyên nhận giải thưởng Hồ Chí Minh

Nhạc sĩ Phạm Tuyên

Theo đó, Giải thưởng Hồ Chí Minh đã được trao cho nhạc sĩ Mai Văn Chung (đã mất) và nhạc sĩ Phạm Tuyên (lĩnh vực âm nhạc). Lĩnh vực Mỹ thuật có cụm tác phẩm của tác giả Nguyễn Gia Trí (đã mất). Lĩnh vực Sân khấu có 3 nghệ sĩ được trao tặng giải thưởng là NSND - Đạo diễn Nguyễn Đình Nghi (đã mất); NSND - Đạo diễn Dương Ngọc Đức (đã mất); NSND Nguyễn Xuân Kim (Sỹ Tiến) (đã mất).

7 công trình, cụm công trình trong lĩnh vực Văn học được trao cho các tác giả: Phạm Tiến Duật (Phạm Lâm) (đã mất); Hoàng Tích Chỉ; Định Trong Đoàn (Ma Văn Kháng); Nguyễn Hữu Thỉnh (Hữu Thỉnh); Nguyễn Thế Xương (Hồ Phương); Chu Bá Bình (Đỗ Chu) và Lương Ngọc Huy (Lê Văn Thảo).

Giải thưởng Nhà nước về văn học, nghệ thuật được trao cho những tác phẩm, cụm tác phẩm; công trình, cụm công trình trong lĩnh vực Âm nhạc (27 tác phẩm, cụm tác phẩm); Điện ảnh (14 tác phẩm, cụm tác phẩm); Kiến trúc (05 công trình, cụm công trình); Múa (05 tác phẩm, cụm tác phẩm); Mỹ thuật (16 tác phẩm); Nhiếp ảnh (02 cụm tác phẩm); Văn học (38 tác phẩm, cụm tác phẩm), Sân khấu (16 cụm tác phẩm), Văn nghệ dân gian (07 công trình, cụm công trình).

Bên cạnh đó, Hội đồng cũng xem xét và trình Thủ tướng Chính phủ xét trình Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân cho 74 nghệ sĩ trong các lĩnh vực Âm nhạc, Điện ảnh, Sân khấu, Múa và Phát thanh truyền hình. 356 cá nhân trong các lĩnh vực: Âm nhạc, Điện ảnh, Sân khấu, Múa và Phát thanh truyền hình được trình Thủ tướng Chính phủ xét trình Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú.

H.Thúy

"Phố Sách cuối tuần" góp phần nâng cao văn hóa đọc

“Phố Sách cuối tuần” là một sáng kiến, chương trình mới nhằm phát huy hiệu quả không gian văn hóa đọc tại Phố sách, góp phần nâng cao văn hóa đọc của Hà Nội.

Giới trẻ nên đọc sách như thế nào?

Nhiều gợi ý hay về việc đọc sách, văn hóa đọc của giới trẻ đã được chia sẻ tại chương trình giao lưu trong khuôn khổ “Phiên chợ Khuyến đọc” tại Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh.

Cuốn sách làm rõ vai trò của Thái sư Lưu Cơ trong lịch sử

Cuốn sách do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật biên soạn và phát hành giúp công chúng hiểu rõ hơn vai trò lịch sử của Thái sư Lưu Cơ, những đóng góp của ông với các triều đại Đinh, Tiền Lê và giai đoạn đầu thời Lý.

Thị trường sách nói còn nhiều khó khăn

Thị trường sách nói ở Việt Nam đã từng bước phát triển, song vẫn còn không ít khó khăn, cần sớm được khắc phục để có thêm kênh lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng.

Trưng bày sách góp phần phát triển văn hóa đọc và tình đoàn kết Việt - Lào

Chương trình Trưng bày, giới thiệu sách nhân kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ hữu nghị Việt Nam - Lào (1962 - 2022) được Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức ngày 24/12 tại TP.HCM.

Xây dựng nhiều đầu sách khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường

Định hướng đến năm 2025 sẽ xây dựng nhiều đầu sách, bộ sách giá trị khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, góp phần tạo ra sức mạnh tinh thần cho Việt Nam bứt phá, vươn lên trở thành nước phát triển.

Đưa thư viện 1.000 cuốn sách và không gian sách 4.0 đến điểm trường vùng cao

Công trình “Thư viện 1000 cuốn sách và không gian sách 4.0” là dự án được xây dựng để duy trì, phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, thúc đẩy việc tiếp cận tri thức cho trẻ em vùng sâu, vùng xa, có hoàn cảnh khó khăn.

Những cuốn sách truyền cảm hứng sống tích cực cho giới trẻ

Bộ ấn phẩm Chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII gồm những cuốn sách lan tỏa và truyền cảm hứng sống tích cực cho cộng đồng, đặc biệt là cho các Đoàn viên, thanh niên, học sinh.

“Cẩm nang” về công tác xây dựng Đảng trong Công an nhân dân

Lễ giới thiệu cuốn sách “Tăng cường công tác xây dựng Đảng trong Công an nhân dân theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng” vừa diễn ra sáng 8/12 tại Hà Nội.

Lan tỏa văn hóa đọc qua cuộc thi giới thiệu sách trực tuyến

165 giải thưởng đã được vinh danh tại Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến năm 2022 có chủ đề "Sách và Khát vọng cống hiến" do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức ngày 1/12 ở Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !