Nhà băng vẫn âm ỉ “lách” trần lãi suất

Sau một thời gian bị “thiết quân luật” tình trạng lách trần lãi suất tạm thời lắng xuống, thì nay đang có chiều hướng gia tăng trở lại, với mức lãi suất cao nhất tới 16,5-17%/năm.

Nhà băng vẫn âm ỉ “lách” trần lãi suất

Nhà băng vẫn âm ỉ “lách” trần lãi suất
D

Đầu tháng 12 thị trường NH lại ghi nhận tình trạng lách trần lãi suất huy động

Thông tin này được ông Trần Bắc Hà - Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đầu tư & Phát triển (BIDV) đưa ra tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngân hàng 2012.

Ngân hàng đua "luôn lách"

Ông Hà thông tin, cách đây 3 ngày, BIDV đã từ chối một khoản gửi tiết kiệm tái tục của một khách hàng thân thiết trị giá 600 tỷ đồng khi vị này “đòi” mức lãi suất huy động tới 16,5%/năm. “Tiếc nhưng chúng tôi cũng đành từ chối, vì phải nghiêm theo luật” – ông Hà nói và cho biết, do không thỏa thuận được với khách hàng, khoản tiền này đã được khách hàng nọ rút về và gửi tại một NH khác với mức lãi suất mà vị này “mặc cả” với BIDV.

Chủ tịch BIDV tiết lộ, việc một số TCTD huy động vượt trần lãi suất 14%/năm của NHNN thời điểm trước tháng 9/2011 đã khiến toàn hệ thống bị “thâm hụt vốn” nặng. Tính đến hết 30/8/2011, lượng tiền bị rút ra khỏi hệ thống của các NHTM quốc doanh so với đầu năm khoảng hơn 17.000 tỷ đồng, gây ảnh hưởng xấu trong xã hội. Thậm chí có hiện tượng “cò” huy động vốn, khiến cả người gửi tiền và NH đều chịu thiệt.

Thế nhưng, thời gian qua cùng với “thiết quân luật” của NHNN, tình trạng lách trần lãi suất huy động của một số TCTD làm nhũng nhiễu thị trường đã được “đẩy lùi” trong tháng 11. Nhưng ghi nhận 2 tuần đầu tiên của tháng 12, tình trạng này lại có chiều hướng quay trở lại. “Hành vi lách trần lãi suất thông qua việc tăng các khoản phải thu, ủy thác đầu tư… lại tái diễn nhưng với chiêu thức tinh vi hơn rất nhiều. Nếu NHNN không có biện pháp cứng rắn chấm dứt ngay tình trạng này sẽ tạo ra sự rối loạn thị trường” – ông Hà nói.

Nên áp trần lãi suất cho vay?

Chủ tịch BIDV đưa ra ý kiến, với tình trạng lách trần lãi suất huy động như hiện nay thì nên đặt trần lãi suất cho vay thay vì lãi suất huy động.

“NHNN nên cân nhắc áp trần lãi suất cho vay, thực tế lãi cho vay có 3 loại là từ 17-19%, 19-21% và trên 22%. Nhưng lãi vay liên ngân hàng lại quá cao, nếu ngân hàng nào nợ quá hạn không trả sẽ bị phạt lên tới 48% thì làm sao các ngân hàng chịu phạt sống được. Họ cần tiền thì mình lại đưa ra mức lãi suất cao ngất ngưởng, như thế là không được. Chính vì vậy càng cần phải áp dụng trần lãi suất cho vay” – ông Hà khẳng định.

Ý kiến của vị Chủ tịch HĐQT BIDV nhận được sự đồng tình của “ông lớn” khác là NHTM Công thương Việt Nam (Vietinbank).

Trong phần phát biểu của mình, ông Phạm Huy Hùng – Chủ tịch HĐQT Vietinbank cũng bày tỏ, trong những ngày qua, tình trạng lách trần lãi suất huy động vẫn xảy ra và đã lên đến 17%, nhưng khác với thời điểm trước, hoạt động này diễn ra rất kín đáo và tinh vi nên rất khó phát hiện.

Vì thế, ông Hùng kiến nghị, thanh tra Ngân hàng Nhà nước cần phải có biện pháp cứng rắn và quyết liệt để hệ thống ngân hàng hoạt động một cách lành mạnh, công khai. Về lâu dài, nếu bỏ trần lãi suất huy động chuyển sang trần lãi suất cho vay sẽ không còn chuyện “nở” ra các loại chi phí, NH phải tìm mọi cách “vẽ” lại bảng cân đối, sổ sách kế toán… Như thế, mặt bằng lãi suất trên thị trường và cả thực tế mới thực ổn định.

Trao đổi với PV báo điện tử Infonet, ông Nguyễn Đức Hưởng, Phó chủ tịch HĐQT NHTMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank), cũng đồng tình khi cho rằng, nên bỏ trần lãi suất huy động thay vào đó là áp trần lãi suất cho vay. Cắt nghĩa thêm, ông Hưởng cho rằng, chính sách trần lãi suất huy động thời gian qua mới chỉ giải quyết được phân nửa câu chuyện. Vì tác nhân chính khiến giá thành sản xuất, đầu ra tăng cao là do lãi vay của DN vẫn cao. Nên giảm lãi suất cho vay mới tác động giảm giá thành, và giảm mạnh lạm phát thêm nữa. “Ngay chính các NHTM cũng muốn hạ lãi suất xuống. Vì NH càng cho vay lãi cao thì chỉ “ăn trước mắt, nhưng chết trong tương lai”, DN có sống thì NH mới sống được”- ông Hưởng nói.

Trường Giang

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?

Sự thật vụ 'quên' trả nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu, sau 11 năm thành 8,8 tỷ

Vụ việc xảy ra ở Quảng Ninh đang gây 'sốc'. Khách hàng vay thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng nhưng không đóng lãi nhiều năm. Đến nay, cả gốc lẫn lãi lên đến 8,8 tỷ đồng.

Agribank nỗ lực truyền thông giáo dục tài chính cho học sinh, sinh viên

Agribank phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức nhiều chương trình giáo dục tài chính, đặc biệt cho học sinh, sinh viên để hiểu biết đúng và đầy đủ về các vấn đề tài chính ngân hàng trong bối cảnh xã hội phát triển và chuyển đổi số.

Phiên livestream chốt đơn 75 tỷ 'chấn động': Vì sao chưa tiết lộ tỷ lệ hủy đơn?

Chỉ sau 13 tiếng livestream bán hàng, chủ kênh TikTok Quyền Leo Daily thông báo doanh thu đạt hơn 75 tỷ đồng khiến cộng đồng mạng xôn xao, cùng không ít hồ nghi. Bởi, con số này ngang ngửa doanh thu một hệ thống siêu thị có gần 4.000 cửa hàng.