Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan: "Ngành ngân hàng còn đủng đỉnh lắm"

Bàn về cải cách hệ thống tài chính ngân hàng, Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan lo ngại, cải cách hệ thống tài chính là tất yếu, nhưng theo hướng nào phải nhất quán, không thể theo kiểu "đường ta ta cứ đi".

Tại hội thảo quốc tế "Cải cách thị trường tài chính trong chiến lược cơ cấu nền kinh tế" do Ban Kinh tế Trung ương và Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia (NFSC) tổ chức sáng 14/10, nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan thẳng thắn: "Tôi lo lắng thực sự, tôi có cảm giác ngành ngân hàng còn đủng đỉnh lắm".

Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan:
Chỉ một, hai năm nữa là tham gia TPP, Khu vực mậu dịch tự do với EU nhưng ngành ngân hàng vẫn còn đủng đỉnh lắm

Tự nhận mình là “kẻ ngoại đạo” trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng, nguyên Phó thủ tướng Vũ Khoan cho rằng, tuy đề án “Tái cơ cấu lại hệ thống các TCTD giai đoạn 2011 – 2015” đã được thông qua và đang thực hiện nhưng mới tập trung vào những vấn đề mang tính tình thế, ngắn hạn chứ chưa nhìn xa: ổn định thanh khoản cho hệ thống ngân hàng, làm lành mạnh hóa tình trạng tài chính, xử lý nợ xấu; tái cơ cấu tổ chức, hoạt động và quản trị hệ thống ngân hàng.

"Những gì chúng ta đang làm cho thấy bức tranh tổng thể và dài hạn về quá trình cơ cấu lại một cách cơ bản và dài hạn"- ông Khoan nói.

Bên cạnh đó, nước ta đang đối mặt với làn sóng hội nhập đang sắp ập tới, đó là sự hình thành Cộng đồng kinh tế ASEAN vào 2 năm tới, Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Khu vực mậu dịch tự do với Liên minh châu Âu, Hàn Quốc … Làn sóng này sẽ mở ra nhiều cơ hội song cũng đặt ra những thách thức mạnh mẽ hơn nhiều so với gia nhập WTO. Tuy nhiên, trong khi các ngành nghề khác như dệt may… đang bàn rất nhiều, chuẩn bị thế nào khi Việt Nam tham gia TPP thì ngành ngân hàng vẫn “im hơi lặng tiếng”.

“Tôi lo lắng thực sự, tôi có cảm giác ngành ngân hàng còn đủng đỉnh lắm. Ít nhất theo dõi tôi thấy dệt may đã bàn về TPP hay khu vực tự do với EU nhiều rồi nhưng chưa thấy ngân hàng bàn gì cả. Thị trường tài chính nước ta cần làm gì để tận dụng được cơ hội, ứng phó với những thách thức với làn sóng sắp tới đây?”- nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan lo lắng và đặt câu hỏi.

Theo ông, tình hình hiện đã rất cấp bách, chỉ một hoặc hai năm nữa là Việt Nam tham gia TPP trong đó những yêu cầu đổi mới thị trường tài chính ngân hàng là rất nhiều.

Nền kinh tế Việt Nam đang phát triển nên dựa chủ yếu vào vốn hệ thống ngân hàng là chính (80% nhu cầu vốn nền kinh tế đến từ hệ thống ngân hàng), nhưng không có nghĩa là dậm chân tại chỗ và không chịu đổi mới. NHTM Nhà nước tuy có giảm dần thị phần song còn chiếm trên một nửa, NHTMCP chiếm trên 35% về tín dụng và trên 45% về huy động, còn lại NHNN (tương ứng khoảng 13% và 11%).

"Tình trạng này đã hợp lý chưa, nên chuyển dịch theo hướng nào? Nên chấm dứt giai đoạn làm công tác tư tưởng mà chuyển sang làm thực tế. Đó là việc rà soát lại xem riêng về hoạt động tài chính – ngân hàng còn tồn tại những gì "lệch chuẩn" với thông lệ quốc tế và cam kết quốc tế đã và sẽ chấp nhận, kể cả những luật chơi mới nảy sinh trong cuộc khủng hoảng gần đây. Ngoài ra, chọn mô hình cải cách hệ thống tài chính theo hướng nào phải rõ, nhất quán, phải gắn với cải cách cả khối DNNN và đầu tư công. Tôi sợ nếu cứ đường ta ta đi thì không ổn”- ông Vũ Khoan khảng khái. 

Trường Giang

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.