Nhà đất tăng nhiệt: Vũ điệu đơn độc của căn hộ dưới 1 tỷ

Số lượng dự án được cho là "ấm lên" trên thị trường chỉ chiếm 4% (xấp xỉ 30 dự án) còn lại 96% số dự án hiện vẫn đắp chiếu. Trong đó, chiếm 2/3 căn hộ bán được là căn hộ giá dưới 1 tỷ đồng.

Điều này cho thấy thực tế nhu cầu của người dân ở phân khúc giá rẻ và tiềm năng hị trường vẫn đang tập trung ở căn hộ giá thấp. 

Dù Bộ Xây dựng có đánh giá, thị trường bất động sản (BĐS) đã ấm lên, hàng tồn kho giảm… nhưng với chủ đầu ư, chỉ có rất ít dự án giá rẻ may ra cứu vãn được.

Trao đổi với PV Infonet, ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty địa ốc Đất Lành đánh giá: 6 tháng đầu năm, thị trường BĐS mới “ấm” một chút và chỉ ở một số phân khúc.

“Đừng tưởng mới “hồng” “khuôn mặt” mà đã nghĩ thị trường ấm lên hẳn, thoát khỏi khó khăn, còn rất nhiều khó khăn phía trước”, ông Đực nhận định.

Dẫn chứng rõ hơn, vị lãnh đạo này đưa ra con số dự án “đắp chiếu” ở thị trường TP. Hồ Chí Minh, có tới 900 có khi còn nhiều hơn vì có những dự án im lìm để đó nhưng cũng không báo cáo.

“Số lượng dự án sôi động trên thị trường chỉ không quá 30 dự án, tức là chỉ chiếm 4% còn 96% dự án đắp chiếu.

Trong số 30 dự án thì có 20 dự án có giá bán dưới 1 tỷ đồng mỗi căn hộ, còn 10 dự án có giá bán từ 1,5-2 tỷ đồng mỗi căn”, ông Đực cho hay.

Nhà đất tăng nhiệt: Vũ điệu đơn độc của căn hộ dưới 1 tỷ - ảnh 1

Theo nhận định của chuyên gia, thị trường bất động sản những tháng cuối năm còn nhiều khó khăn. Ảnh: Minh Thư

Cùng với đó, ông Đực cho rằng, chính sách trong thời gian qua chưa có nhiều tác động hay giúp ích nhiều cho thị trường BĐS, ngoại trừ một số thay đổi tại Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2014 sẽ giúp giảm bớt thời gian và giấy tờ trong thủ tục hành chính về đất đai.

Nhận định về thị trường 6 tháng cuối năm, ông Đực cho rằng: Khó khăn vẫn chồng chất khó khăn, những dự án có mức giá phù hợp thì vẫn cứ “sôi”, còn những dự án “đắp chiếu” nếu không có sự hỗ trợ về chính sách thì vẫn chưa có cải thiện.

Còn về giá nhà, thì khó có thể giảm thêm ở những dự án đang có mức giá trung bình ở mức 14-15 triệu đồng/m2, chỉ có những dự án chung cư cao cấp mới có thể có chuyện giảm giá.

Đồng quan điểm với những đánh giá trên, TS Phạm Sỹ Liêm. nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho rằng, thị trường BĐS có sôi động hơn nhưng chưa ổn định bởi nền kinh tế chung chưa hồi phục hẳn.

TS Phạm Sỹ Liêm đánh giá: Chính sách đưa ra thì nhiều nhưng thực hiện thì chưa được mấy, chưa có tác động nhiều như gói tín dụng 30.000 tỷ đồng. Lúc thị trường BĐS chạm đáy, Chính phủ đưa ra gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng nhưng việc giải ngân còn chậm.

“Nhất là việc phân bổ nguồn tiền trong gói 30.000 tỷ đồng chưa hợp lý. Trong số 30.000 tỷ đồng sẽ có 10.000 tỉ đồng được dành phát triển nhà ở xã hội, còn lại 20.000 tỷ đồng hỗ trợ đối tượng thu nhập thấp, có khó khăn về nhà được vay với lãi suất ưu đãi. Nếu không có nhà thì người dân vay tiền thì mua nhà ở đâu? Theo tôi nên dành 2/3 số tiền của gói này để phát triển nhà thu nhập thấp”, ông Liêm nêu quan điểm.

Đóng góp thêm ý kiến của mình, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho rằng: Cần phát triển loại nhà ở phổ cập ở khắp các thành phố, đó là loại nhà chỉ có giá từ 600 triệu đến 1 tỷ đồng mỗi căn hộ sẽ đáp ứng và phù hợp với những đối tượng có thu nhập trung bình trong xã hội.

 “Còn riêng với nhà ở xã hội thì chỉ nên xây dựng để cho người thu nhập thấp thuê với giá phù hợp giống như nhiều nước trên thế giới vẫn đang làm, chứ không nên xây nhà ở xã hội để bán”, ông Liêm nói.

Dưới góc độ chuyên tư vấn và nghiên cứu về thị trường BĐS, bà Ngô Hương Giang, Quản lý cấp cao bộ phận nghiên cứu và tư vấn của Savills cho rằng: Với sự đầu tư bài bản hơn của các chủ dự án, cùng với những hỗ trợ về vốn như nới lỏng cơ chế cho vay, tăng tỉ lệ cho vay với từng dự án, căn hộ… thì từ nay đến cuối năm thị trường sẽ có sự cải thiện. Nhưng, nếu nói thị trường hết trầm lắng thì rất khó.

Minh Thư

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.