Nhà trọ ấm tình người mùa dịch 'chấp nhận lỗ, còn dịch là còn giảm giá'

Nhiều chủ nhà trọ ở TP.HCM đã giảm giá 30-50% tiền phòng, chấp nhận lỗ để cùng chung tay chia sẻ khó khăn với công nhân, sinh viên là những người thuê trọ, cùng nắm tay nhau vượt qua mùa dịch…

Dịch bệnh diễn biến phức tạp khiến không ít công nhân, sinh viên, người lao động đang sinh sống, học tập và làm việc tại TP.HCM rơi vào cảnh khó khăn. Chia sẻ với người đi thuê trọ, đã có nhiều chủ nhà trọ chủ động giảm tiền thuê phòng, có chủ nhà còn tặng thực phẩm để người thuê trọ trang trải cuộc sống, cùng nhau vượt qua mùa dịch.

Chị Nguyễn Như Ngọc - chủ khu nhà trọ ở quận Gò Vấp và quận Tân Bình đã giảm giá 30-50% tiền thuê nhà, thuê phòng cho khách thuê của mình.

Chia sẻ với PV Infonet, chị Ngọc cho biết, hiện chị có 2 căn nhà đang cho thuê nguyên căn. Trong đó, một căn ở phường 3, quận Gò Vấp đang cho sinh viên thuê giá 10 triệu đồng/tháng. Nay tình hình dịch bệnh nên chị Ngọc đã giảm giá 50%, chỉ thu 5 triệu đồng/tháng.

{keywords}
Đây là căn nhà ở phường 3, quận Gò Vấp đang cho sinh viên thuê giá 10 triệu đồng/tháng, nay chủ nhà giảm giá 50% chỉ còn 5 triệu đồng/tháng.

Cũng ở quận Gò Vấp, chị Ngọc có một căn nhà khác ở phố Nguyễn Văn Lượng, phường 16 đang cho thuê giá 7 triệu đồng, thì nay chị giảm giá cho người thuê xuống còn 5 triệu đồng/tháng.

Ngoài ra, chị Ngọc còn có 22 phòng trọ ở một tòa nhà nằm ở phường 4, quận Tân Bình. Hiện chỉ còn 2 phòng trống. Giá thuê ở khu này từ 4 – 5,5 triệu đồng/tháng. Tùy theo hoàn cảnh từng người thuê, chị Ngọc có chính sách giảm giá khác nhau.

“Nếu các bạn nào vẫn ở và đi làm thì tôi giảm giá 500 ngàn đến 1 triệu đồng/tháng/phòng; còn nếu phòng nào các bạn về quê thì giảm giá 20-30%. Thậm chí, vừa có bạn thuê trọ tôi vừa giảm giá tiền phòng, vừa miễn phí các loại tiền dịch vụ, tiền nước, tiền internet, chỗ để xe mà chỉ thu tiền điện”, chị Ngọc cho hay.

Khi PV hỏi việc giảm giá này chị áp dụng bao lâu, chị Ngọc khẳng định: “Còn dịch là còn giảm!”.

{keywords}
Tòa nhà này nằm ở phường 4, quận Tân Bình (TP.HCM) có 22 phòng cho thuê trọ đang được chủ nhà giảm giá từ 500 - 1 triệu đồng, hoặc giảm 20-30% tiền thuê nhà, tùy từng trường hợp.

Sự chia sẻ ấm lòng của người chủ khu trọ như chị Ngọc cũng lan tỏa rộng khắp Sài Gòn.

Một ông chủ của 400 phòng trọ ở quận Tân Bình và quận Tân Phú cũng có chính sách giảm giá 30% cho người thuê trọ bắt đầu từ tháng 7 này, ngoài ra còn tặng khách mì tôm, bột ngọt.

Chia sẻ với PV Infonet, ông Nguyễn Vũ Nhơn, người quản lý kinh doanh của khu trọ nói trên ở khu vực quận Tân Bình cho hay: "Khi dịch bệnh ở TP.HCM diễn biến phức tạp, chúng tôi muốn chia sẻ với mọi người bởi người thuê chủ yếu là công nhân và sinh viên. Giảm giá 30% tiền phòng, tức là mỗi phòng trọ sẽ được giảm hơn 1 triệu đồng một tháng.

“Mặc dù biết rằng việc giảm giá cho mỗi phòng trọ 30%/tháng là chúng tôi sẽ lỗ, nhưng không sao cả. Mọi người đến ở, dù dịch bệnh nhưng cũng không ai báo trả phòng nên chúng tôi thấy khách hàng tin tưởng với mình thì cũng phải có chế độ cho khách. Ngoài giảm giá, tháng này chúng tôi còn tặng mỗi phòng một phần quà gồm thùng mỳ tôm, gói bột ngọt nhằm chia sẻ khó khăn cùng mọi người”, ông Nhơn cho biết thêm.

Cũng theo vị quản lý này, việc giảm giá phòng sẽ được áp dụng đến khi nào TP.HCM hết giãn cách, công nhân, sinh viên đi làm, đi học bình thường thì sẽ dừng.

Như vậy, với công suất cho thuê lấp đầy khoảng 95% hiện nay thì việc giảm giá 30% tiền phòng sẽ khiến doanh thu của ông chủ sở hữu khu nhà có 400 phòng trọ này sẽ giảm đi vài trăm triệu đồng mỗi tháng.

Có thể thấy, cuộc vận động giảm giá cho thuê tiền phòng cho công nhân, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 đã và đang được thực hiện rộng khắp các quận, huyện trên địa bàn TP.HCM. Nhiều chủ nhà trọ đã nhiệt tình hưởng ứng cuộc vận động và cam kết giảm giá cho thuê nhà, phòng trọ.

