Nhà Trắng không lưu nhật ký khách đến nhà riêng của ông Biden

Nhà Trắng và cơ quan mật vụ Mỹ cho biết, không có nhật ký về những người ra vào nhà riêng của Tổng thống Joe Biden tại Wilmington, bang Delaware, nơi có 6 tài liệu mật được tìm thấy trong vài ngày gần đây.
Ảnh: NY Times

Tờ The New York Times và hãng Reuters dẫn thông báo từ văn phòng luật sư Nhà Trắng ngày 16/1 cho biết: "Giống như mọi tổng thống khác trong suốt nhiều thập niên, nhà riêng của Tổng thống là nơi riêng tư". Phát ngôn viên của cơ quan mật vụ Anthony Guglielmi cũng đưa ra tuyên bố tương tự. 

Trước đó, Chủ tịch Ủy ban giám sát Hạ viện thuộc đảng Cộng hòa, ông James Comer ngày 15/1 yêu cầu cung cấp nhật ký khách đến thăm nhà riêng của ông Biden ở Wilmington, sau khi các tài liệu mật được tìm thấy ở đây. 

Đảng Cộng hòa đã tìm cách so sánh vụ phát hiện tài liệu mật tại nhà riêng của ông Biden với trường hợp của cựu Tổng thống Donald Trump. Ông Trump đang phải đối mặt với một cuộc điều tra liên bang về cách xử lý tài liệu mật sau khi rời Nhà Trắng vào năm 2021. Trong suốt nhiều năm, đảng Dân chủ không thành công trong việc lấy nhật ký khách tới nhà của ông Trump tại Florida. 

Các chuyên gia pháp lý đã lưu ý về sự khác biệt giữa hai trường hợp. Nhà Trắng cho hay, nhóm của ông Biden đã bàn giao các tài liệu ngay khi tìm thấy. Trong khi đó, ông Trump từ chối làm như vậy cho tới khi FBI tiến hành khám xét nhà ông tại Palm Beach hồi tháng 8/2022. 

Đội ngũ pháp lý của ông Biden cho biết, đã tìm thấy các tài liệu mật liên quan tới thời gian nhà lãnh đạo này làm phó tổng thống tại nhà riêng của ông ở Delaware và tại một tổ chức cố vấn ở Washington vào tháng 11/2022. Các luật sư của Tổng thống Biden cuối tuần trước cho biết, đã tìm thấy thêm các tài liệu mật tại nhà ông Biden. 

Tổng thống Joe Biden đã khôi phục truyền thống lưu giữ nhật ký khách thăm Nhà Trắng sau khi chính quyền ông Trump chấm dứt việc làm đó.

Hoài Linh

Hy vọng cứu người nhạt dần, hơn 12.000 người tử vong do động đất Thổ Nhĩ Kỳ - Syria

Số người thiệt mạng tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria sau các trận động đất đã tăng lên ít nhất 12.049 người và hy vọng tìm thấy người sống sót dưới đống đổ nát đang nhạt dần.

Ông Kim Jong Un dự lễ duyệt binh kỷ niệm 75 năm thành lập quân đội Triều Tiên

Tối 8/2, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã xuất hiện tại cuộc duyệt binh quy mô lớn kỷ niệm 75 năm thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên.

Nhà Trắng phủ nhận cáo buộc đứng sau vụ nổ đường ống Nord Stream

Nhà Trắng cho rằng các thông tin do nhà báo Mỹ Seymour Hersh đưa ra về vụ nổ đường ống Nord Stream là "sai sự thật và hư cấu".

Chuyên gia cảnh báo bán đảo Crưm có thể xảy ra động đất khủng khiếp như Thổ Nhĩ Kỳ

Nhà địa chất học hàng đầu ở Nga cảnh báo bán đảo Crưm có thể phải trải qua một trận động đất khủng khiếp như tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Mỹ cáo buộc Trung Quốc 'dùng khinh khí cầu do thám khắp các châu lục'

Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết, chính quyền Mỹ cho rằng Trung Quốc sử dụng khinh khí cầu do thám khắp các châu lục.

Nhật Bản điều tra lại các vật thể bay bị nghi là khinh khí cầu nước ngoài

Sau việc Mỹ bắn rơi khinh khí cầu của Trung Quốc, Nhật Bản đang tiến hành điều tra lại những sự cố liên quan tới khinh khí cầu ở nước này trong những năm gần đây.

Mỹ chia sẻ thông tin về khinh khí cầu Trung Quốc cho hàng chục quốc gia

Washington đã chia sẻ thông tin liên quan tới việc khinh khí cầu Trung Quốc bay vào Mỹ cho 40 quốc gia.

Hơn 11.000 người tử vong, chuyên gia đánh giá sức hủy diệt của động đất Thổ Nhĩ Kỳ, Syria

Tổng số nạn nhân tử vong vì thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria không ngừng gia tăng và hiện đã lên tới 11.000 người.

Nét thơ ngây trong sáng của con gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cùng vợ và con gái Kim Ju Ae đã tham dự một bữa tiệc kỷ niệm 75 năm ngày thành lập quân đội Triều Tiên, truyền thông quốc gia này ngày 8/2 đưa tin.

Ông Biden ca ngợi sức mạnh kinh tế Mỹ, cam kết hợp tác với đảng Cộng hòa

Trong Thông điệp liên bang thứ 2 kể từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Mỹ Joe Biden lạc quan về sự phục hồi và sức mạnh của nền kinh tế, đồng thời cam kết sẽ hợp tác với đảng Cộng hòa.

Đang cập nhật dữ liệu !