Nhà đất khu Tây Sài Gòn có dấu hiệu hạ giá

Nhiều bất động sản thuộc khu vực vùng ven TP.HCM đang được người rao bán với mức giá khá hời. Mức giá ghi nhận hiện đang chững lại, hoặc giảm khoảng 200-300 triệu so với trước dịch Covid-19.

Dịch Covid-19 hiện đang bùng phát trở lại ở TP.HCM với mức lây lan nhanh và khó kiểm soát. Tình thế này đang tác động đến mọi mặt về kinh tế - xã hội, cũng như gây ra những tác động không nhỏ đến toàn thị trường bất động sản phía Nam, đặc biệt là tại TP.HCM.

Ghi nhận trên toàn bộ phân khúc của thị trường bất động sản hiện nay đều gần như "đóng băng", doanh nghiệp phải nghỉ dịch hoặc làm chế độ giãn cách, nhiều dự án không thể hoạt động, môi giới không có việc làm, toàn thị trường đều đang trong trạng thái chờ đợi thời điểm dịch qua đi.

Trong bối cảnh này, nhiều nhà đầu tư, khách hàng đã có xu hướng giảm giá bất động sản về sát mức giá mua vào. Một mặt vì sốt ruột muốn thu vốn về nhanh trong mùa dịch, một mặt vì thị trường đang có dấu hiệu chững lại, nhiều nhà đầu tư cho rằng nếu chờ đợi thì đồng nghĩa sẽ bị lỗ tiền lãi ngân hàng, hoặc chôn vốn… nên đã quyết định đưa mức giá về sát với thực tế.

Theo ghi nhận, hiện nhiều nơi tại khu Tây TP.HCM đã có dấu hiệu giảm giá bất động sản ở một vài phân khúc. Cụ thể, tại các khu vực phường Hiệp Thành, phường Tân Thới Nhất, phường Đông Hưng Thuận, Tân Chánh Hiệp, Hiệp Thành, Thạnh Lộc, Thạnh Xuân… đều đang có xu hướng giảm giá đối với dòng sản phẩm nhà đất riêng lẻ. Thực tế, hiện một số nhà ở riêng lẻ tại khu vực quận 12 đang được rao bán với mức giá giảm từ 100-300 triệu tùy giá trị của từng căn nhà. Ví dụ, một căn nhà tại phường Tân Chánh Hiệp, trước khi có dịch được rao bán với giá 5 tỷ đồng, thì nay giảm xuống còn 4,7 – 4,9 tỷ tỷ đồng, nhưng rao bán nhiều tháng vẫn không có khách hỏi mua.

Anh T., một môi giới bất động sản tại khu vực trên cho biết, trên thực tế giá nhà đất vẫn có xu hướng tăng, nhưng đa phần người dân sốt ruột bán ra nên giảm giá chút ít để tìm được khách mua nhanh chóng hơn. Tuy nhiên, cũng theo anh T., do những ảnh hưởng của đại dịch nên việc khách hàng tiếp cận với sản phẩm khó khăn hơn nhiều.

"Ngoài tâm lý giữ dòng tiền phòng khi bất trắc trong đại dịch, người dân cũng ngại tiếp xúc với môi giới vì lo ngại nhiễm dịch bệnh. Trong vòng 2 năm qua, do dịch tác động mạnh nên giá nhà đất khu Tây gần như chững lại toàn bộ. Chỉ có một số dự án mới vẫn tăng giá, còn đa phần người dân vẫn giữ nguyên mức giá rao bán như cũ, thậm chí hiện tại một số căn nhà có giá trị cao đều phải xuống từ 300-500 triệu nhưng vẫn đứng im nhiều tháng nay", anh T. cho hay.

Không chỉ khu vực quận 12, một số khu vực khác như huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi… cũng có xu hướng giảm giá nhẹ. Cụ thể, tại các huyện Hóc Môn, Củ Chi trước khi có dịch giá đất khu vực có dấu hiệu tăng lên, bởi sức ảnh hưởng từ thông tin sắp lên quận. Nhiều khu đất riêng lẻ của dân ghi nhận mức tăng giá 20-30%, kể cả đất nông nghiệp cũng tăng giá mạnh khiến nhiều người dân đã bỏ công việc làm vườn chuyển qua kinh doanh nhà đất.

Tuy nhiên, kể từ khi đại dịch bùng phát, thị trường các khu vực này cũng có xu hướng giảm giá. Những lô đất trước dịch được rao bán với giá khoảng trên 2 tỷ đồng, thì nay giảm xuống khoảng 1,8 tỷ đồng, nhìn chung giá đất giảm khoảng 2-5 triệu đồng/m2 tùy vào vị trí, nhưng tình hình tiêu thụ vẫn khá chậm rãi. Trước xu thế giảm giá vì dịch, nhiều nhà đầu tư gom đất chờ thời phải chấp nhận bán lỗ, hoặc để dòng tiền đứng yên chờ đợi dịch qua đi.

Theo Bộ Xây dựng, mặc dù đầu năm 2021 nhiều nơi sốt đất nhưng đến nay thị trường bất động sản đã được kiểm soát và dần đi vào ổn định. Thời gian qua thị trường đã xuất hiện hiện tượng giảm giá đất nền, nhà phố với mức giảm khoảng 10-20% so với thời kỳ cao điểm.