Đơn cử, tại quận Thủ Đức, con số thống kê từ Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Thủ Đức cho thấy, tính đến ngày 10/4, toàn quận đã vận động được 1.356 hộ giảm giá cho thuê tiền phòng với 8.798 phòng và đã giúp cho 20.290 người ở trọ, với tổng số tiền hơn 2,3 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, tùy vào điều kiện của chủ nhà trọ và mức độ ảnh hưởng dịch của người thuê trọ, chủ nhà trọ sẽ hỗ trợ chăm lo thêm các nhu yếu phẩm (dầu ăn, gạo, mì gói, nước tương, đường, bột ngọt...) cho những hộ thật sự khó khăn, bị mất việc làm, hỗ trợ tiền thu gom rác, tiền nước, tiền điện...

Tại quận Tân Bình cũng đã nhận được sự ủng hộ, đồng lòng của các chủ nhà trọ, với mức giảm thấp nhất 500.000 đồng và cao nhất là 2 triệu đồng. Kết quả, đã có 65 phòng trọ được miễn giảm với tổng số tiền hơn 250 triệu đồng; 1.249 phòng trọ được miễn giảm với tổng số tiền hơn 620 triệu đồng…

Khôi Nguyên 

Giật mình giá biệt thự, liền kề, nhà phố thương mại ở Hà Nội, chỉ nhà giàu mới dám mơ

Giật mình giá biệt thự, liền kề, nhà phố thương mại ở Hà Nội, chỉ nhà giàu mới dám mơ

Biệt thự, liền kề hay nhà phố thương mại là phân khúc giành cho những người có tiền, giới nhà giàu. Phải có trong tay hàng chục tỷ đồng mới mơ đến việc mua biệt thự, liền kề, nhà phố thương mại ở Hà Nội hiện nay.

Giá chung cư có giảm khi hàng trăm dự án nhà ở xã hội đang đầu tư?

Với quy mô hàng trăm dự án nhà ở xã hội đang xây dựng và chờ thủ tục đầu tư, mục tiêu đạt 1 triệu căn nhà ở xã hội giai đoạn 2021 - 2030 liệu giá nhà, đặc biệt là giá chung cư ở các khu đô thị lớn có giảm xuống so với hiện nay không?

Giải mã sức hấp dẫn từ Shophouse khối đế The Matrix One

Sở hữu nhiều ưu thế vượt trội tại Dự án đã đi vào hoạt động cùng tiềm năng khai thác cho thuê, kinh doanh đa dạng, shophouse khối đế The Matrix One với chính sách bán hàng hấp dẫn mở ra nhiều cơ hội đầu tư cho chủ sở hữu và các nhà kinh doanh tài ba.

Đánh thuế sở hữu 'căn nhà thứ 2', giá nhà ở thành phố Kyoto đang tăng cao

Thành phố Kyoto sẽ tăng thuế với những ngôi nhà không có người ở nhằm thúc đẩy chủ nhà bán bớt hoặc cho thuê.

Shophouse Imperia Grand Plaza Đức Hoà “khuấy đảo” thị trường BĐS phía Nam

Trong bối cảnh “đói cung”, thị trường bất động sản phía Nam chứng kiến sự khuynh đảo của một số dự án mới. Điển hình tại Long An, Imperia Grand Plaza Đức Hoà đang trở thành tâm điểm với chính sách đòn bẩy tài chính ưu việt.

Giá bất động sản hiện mới chỉ 'cắt lãi', chưa phải ‘cắt lỗ’

Giá bất động sản từ năm 2020 đến 2021 tăng ít nhất 50%. Nếu nhà đầu tư mua ở thời điểm năm 2021 vẫn có lời. Do đó, nói “cắt lỗ” cũng không đúng mà chỉ là đang cắt trên lãi; chưa cắt vào gốc.

Hà Nội sẽ thu hồi 7 ô đất bỏ hoang để xây trường học

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh giao Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với các sở, ngành làm việc với Tổng Công ty HUD để bàn giao dứt điểm các ô đất xây trường về quận quản lý, đầu tư trong năm 2022.

Cận cảnh bến xe khách Nam Đà Nẵng bị ngân hàng rao bán Icon

Gần 10 năm hoạt động không hiệu quả, gần như bỏ hoang, đến nay bến xe khách liên tỉnh phía Nam Đà Nẵng của Công ty Đức Long Gia Lai bị ngân hàng VietinBank rao bán để thu hồi nợ.

Nhu cầu sở hữu bất động sản nước ngoài của người Nga tiếp tục tăng vọt

Theo một nghiên cứu của Tranio (một nhà môi giới bất động sản quốc tế), nhu cầu bất động sản ở nước ngoài của người Nga tăng 84% trong quý 3/2022 so với cùng kỳ năm 2021, nhu cầu đạt đỉnh vào cuối tháng 9.

Không đảm bảo phòng chữa cháy nhiều chung cư, tòa nhà ở Hà Nội bị đình chỉ hoạt động

Chung cư 91 Nguyễn Chí Thanh, chung cư 102 Trường Chinh, 196 Thái Thịnh… là một trong số nhiều tòa chung cư tại Hà Nội bị tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động vì không đảm bảo phòng cháy chữa cháy.

Khách vay tiền mua nhà “thấp thỏm” chờ cuộc gọi từ nhân viên ngân hàng

Nhiều khách hàng vay tiền mua nhà với lãi suất thả nổi cộng biên độ đang thấp thỏm với sóng tăng lãi suất từ ngân hàng, trong khi các chủ đầu tư cũng e ngại vỡ kế hoạch khi quý cuối năm vốn được kỳ vọng là “cao điểm thanh khoản” mua nhà an cư.