Nhà trọ ấm tình người mùa dịch 'chấp nhận lỗ, còn dịch là còn giảm giá'

Nhiều chủ nhà trọ ở TP.HCM đã giảm giá 30-50% tiền phòng, chấp nhận lỗ để cùng chung tay chia sẻ khó khăn với công nhân, sinh viên là những người thuê trọ, cùng nắm tay nhau vượt qua mùa dịch…

Dịch bệnh diễn biến phức tạp khiến không ít công nhân, sinh viên, người lao động đang sinh sống, học tập và làm việc tại TP.HCM rơi vào cảnh khó khăn. Chia sẻ với người đi thuê trọ, đã có nhiều chủ nhà trọ chủ động giảm tiền thuê phòng, có chủ nhà còn tặng thực phẩm để người thuê trọ trang trải cuộc sống, cùng nhau vượt qua mùa dịch.

Chị Nguyễn Như Ngọc - chủ khu nhà trọ ở quận Gò Vấp và quận Tân Bình đã giảm giá 30-50% tiền thuê nhà, thuê phòng cho khách thuê của mình.

Chia sẻ với PV Infonet, chị Ngọc cho biết, hiện chị có 2 căn nhà đang cho thuê nguyên căn. Trong đó, một căn ở phường 3, quận Gò Vấp đang cho sinh viên thuê giá 10 triệu đồng/tháng. Nay tình hình dịch bệnh nên chị Ngọc đã giảm giá 50%, chỉ thu 5 triệu đồng/tháng.

{keywords}
Đây là căn nhà ở phường 3, quận Gò Vấp đang cho sinh viên thuê giá 10 triệu đồng/tháng, nay chủ nhà giảm giá 50% chỉ còn 5 triệu đồng/tháng.

Cũng ở quận Gò Vấp, chị Ngọc có một căn nhà khác ở phố Nguyễn Văn Lượng, phường 16 đang cho thuê giá 7 triệu đồng, thì nay chị giảm giá cho người thuê xuống còn 5 triệu đồng/tháng.

Ngoài ra, chị Ngọc còn có 22 phòng trọ ở một tòa nhà nằm ở phường 4, quận Tân Bình. Hiện chỉ còn 2 phòng trống. Giá thuê ở khu này từ 4 – 5,5 triệu đồng/tháng. Tùy theo hoàn cảnh từng người thuê, chị Ngọc có chính sách giảm giá khác nhau.

“Nếu các bạn nào vẫn ở và đi làm thì tôi giảm giá 500 ngàn đến 1 triệu đồng/tháng/phòng; còn nếu phòng nào các bạn về quê thì giảm giá 20-30%. Thậm chí, vừa có bạn thuê trọ tôi vừa giảm giá tiền phòng, vừa miễn phí các loại tiền dịch vụ, tiền nước, tiền internet, chỗ để xe mà chỉ thu tiền điện”, chị Ngọc cho hay.

Khi PV hỏi việc giảm giá này chị áp dụng bao lâu, chị Ngọc khẳng định: “Còn dịch là còn giảm!”.

{keywords}
Tòa nhà này nằm ở phường 4, quận Tân Bình (TP.HCM) có 22 phòng cho thuê trọ đang được chủ nhà giảm giá từ 500 - 1 triệu đồng, hoặc giảm 20-30% tiền thuê nhà, tùy từng trường hợp.

Sự chia sẻ ấm lòng của người chủ khu trọ như chị Ngọc cũng lan tỏa rộng khắp Sài Gòn.

Một ông chủ của 400 phòng trọ ở quận Tân Bình và quận Tân Phú cũng có chính sách giảm giá 30% cho người thuê trọ bắt đầu từ tháng 7 này, ngoài ra còn tặng khách mì tôm, bột ngọt.

Chia sẻ với PV Infonet, ông Nguyễn Vũ Nhơn, người quản lý kinh doanh của khu trọ nói trên ở khu vực quận Tân Bình cho hay: "Khi dịch bệnh ở TP.HCM diễn biến phức tạp, chúng tôi muốn chia sẻ với mọi người bởi người thuê chủ yếu là công nhân và sinh viên. Giảm giá 30% tiền phòng, tức là mỗi phòng trọ sẽ được giảm hơn 1 triệu đồng một tháng.

“Mặc dù biết rằng việc giảm giá cho mỗi phòng trọ 30%/tháng là chúng tôi sẽ lỗ, nhưng không sao cả. Mọi người đến ở, dù dịch bệnh nhưng cũng không ai báo trả phòng nên chúng tôi thấy khách hàng tin tưởng với mình thì cũng phải có chế độ cho khách. Ngoài giảm giá, tháng này chúng tôi còn tặng mỗi phòng một phần quà gồm thùng mỳ tôm, gói bột ngọt nhằm chia sẻ khó khăn cùng mọi người”, ông Nhơn cho biết thêm.

Cũng theo vị quản lý này, việc giảm giá phòng sẽ được áp dụng đến khi nào TP.HCM hết giãn cách, công nhân, sinh viên đi làm, đi học bình thường thì sẽ dừng.

Như vậy, với công suất cho thuê lấp đầy khoảng 95% hiện nay thì việc giảm giá 30% tiền phòng sẽ khiến doanh thu của ông chủ sở hữu khu nhà có 400 phòng trọ này sẽ giảm đi vài trăm triệu đồng mỗi tháng.

Có thể thấy, cuộc vận động giảm giá cho thuê tiền phòng cho công nhân, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 đã và đang được thực hiện rộng khắp các quận, huyện trên địa bàn TP.HCM. Nhiều chủ nhà trọ đã nhiệt tình hưởng ứng cuộc vận động và cam kết giảm giá cho thuê nhà, phòng trọ.

