Nhà Trắng đối mặt với làn sóng nghỉ việc của nhân viên da màu

Politico đưa tin, ít nhất 21 nhân viên da màu của Nhà Trắng đã nghỉ việc từ cuối năm ngoái hoặc có ý định rời đi trong tương lai gần.

Theo ghi nhận của tờ báo này, sự ra đi của những người lao động da màu có thể là do sự hỗ trợ không nhiều từ cấp trên và ít có cơ hội thăng tiến.

Trong số các lý do, một số người cũng chỉ ra mức lương thấp, khiến việc giữ nhân viên da màu ở một thành phố có chi phí sinh hoạt cao là điều khó khăn.

“Lương của Nhà Trắng theo truyền thống không cao lắm và nhiều người da màu ở các vị trí này không xuất thân từ các gia đình giàu có”, một nhân viên chia sẻ.

{keywords}
Nhà Trắng đối mặt với làn sóng nghỉ việc của nhân viên da màu. (Ảnh: RIA)

Theo các quan chức giấu tên, làn sóng nghỉ việc rõ ràng đến mức một số người đã gọi hiện tượng này là Blaxit, (“black” và “exit” trong tiếng Anh, theo kiểu Brexit).

Tổng thống Joe Biden sau khi đắc cử đã hứa sẽ tập hợp một nội các “rối ren” nhất trong lịch sử nước Mỹ - một chính quyền nên trở thành bộ mặt và phản chiếu hình ảnh của nước này.

Trước đó, theo số liệu của CNN, người da màu chiếm lực lượng không hề nhỏ trong đội ngũ nhân viên của ông Biden với 46% nhân viên nhóm chuyển giao và 41% nhân viên cấp cao. 52% nhân viên nhóm chuyển giao là phụ nữ, trong khi 53% nhân viên cấp cao là phụ nữ. Trong khi dưới thời Tổng thống Donald Trump, đội ngũ Nhà Trắng chủ yếu là nam giới và người da trắng.

Theo đó, bước đi lớn đầu tiên của ông Biden hướng đến sự đa dạng trong chính quyền chính là khi ông chọn bà Kamala Harris - người gốc Ấn Độ và Jamaica làm người liên danh tranh cử.

Trong tuyên bố bổ nhiệm nhân viên đầu tiên, ông Biden chọn cố vấn lâu năm Ron Klain (người da trắng) là Chánh văn phòng Nhà Trắng. Ban cố vấn xử lý đại dịch Covid-19 của ông cũng có 9/13 thành viên là người da màu và 5/13 thành viên là phụ nữ.

Mới đây nhất, Tổng thống Joe Biden cho biết ông đã lựa chọn Karine Jean-Pierre làm thư ký báo chí Nhà Trắng, kế nhiệm bà Jen Psaki. Bà Jean-Pierre là người da màu và cũng là người đồng tính công khai đầu tiên đảm nhận vị trí này.

Bà Jean-Pierre giữ chức phó thư ký báo chí Nhà Trắng kể từ đầu nhiệm kỳ tổng thống của ông Biden. Bà đã làm việc trong chiến dịch tranh cử của ông Biden năm 2020, từng làm việc trong Nhà Trắng dưới thời Tổng thống Barack Obama, đồng thời từng là giám đốc phụ trách quan hệ công chúng cho nhóm vận động chính sách tiến bộ MoveOn.org.

Tổng thống Biden đã cam kết sẽ bổ nhiệm các quan chức hàng đầu, thành viên nội các và thẩm phán để phản ánh sự đa dạng của Mỹ, nơi người da trắng chiếm chưa tới 60% nhưng có truyền thống nắm giữ hầu hết các vị trí hàng đầu của chính phủ.

