Nhà thờ và Tu viện dòng Mến thánh giá Thủ Thiêm sẽ được đề nghị xếp hạng di tích

Thông tin trên được Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM Huỳnh Thanh Nhân cho biết trong cuộc giám sát của HĐND về công tác bảo tồn di sản tổ chức ngày 12/11.

Khu vực di tích được đề nghị bảo tồn. Ảnh: Google Maps

Theo ông Nhân, hồ sơ đề nghị xếp hạng công trình này sẽ được trình UBND TP vào tháng 12 tới. Việc công nhận đây là di tích nhằm bảo tồn và phát huy giá trị, đồng thời cũng là cơ sở để UBND TP.HCM xem xét điều chỉnh quy hoạch tại khu vực này.

Được biết, Nhà thờ Thủ Thiêm được xây dựng vào năm 1859 trong khi Tu viện của dòng Mến thánh giá được xây năm 1840. Cả hai công trình này hiện nằm trong khu chức năng 2A của Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Ban đầu TP. HCM dự tính giải tỏa toàn bộ các công trình này, tuy nhiên sau khi tham khảo nguyện vọng của người dân và ý kiến chuyên gia TP.HCM đã dừng lại.

Cũng tại cuộc họp này, nói về vấn đề bảo tồn di tích báo cáo của UBND TP.HCM nhận định, trước đây trong quy hoạch đô thị, giao thông chưa tính đến khu vực bảo vệ di tích và cảnh quan xung quanh, do đó có nhiều di tích nằm trong chính những quy hoạch này.

Ngoài ra, việc lập hồ sơ khoa học để xếp hạng các di tích cũng gặp khó khăn, bởi theo quy định hiện hành để được xếp hạng phải có đơn đề nghị. Tuy nhiên, hiện một số công trình được xác định đủ điều kiện xếp hạng nhưng chủ sở hữu, cá nhân trực tiếp quản lý không đồng ý đề nghị xếp hạng.

Theo số liệu thống kê, tính đến tháng 9/2019, TP.HCM có 172 di tích đã được xếp hạng, trong đó có 2 di tích quốc gia đặc biệt. Ngoài ra, TP.HCM còn 100 công trình thuộc danh mục kiểm kê di tích giai đoạn 2016 – 2020.

Phong Vũ
Từ khóa: dòng mến thánh giá thủ thiêm tin tức về dòng mến thánh giá thủ thiêm hội dòng mến thánh giá thủ thiêm quận 2

62 tuổi, ’Lão Phật gia’ Tùng Yuki sống kín tiếng, được Mỹ Tâm gọi là ‘bố’

Tùng Yuki - người từng làm việc với nhiều ngôi sao nổi tiếng trong nước và thế giới - có cuộc sống kín tiếng. Ở tuổi xế chiều, ông dành thời gian cho gia đình và thiện nguyện, thỉnh thoảng đóng phim.

Chàng trai Bắc Giang sở hữu món đồ hiếm, đại gia tranh mua bằng mọi giá

Thời gian qua, căn nhà gỗ tại thôn Bảo An (xã Hoàng An, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang) trở nên đông đúc, náo nhiệt bởi khách tham quan.

Nỗi ân hận giằng xé của người mẹ giao xe cho con khi chưa đủ tuổi

Sau cái chết của con trai, đặc biệt khi biết sẽ bị truy tố trước toà vì giao xe cho người chưa đủ tuổi, chị Rơ Mah Pil (Gia Lai) suy sụp hoàn toàn. Nỗi ân hận giằng xé khiến chị không dám nhìn vào di ảnh con...

9X lái xế hộp tiền tỷ bán đồ ăn vỉa hè, góp phần tạo danh phận cho làng nghề

Những chàng trai ‘sinh ra từ làng’ thuộc thế hệ 9X quyết tâm giữ nghề truyền thống, không ngần ngại ngồi vỉa hè các con phố ở Hà Nội để bán xôi Phú Thượng.

Nơi 3h sáng cả làng dậy làm không ngơi tay, 4h30 tỏa đi khắp phố

Hàng ngày, cứ khoảng 2-3h sáng, người dân Phú Thượng lại dậy nấu xôi. Vài tiếng sau, những thúng xôi nóng hổi, thơm phức được đặt lên xe, chở đi bán khắp phố phường.

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Đang cập nhật dữ liệu !