Đơn cử, tại quận Thủ Đức, con số thống kê từ Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Thủ Đức cho thấy, tính đến ngày 10/4, toàn quận đã vận động được 1.356 hộ giảm giá cho thuê tiền phòng với 8.798 phòng và đã giúp cho 20.290 người ở trọ, với tổng số tiền hơn 2,3 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, tùy vào điều kiện của chủ nhà trọ và mức độ ảnh hưởng dịch của người thuê trọ, chủ nhà trọ sẽ hỗ trợ chăm lo thêm các nhu yếu phẩm (dầu ăn, gạo, mì gói, nước tương, đường, bột ngọt...) cho những hộ thật sự khó khăn, bị mất việc làm, hỗ trợ tiền thu gom rác, tiền nước, tiền điện...

Tại quận Tân Bình cũng đã nhận được sự ủng hộ, đồng lòng của các chủ nhà trọ, với mức giảm thấp nhất 500.000 đồng và cao nhất là 2 triệu đồng. Kết quả, đã có 65 phòng trọ được miễn giảm với tổng số tiền hơn 250 triệu đồng; 1.249 phòng trọ được miễn giảm với tổng số tiền hơn 620 triệu đồng…

Khôi Nguyên 

Giật mình giá biệt thự, liền kề, nhà phố thương mại ở Hà Nội, chỉ nhà giàu mới dám mơ

Giật mình giá biệt thự, liền kề, nhà phố thương mại ở Hà Nội, chỉ nhà giàu mới dám mơ

Biệt thự, liền kề hay nhà phố thương mại là phân khúc giành cho những người có tiền, giới nhà giàu. Phải có trong tay hàng chục tỷ đồng mới mơ đến việc mua biệt thự, liền kề, nhà phố thương mại ở Hà Nội hiện nay.

Bất động sản bán tháo mạnh, nên mua hay chờ giảm tiếp?

Bước vào tháng cuối năm 2022, thị trường bất động sản đang lộ rõ những khó khăn. Nhiều phân khúc bất động sản giảm giá, nhiều nơi cắt lỗ, bán tháo. Dù giá giảm vậy nhưng đa số người dân có tiền hay có nhu cầu vẫn thận trọng thăm dò..

'Giá bất động sản sẽ xuống đáy vào quý 2 năm sau'

Nhà đầu tư có tâm lý chờ đợi để bắt ‘đáy’ bất động sản. Vậy giá bất động sản đã chạm ‘đáy’ chưa và khi nào nên ‘xuống tiền’?

Người đầu tư bất động sản muốn gục ngã

Nhiều nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính lớn đang rơi vào tình thế “tiến thoái lưỡng nan” khi hạ giá nhiều cũng không ai mua, còn tiếp tục ôm hàng thì có thể gánh nợ xấu.

Bí ẩn doanh nghiệp vừa lập 1 tháng trúng đấu giá ‘đất vàng’, loạt dự án kêu gọi đầu tư

Bí ẩn về doanh nghiệp 1 tháng tuổi trúng đấu giá 9.460m2 “đất vàng”; Bộ TN&MT nói về đề xuất nâng tiền đặt cọc đấu giá đất lên 30-35% giá khởi điểm; Ninh Thuận kêu gọi đầu tư 39 dự án giai đoạn 2021-2025… là tin tức bất động sản chú ý trong tuần qua.

Cận cảnh dự án nhà ở bỏ hoang, thi công hơn 10 năm chưa xong

Hơn 10 năm qua, dự án khu nhà ở dành cho người thu nhập thấp tại khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) vẫn ngổn ngang, trong khi người dân đang mòn mỏi mong đợi có nhà từng ngày.

Thị trường bất động sản bế tắc, có cần 'giải cứu’?

Chỉ còn một tháng nữa là hết năm 2022, đứng trước muôn vàn khó khăn, câu chuyện ‘cứu’ hay không ‘cứu’ bất động sản lúc này trở thành chủ đề nóng hổi trên thị trường; nếu ‘cứu’ thì ‘cứu’ như thế nào là vấn đề khá nan giải….

Bất động sản gặp khó, các đại gia xây dựng hoàn thành kế hoạch năm ra sao?

Hồi đầu năm, hàng loạt doanh nghiệp xây dựng đã đặt mục tiêu kinh doanh đầy tham vọng. Thế nhưng sau 9 tháng, phần lớn doanh nghiệp chỉ hoàn thành được một nửa kế hoạch.

Thị trường bất động sản sẽ hết cảnh trầm lắng nếu giải quyết được những vấn đề này

Theo chuyên gia, thị trường bất động sản năm 2023 cũng khó có khả năng ổn định và phát triển nếu mọi con đường dẫn đến dòng vốn không được khơi thông…

Doanh nghiệp địa ốc "chết" trên đống tài sản, sếp "đi buôn" để nuôi quân

Thị trường không có thanh khoản, thêm động thái siết chính sách và dòng tiền khiến doanh nghiệp bất động sản ở thế khó chồng khó. Không ít doanh nghiệp tại TPHCM phải cắt giảm nhân sự, dừng hoạt động.

Bán cắt lỗ nhà đất vẫn ế sưng, méo mặt vì gánh nợ ngân hàng

Cơn “sốt đất” hạ nhiệt khiến thị trường bất động sản vắng khách, giao dịch trầm lắng, nhiều môi giới, cò đất chuyển nghề, nhà đầu tư lỡ ôm đất lướt sóng chưa đẩy được hàng, lại phải cõng trên lưng gánh nặng lãi suất, nợ ngân hàng ngày một tăng...