Thanh Bình (lược dịch)

Tình hình Nga-Ukraine: Ông Biden lần đầu tiết lộ mục tiêu của Mỹ trong cuộc khủng hoảng Ukraine

Tình hình Nga-Ukraine: Ông Biden lần đầu tiết lộ mục tiêu của Mỹ trong cuộc khủng hoảng Ukraine

Tổng thống Joe Biden nói trong một bài báo về cuộc khủng hoảng Ukraine với tờ New York Times rằng, Mỹ muốn thấy Ukraine “dân chủ” và “thịnh vượng”.

Đệ nhất phu nhân Mỹ Jill Biden bất ngờ xuất hiện trên bìa tạp chí

Đệ nhất phu nhân Mỹ Jill Biden bất ngờ xuất hiện trên bìa tạp chí

Đệ nhất phu nhân Mỹ Jill Biden mới đây đã bất ngờ xuất hiện trên bìa tạp chí thời trang của Mỹ Harper's Bazaar. Các bức ảnh tương ứng cũng đã xuất hiện trong các tài khoản chính thức của tạp chí trên mạng xã hội.

Đối tượng lên mạng mua bé gái về làm nô lệ tình dục chỉ phải nhận án 3 năm tù

Một bé gái 3 tuổi suýt bị mua bán để làm nô lệ tình dục nhưng bị cáo chỉ bị tòa án tuyên phạt hơn 3 năm tù giam.

Lôi nhau ra tòa vì lỗi ngả ghế làm hỏng laptop của người ngồi phía sau

Hai hành khách đi tàu hỏa lôi nhau ra tòa sau tranh cãi người ngồi phía trước ngả ghế làm hỏng laptop của người ngồi sau.

Tỷ phú Elon Musk mất danh hiệu ‘người giàu nhất hành tinh’

Tỷ phú người Pháp Bernard Arnault đã soán ngôi ‘người giàu nhất hành tinh’ của tỷ phú Elon Musk.

Món đồ chơi mang tính giáo dục suýt lấy mạng bé gái 4 tuổi

Dù được đánh giá cao về tính giáo dục, nhưng những viên bi nam châm lại suýt lấy mạng bé gái 4 tuổi do vô tình nuốt phải hàng chục viên.

Cô gái bỏ nhà ra đi sau khi bị mẹ ép đưa tiền tiết kiệm để mua nhà cho anh trai

Bị mẹ ép đưa toàn bộ số tiền tiết kiệm để mua nhà cho anh trai, cô gái đã từ chối nghe theo và quyết định ra ngoài ở nhà thuê.

Chiếc SUV suýt bị tàu hỏa đâm vì lỗi 'khó hiểu' của xe tải đi phía sau Icon

Chiếc SUV và những hành khách ngồi bên trong suýt bị tàu hỏa đâm vì lỗi 'khó hiểu' của tài xế lái xe tải đi phía sau.

Tên cướp ‘số nhọ’ phải trả lại 2 chiếc điện thoại vì bị khóa trái trong cửa hàng Icon

Cầm trên tay 2 chiếc điện thoại và định tẩu thoát, nhưng tên cướp 'số nhọ' buộc phải trả lại cửa hàng do không thể mở được cửa.

Truyền thông Pháp đăng hướng dẫn chặt cây để sưởi ấm, Hungary thiếu nhiên liệu

Các phương tiện truyền thông Pháp bắt đầu đăng khuyến cáo chặt cây để sưởi ấm vào mùa đông trong bối cảnh chi phí năng lượng tăng cao và khả năng xảy ra mất điện ở nước này.

Bí mật về ‘Pháo đài bệnh dịch’ ở Kronstadt của Nga

Cách thành phố cảng Kronstadt nổi tiếng không xa, bạn có thể nhìn thấy những bức tường pháo đài của một hòn đảo nhân tạo, được gọi là Pháo đài “Alexander I” hay “Pháo đài bệnh dịch”.

Quốc hội Indonesia hình sự hóa ngoại tình

AP đưa tin, Quốc hội Indonesia đã nhất trí thông qua các sửa đổi đối với bộ luật hình sự của nước này, trong đó cấm ngoại tình và sống thử.

Đang cập nhật dữ liệu !