Theo các chuyên gia, với tình hình dịch bệnh càng tiếp tục diễn biến phức tạp, xu hướng cắt lỗ được dự báo sẽ còn tiếp diễn trên thị trường bất động sản. Khi thị trường đi xuống xuống, thanh khoản giảm, việc bán bất động sản khó khăn nên giá bán phải giảm mới giao dịch được.

Tuy nhiên, chuyên gia cho rằng việc có cắt lỗ hay không cần phân tích kỹ lưỡng dựa trên nhiều yếu tố. Với những người đầu tư bất động sản bằng tiền có sẵn sẽ không chịu áp lực về dài hạn thì có thể duy trì, chưa vội vàng nghĩ tới chuyện cắt lỗ. Trái lại những nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính quá lớn thì cũng có thể xem xét đưa ra những mức giá phù hợp để dễ thoát hàng hơn.

Các doanh nghiệp bất động sản top đầu lãi cao nhờ đâu?

Các doanh nghiệp bất động sản top đầu lãi cao nhờ đâu?

Mỗi doanh nghiệp có xuất phát và lợi thế cạnh tranh khác nhau, nhưng nhiều yếu tố khách quan chung đã thêm xúc tác cho doanh nghiệp top đầu đạt tăng trưởng cao trong 6 tháng đầu năm 2021.

Theo Nhịp sống kinh tế

Mòn mỏi chờ đất tái định cư, người dân 'mắc kẹt' trong những căn nhà chờ sập

Do thiếu đất tái định cư, hơn chục năm nay, nhiều hộ dân tại thôn Quan Nam 2, xã Hoà Liên (huyện Hoà Vang) phải sống trong cảnh khổ sở, lo lắng vì nhà cửa nứt toác, xuống cấp trầm trọng.

TP.HCM dùng hơn 6.600 nhà đất chưa sử dụng để bố trí tái định cư

Hơn 6.600 nhà đất chưa sử dụng tại TP.HCM sẽ được dùng làm quỹ nhà tái định cư cho 450 dự án đầu tư công. Gần 5.000 nhà đất khác đã có chủ trương bán đấu giá.

Lãi suất cho vay mua nhà bao nhiêu sẽ kích cầu bất động sản?

Lãi suất điều hành liên tục giảm nhưng lãi suất cho vay mua nhà vẫn chưa hạ nhiều như năm 2021-2022. Theo chuyên gia đánh giá, lãi suất cho vay phải hạ thêm 1 - 2% mới có tác động tốt hơn tới thị trường bất động sản.

Chung cư Hà Nội tăng giá 73% sau 4 năm, thấp nhất 35 triệu đồng/m2

Dù thị trường bất động sản khó khăn chung, nhưng giá chung cư tại Hà Nội không giảm mà còn tăng liên tiếp 18 quý. Giá bán sơ cấp trung bình đạt 53 triệu đồng/m2, sắp tới sẽ giảm hay tăng tiếp? .

Các khoản vay nghìn tỷ có vấn đề của ái nữ Vạn Thịnh Phát, Đồng Tâm ở Sacombank

Sacombank vi phạm trong cho vay đối với CTCP Đầu tư và Phát triển Bất động sản Dấu Ấn Sài Gòn, doanh nghiệp do bà Trương Huệ Vân, ái nữ của gia tộc Vạn Thịnh Phát, làm đại diện theo pháp luật.

Đại gia bị chặn giao dịch BĐS Nguyễn Cao Trí, mạng lưới kinh doanh cực khủng

Dù khá kín tiếng nhưng ông Nguyễn Cao Trí được biết đến là một doanh nhân hàng đầu trong ngành công nghiệp thực phẩm và dịch vụ ăn uống (F&B), sở hữu chuỗi nhà hàng Capella đình đám và loạt bất động sản khủng.

'Điểm nóng' phân lô bán nền của Lâm Đồng giao dịch giảm mạnh

Là một trong hai “điểm nóng” phân lô bán nền của tỉnh Lâm Đồng, thị trường bất động sản TP. Bảo Lộc có chiều hướng trầm lắng, giao dịch giảm.

Thanh tra Chính phủ phát hiện loạt vi phạm về đất đai, sân golf ở Yên Bái

Tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân chưa thực hiện đúng quy định trong quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng, sử dụng đất đai tại Yên Bái giai đoạn 2010 – 2020.

Lãi suất liên tục giảm, khi nào bất động sản 'nóng' trở lại?

Lãi suất hạ nhiệt phần nào tác động đến thị trường bất động sản, nhất là đến tâm lý thị trường, thanh khoản có sự cải thiện. Thị trường bất động sản từ nay đến cuối năm sẽ thay đổi ra sao?

Hà Nội mạnh tay xử lý dự án ven đô ‘ôm' đất rồi bỏ hoang

Cử tri huyện Quốc Oai, Đan Phượng đề nghị UBND TP Hà Nội xem xét việc triển khai thực hiện nhiều dự án nếu không thì thu hồi sau nhiều năm dự án “ôm đất” bất động.