Nhà đầu tư ngoại vừa thích vừa ngán DNNN

432 DNNN cổ phần hóa trong năm 2014-2015 đang là sự quan tâm hàng đầu của các nhà đầu tư quốc tế khi muốn rót vốn vào Việt Nam. Nhưng còn rất nhiều băn khoăn.
Nhà đầu tư ngoại vừa thích vừa ngán DNNN - ảnh 1

Theo Bộ Tài chính, các doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) có vay nợ tới 50 tỷ USD, chiếm hơn 50% tổng tín dụng của ngân hàng, trong khi đó vốn chủ sở hữu chỉ có 33 tỷ USD và trong số nợ vay đó thì nợ xấu chiếm đến 10 tỷ USD tính vào năm 2012.

Tình trạng các DNNN được hưởng nhiều đặc quyền đặc lợi nhưng vẫn bết bát khi lỗ lũy kế của các DN này lên tới 1,2 tỷ USD/năm và lợi nhuận đem về chỉ 5,5 tỷ USD.

Thực trạng làm ăn không hiệu quả như mong muốn của Nhà nước đối với các DN này buộc quá trình cổ phần hóa không thể chậm trễ. Sẽ giảm trên ¼ số lượng DNNN từ mức 1.309 DN có tỷ lệ Nhà nước nắm giữ 100% vốn còn 300 DN vào năm 2020.

Đến nay, mặc dù đã đẩy nhanh tốc độ cổ phần hóa DNNN nhưng số lượng DN được chào bán cồ phần lần đầu (IPO) trong những năm qua rất ít. Năm 2011 chỉ thực hiện IPO được 12 DN, năm 2012 là 13 DN, năm 2013 là 74 DN và đến 6 tháng đầu năm nay cũng mới chỉ IPO được 40 DN trong tổng số 432 DN sẽ phải cổ phần hóa trong 02 năm 2014-2015.

Trong các DNNN chỉ có Vinatex đang nỗ lực IPO nhưng gần đây lại dời đến tháng 9/2014. Mobilephone được các nhà đầu tư nước ngoài chú ý nhiều nhất dù số lượng cổ phần chào bán vẫn chưa được công bố. Một yếu tố quan trọng trong quá trình cổ phần hóa là vốn. Nếu không để nhà đầu tư nước ngoài rót vốn vào thì khó thực hiện được đúng lộ trình, một chuyên gia kinh tế nhận định.

Nhà đầu tư nước ngoài dù rất quan tâm đến cổ phần hóa các DNNN nhưng theo ông Andy Ho, Giám đốc phân tích, trưởng bộ phận đầu tư VinaCapital tại hội thảo M&A Việt Nam 2014, định giá là một vấn đề đầy thử thách đối với nhà đầu tư quốc tế, vì thiếu các so sánh đáng tin cậy với doanh nghiệp tương đương, khiến cho một vài DNNN mặc nhiên được xem là dẫn đầu và có chuyên môn cao, ví dụ như VinaMilk và PetroVietnam Gas.

Nhà đầu tư nước ngoài cũng gặp khá nhiều khó khăn khi định giá DNNN về chất lượng của các thông tin kế toán, như các tài khoản hợp nhất, kiểm toán, thống kê khoản vay và các khoản chi trả… Ngoài ra, kiểm toán nhà nước có thể mất đến 75 ngày đối với các DNNN lớn nhất.

Các DNNN sau khi IPO xong cũng “lười” lên sàn trong khi theo quy định hiện hành, các công ty phải niêm yết trong vòng 1 năm kể từ IPO thành công, nhưng các chế tài về tài chính không quá nghiêm trọng nên DN thiếu động lực để thúc đẩy niêm yết để minh bạch hóa hoạt động.

Linh Lan

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.

Túi Dior và bê bối đệ nhất phu nhân, đồ hiệu đắt đỏ nhiều tai tiếng

Thương hiệu thời trang mang phong cách cổ điển Dior của Pháp dính nhiều tai tiếng trong hoạt động kinh doanh. Hàng hiệu xa xỉ này còn gắn với vụ bê bối liên quan tới các nhân vật nổi tiếng, thậm chí liên quan cả nguyên thủ.