Mỹ xem xét dự luật cấm hoàn toàn TikTok trong tuần này

Trong tuần này, 2 nghị sỹ Mỹ dự kiến sẽ trình dự luật mở đường cho chính phủ cấm hoàn toàn các sản phẩm công nghệ nước ngoài, chẳng hạn như TikTok, nền tảng chia sẻ video ngắn thuộc sở hữu của công ty Trung Quốc.

Thượng nghị sỹ (TNS) Mark Warner, Chủ tịch Uỷ ban tình báo Thượng viện cho hay, TikTok là “một trong số các ứng dụng” dự kiến nằm trong danh sách xem xét bị chặn hoàn toàn tại Mỹ.

 TikTok sẽ sớm bị cấm hoàn toàn tại Mỹ?

Dự luật được đưa ra trong thời điểm TikTok chịu sức ép lớn từ phía Washington liên quan vấn đề dữ liệu người dùng Mỹ có thể bị lọt vào tay của chính phủ nước ngoài.

Trước đó, Uỷ ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ vào tuần trước đã bỏ phiếu thông qua dự luật cho phép Tổng thống Joe Biden cấm hoàn toàn ứng dụng chia sẻ video phổ biến nêu trên, động thái mạnh nhất trong lịch sử của Mỹ đối với một ứng dụng truyền thông xã hội.

Cũng trong tuần trước, Nhà Trắng yêu cầu các cơ quan liên bang trong vòng 30 ngày phải đảm bảo TikTok bị gỡ bỏ trên tất cả các thiết bị và hệ thống có liên quan. Hơn 30 tiểu bang tại Mỹ, cùng Canada và các cơ quan chính sách của EU đã đưa ra lệnh cấm tương tự.

Warner cho biết, ông quan ngại về việc TikTok “có thể trở thành công cụ tuyên truyền” dựa trên các video nó gợi ý cho người dùng.

Theo quan điểm của TNS này, chính quyền cần có cơ chế “cấm hoặc chặn hoàn toàn khi cần thiết đối với các công nghệ nước ngoài xâm nhập vào Mỹ”.

Mark Warner, cùng TNS đảng Cộng hoà John Thune, sẽ cùng đứng tên bảo trợ cho dự luật trước Thượng viện. Nếu được lưỡng viện thông qua, dự luật sẽ được trình lên Tổng thống ký ban hành.

Hiện thông tin chi tiết về dự luật được đề xuất vẫn chưa được công bố.

Thế Vinh (Theo Reuters)

Câu chuyện buồn phía sau hành động trốn khỏi sở thú của chú ngựa vằn

Tin tức chú ngựa vằn 3 tuổi có tên Sero trốn thoát khỏi sở thú ở Seoul đang thu hút dư luận Hàn Quốc, bởi ẩn sau hành động bất thường là một câu chuyện buồn.

Giá vàng tăng, ‘cá mập’ nào gom vàng nhiều nhất 30 năm qua?

Thông tin về giao dịch vàng của những ‘cá mập’ trong vòng 30 năm qua.

Ông Trump khởi động chiến dịch tranh cử tổng thống

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/3 sẽ tổ chức cuộc vận động tranh cử đầu tiên trong năm 2023 tại thành phố Waco thuộc bang Texas.

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin nói sẵn sàng về nước chịu án tù

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra, đã sống lưu vong 16 năm ở nước ngoài mới đây cho biết, ông sẵn sàng về nước chịu án tù để được sống gần gia đình.

Ngắm túi thiên thạch ‘độc, lạ’ giá hơn một tỷ đồng

Một hãng phụ kiện xa xỉ Pháp vừa ra mắt mẫu túi “độc, lạ”, được chế tác thủ công từ thiên thạch rơi xuống Trái đất cách đây hàng nghìn năm và có giá ít nhất 40.000 Euro (hơn 1 tỷ đồng).

Anh công bố hồ sơ thuế, hé lộ thu nhập của Thủ tướng

Chính phủ Anh vừa công bố hồ sơ thuế của Thủ tướng Rishi Sunak, hé lộ thu nhập cá nhân cũng như số tiền đóng thuế của ông trong 3 năm qua.

Ông Trump cảnh báo nguy cơ ‘cái chết và sự hủy diệt’ nếu bị truy tố

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump lên án việc Công tố viên quận Manhattan định truy tố ông, đồng thời cảnh báo nếu điều đó xảy ra, hậu quả sẽ là “cái chết và sự hủy diệt tiềm ẩn”.

Hành trình thâm nhập hang ổ tội phạm để báo thù cho chồng của góa phụ Colombia

Vượt qua nỗi đau mất chồng, góa phụ tìm cách thâm nhập vào hang ổ của trùm xã hội đen xảo quyệt, từ đó thu thập bằng chứng để giao cho cảnh sát.

Vua Anh hoãn công du Pháp vì biểu tình

Chính phủ Pháp thông báo, chuyến công du của Vua Anh Charles III tới nước này đã bị hoãn sau khi các công đoàn kêu gọi tổ chức thêm một ngày đình công và biểu tình toàn quốc phản đối cải cách hưu trí của chính phủ.

Nhật tuyên trắng án thực tập sinh Việt bị tố bỏ rơi con chết yểu

Tòa án Tối cao Nhật vừa tuyên trắng án đối với một nữ thực tập sinh người Việt bị cáo buộc bỏ rơi thi thể hai con song sinh chết yểu.

Đang cập nhật dữ liệu !