Nhà ở xã hội: Vì sao người dân ở suốt 4 năm vẫn “dài cổ” chờ... sổ đỏ?

Nhiều dự án nhà ở xã hội, nhà ở dành cho người thu nhập thấp trên địa bàn Hà Nội đến nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (sổ đỏ) dù người dân đã về ở suốt 4 năm.

Hà Nội vừa chỉ đạo Sở Xây dựng khẩn trương thẩm định giá bán, giá cho thuê dự án nhà ở xã hội đã đưa vào sử dụng nhằm đẩy nhanh quá trình cấp “sổ đỏ” cho các dự án đã hoàn thành.

Trên thực tế, dự án nhà ở dành cho người thu nhập thấp đầu tiên ở Hà Nội, dù người dân đã về ở hơn 4 năm nay nhưng hiện vẫn chưa có giá chính thức do chủ đầu tư chưa quyết toán xong. Vì thế, người dân vẫn cứ "dài cổ" chờ ngày được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

Nhà ở xã hội: Vì sao người dân ở suốt 4 năm vẫn “dài cổ” chờ... sổ đỏ? - ảnh 1

Dự án nhà dành cho người thu nhập thấp ở Kiến Hưng (Hà Đông, Hà Nội) là một trong số những dự án người dân đã ở vài năm nhưng đến nay vẫn chưa có giá chính thức nên vẫn chưa được cấp "sổ đỏ". (Ảnh: Minh Thư)

Điển hình cho việc "dài cổ" chờ "sổ đỏ" là một số dự án dưới đây. 

Dự án CT Ngô Thì Nhậm (quận Hà Đông) là dự án nhà thu nhập thấp đầu tiên tại Hà Nội, với hơn 300 căn hộ đã được người dân hồ hởi nộp đơn, xếp hàng mua với giá tạm tính hơn 8 triệu đồng/m2. Từ giữa năm 2011, dự án đã hoàn thành và bàn giao cho người dân.

Một dự án khác cũng dành cho người thu nhập thấp ở Kiến Hưng (Hà Đông). Dự án được khởi công từ tháng 8/2010 do liên danh Vinaconex Xuân Mai và Vinaconex 21 làm chủ đầu tư, được xây dựng trên tổng diện tích là 2,5ha, trong đó có 147.000 m2 sàn xây dựng.

Theo quy hoạch, khu nhà dành cho người thu nhập thấp tại phường Kiến Hưng (quận Hà Đông, Hà Nội) có quy mô gồm 5 tòa nhà 19 tầng, đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, khi hoàn thành sẽ cung cấp 1.512 căn hộ dành cho người thu nhập thấp. Trong đó, Vinaconex Xuân Mai đảm nhiệm 3 tòa cao 19 tầng là 19T3, 19T5 và 19T6 với tổng số 864 căn hộ.

Tòa 19T3 đã được Vinaconex Xuân Mai hoàn thành và bàn giao cho người dân đến ở từ tháng 11/2012, còn hai tòa 19T5 và 19T6 cũng đã bàn giao cuối năm 2013.

Hơn 2 năm sinh sống ở căn hộ của mình, nhưng người dân dự án Kiến Hưng vẫn chưa biết giá chính thức căn nhà mình là bao nhiêu bởi hợp đồng mua nhà vẫn chỉ là mức giá tạm tính, hơn 11 triệu đồng/m2.

Không chỉ có cư dân ở Ngô Thì Nhậm, Kiến Hưng, người dân ở khu nhà ở thu nhập thấp Đặng Xá 1 (Gia Lâm) cũng trong tình cảnh chờ đợi giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở của mình suốt 4 năm nay.

Cư dân ở đây khá bức xúc khi đã nộp hết tiền, thuế, phí bảo trì… mà 4 năm vẫn chưa được cấp “sổ đỏ”. Việc này ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của người dân, nhất là không làm được hộ khẩu.

Trao đổi với PV Infonet, ông Nguyễn Văn Đa, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Xuân Mai, đại diện chủ đầu tư dự án nhà ở cho người thu nhập thấp ở CT1 Ngô Thì Nhậm và Kiến Hưng cho rằng, việc chậm cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho người dân ở hai dự án trên là lỗi của cả chủ đầu tư và cơ quan chức năng.

Ông Đa cho biết, đối với dự án CT1 Ngô Thì Nhậm, hiện chủ đầu tư đã hoàn tất hồ sơ gửi cơ quan chức năng để quyết toán giá, có thể đến cuối năm nay sẽ hoàn thành việc này và sang năm 2016 mới có thể làm thủ tục cấp “sổ đỏ” cho người dân.

Đối với dự án ở Kiến Hưng, ông Đa cho hay, việc chậm quyết toán và đến nay chưa có giá chính thức cũng là do thay đổi quy hoạch nên dự án này đến nay vẫn chưa có quyết định giao đất. Do đó, thiếu giấy tờ thì chủ đầu tư cũng chưa thể hoàn thiện các thủ tục làm “sổ đỏ” cho người dân được.

Với dự án nhà ở tại khu đô thị Đặng Xá 1 (Gia Lâm) chủ đầu tư là Công ty Đầu tư Phát triển hạ tầng Viglacera đã nộp hồ sơ quyết toán giá từ tháng 4/2014, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết. Việc chậm trễ này liên quan đến sự thay đổi chính sách của thành phố khi trước đây thành phố giao cho Sở Tài chính tiếp nhận và xử lý hồ sơ quyết toán giá của chủ đầu tư, nhưng sau đó lại giao cho Sở Xây dựng, kéo theo cách tính giá nhà cho dự án dành cho người thu nhập thấp cũng thay đổi.

Rõ ràng, việc chậm quyết toán giá đối với dự án nhà dành cho người thu nhập thấp, nhà ở xã hội đang ảnh hưởng trực tiếp đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu cho người dân, nhưng đến nay vẫn chưa có chế tài nào để xử phạt các chủ đầu tư.

Do đó, Hà Nội nên chăng cần có quy định cụ thể về thời hạn chủ đầu tư phải quyết toán giá, nếu chậm sẽ bị phạt thì mới có thể tăng cường trách nhiệm của chủ đầu tư, tránh được sự thờ ờ, chậm trễ như thực tế hiện nay?!

Nguyễn Lê

Xác thực khuôn mặt khi chuyển tiền, còn nguy cơ mất tiền trong tài khoản?

Với quy định phải xác thực khuôn mặt khi thực hiện giao dịch chuyển khoản từ 10 triệu đồng, tài khoản không chính chủ, mở bằng giấy tờ "vay mượn" sẽ bị loại bỏ.

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.