Nguyên nhân gây sụt lún đường Lê Văn Lương: Do mưa lớn (?!)

Sau nhiều lần đấu khẩu quyết liệt, cuối cùng chủ đầu tư – tập đoàn Nam Cường và Công ty Cổ phần Sông Đà Thăng Long chắc hẳn đã thở phào khi sở GTVT vừa đưa ra kết luận: nguyên nhân gây sụt lún đường Lê Văn Lương là do… mưa lớn.

Nguyên nhân gây sụt lún đường Lê Văn Lương: Do mưa lớn (?!)

Cuối tháng 8 khắc phục xong “hố tử thần” trên đường Lê Văn Lương

Kết luận trên được đưa ra cùng thời điểm diễn ra một cuộc họp khác, nhưng tại cuộc họp này liên ngành giao thông - xây dựng đều khẳng định phải mất nhiều thời gian mới tìm ra được nguyên nhân gây sụt lún.

Chiều 21/8, Sở GTVT Hà Nội lại tổ chức cuộc họp xử lý sự cố sụt lún trên đường trục Bắc Hà Đông – đường Lê Văn Lương với sự tham gia của Tập đoàn Nam Cường, Công ty cổ phần Sông Đà Thăng Long, Tổng Công ty tư vấn thiết kế GTVT (TEDI).

Nguyên nhân gây sụt lún đường Lê Văn Lương: Do mưa lớn (?!)

Nguyên nhân gây sụt lún đường Lê Văn Lương chỉ đơn giản là do mưa lớn

Nguyên nhân được xác định là do mưa lớn ảnh hưởng của cơn bão số 5 gây trượt sụt nền, dẫn đến gãy đường ống, tạo ra sự cố sụt lún. Những nguyên nhân từ chất lượng công trình của chủ đầu tư, hay việc thi công một dự án của Sông Đà Thăng Long không hề được nhắc đến. Nhưng trách nhiệm xử lý hậu quả lại do hai đơn vị này đảm nhận.

Tại buổi làm việc, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng yêu cầu phải khắc phục hoàn trả lại công trình theo nguyên trạng ban đầu, để đảm bảo thông xe trước mắt. Phía chủ đầu tư phải xử lý chặn tất cả các hướng thoát nước đưa về vị trí khu vực sụt lở, giải quyết mực nước hồ điều hòa và hệ thống thoát nước đảm bảo thoát nước cho khu vực. Bên cạnh đó, chủ đầu tư Nam Cường phải mở đường tránh đảm bảo giao thông trong khi chờ giải pháp khắc phục, thu dọn cổng chào, lắp đặt chiếu sáng.

Bên cạnh đó phía Công ty cổ phần Sông Đà Thăng Long có trách nhiệm gia cố lại toàn bộ hố móng công trình để không xảy ra các hiện tượng sạt lở tiếp theo. Đơn vị này phải đóng ngay toàn bộ cọc cừ ván thép và các biện pháp khác, gia cố ổn định tại khu vực hố sụt lở. Đồng thời nhanh chóng khôi phục lại hệ thống đường ống cấp nước truyền dẫn D400 để phục vụ cung cấp nước sạch cho khu vực.

Đến trước ngày 25/8, đơn vị này phải đắp cát đầm chặt hố sụt giữ nền ổn định để thông xe phần đường còn lại. Sau khi có thiết kế của TEDI phải thi công theo giải pháp thiết kế được phê duyệt để hoàn trả nguyên trạng công trình.

Đối với TEDI, giám đốc Sở GTVT yêu cầu nghiên cứu đưa ra giải pháp xử lý kỹ thuật toàn bộ khu vực ảnh hưởng, trả lại công trình theo nguyên trạng. Bên cạnh đó phòng quản lý giao thông đô thị, thanh tra giao thông cùng phòng CSGT phân luồng hướng dẫn đảm bảo ATGT.

Cũng trong chiều 21/8, tại một cuộc họp khác cả phía Sở Xây dựng và Sở GTVT Hà Nội đều khẳng định, việc xác định nguyên nhân gây sụt lún rất khó khăn, không thể có kết quả trong một sớm một chiều.

Điều đáng bàn là những vấn đề được nêu ra và tranh luận rất gay gắt trước đó như chất lượng công trình, hay việc thi công công trình ngay bên cạnh thì cuối cùng lại không trở thành nguyên nhân gây sụt lún công trình.

Nếu nguyên nhân đơn giản chỉ do mưa lớn đã gây sụt lún đường, thì chắc hẳn sẽ trở thành một cơn ác mộng cho giao thông thủ đô, vì chắc chắn Hà Nội sẽ còn những cơn mưa lớn khác khủng khiếp hơn trận mưa vừa qua rất nhiều.

Thành Nam

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Ký ức của người lính biên phòng sau trận chiến Pò Hèn năm xưa

Trở về sau cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc cách đây 45 năm, ông Lý nhớ như in cái ngày cùng đồng đội đã sát cánh chiến đấu sinh tử ở đồn Pò Hèn.

Biến rác thải thành 'kiệt tác', chàng trai miền Tây thu 500 triệu đồng mỗi năm

Những phụ phẩm nông nghiệp như bẹ chuối, xơ dừa, lá buông được anh Hứa Trần Phong tận dụng nghiên cứu, tái chế, tạo nên những “kiệt tác” để làm hành trang khởi nghiệp.

Đang cập nhật dữ liệu !