Nguy cơ trắng tay của Lý Tử Thất

Vụ kiện với công ty quản lý Vô Niệm Hàng Châu khiến Lý Tử Thất điêu đứng. Tên tuổi của nữ blogger đang dần mờ nhạt vì không thể sử dụng thương hiệu cá nhân.

Vì mâu thuẫn lợi ích kinh tế trước việc Vô Niệm Hàng Châu tái cơ cấu nội bộ, Lý Tử Thất khởi kiện công ty quản lý để bảo vệ vốn đầu tư và công sức bỏ ra sau khi thương mại hóa danh xưng “tiên nữ đồng quê".

Theo HK01, vụ tranh chấp khiến nữ blogger tạm giải nghệ. Tài sản và thương hiệu mang tên Lý Tử Thất đều bị tòa án đóng băng trong quá trình kiện tụng. Cô gái sinh năm 1990 hiện chịu áp lực lớn khi ảnh hưởng của vụ kiện giành thương hiệu có thể hủy hoại sự nghiệp và danh tiếng mất nhiều năm gây dựng.

Cuộc chiến pháp lý chưa ngã ngũ

Theo Sina, Lý Tử Thất có hơn 280 ngày vắng bóng trên Internet. Cuối tháng 8/2021, cô thông báo tạm ngừng sản xuất video cuộc sống đồng quê để giải quyết vụ tranh chấp thương hiệu với công ty quản lý, và xây dựng hướng đi mới cho sự nghiệp. Nhà sáng tạo nội dung từ bỏ đỉnh cao để thoát bản hợp đồng nô lệ.

Đến tháng 10/2021, Lý Tử Thất chính thức nộp đơn kiện lên tòa án Tứ Xuyên, Trung Quốc. QQ cho biết do vụ việc nhận được sự quan tâm lớn từ truyền thông, quá trình xét xử diễn ra kín đáo. Suốt 9 tháng qua, tòa án nhiều lần mở phiên điều trần, hòa giải cho Lý Tử Thất và công ty Vô Niệm Hàng Châu.

Ly Tu That ngung quay video anh 1
Ly Tu That ngung quay video anh 2

Vụ kiện của Lý Tử Thất và công ty chưa đến hồi kết sau gần một năm ra tòa. Ảnh: Sina.

Theo iFeng, Lưu Đồng Minh, ông chủ Vô Niệm Hàng Châu kiêm quản lý của Lý Tử Thất, nhiều lần đề nghị nữ blogger dừng vụ kiện, thương thuyết lại hợp đồng, nhưng "tiên nữ đồng quê" không đồng ý.

Tại phiên điều trần, Lý Tử Thất mô tả mình là "nô lệ trong ngành công nghiệp sáng tạo nội dung". Cô đặt câu hỏi tại sao bản thân vẫn trắng tay sau 6 năm cống hiến hàng chục triệu USD cho Vô Niệm Hàng Châu. Lý Tử Thất khẳng định đã bị vắt kiệt hình ảnh và danh tiếng. Cô kiếm tiền mệt mỏi, nhưng lợi ích nhận về lại ít ỏi.

Nữ blogger 32 tuổi cảm thấy bản thân mất nhiều quyền lợi, trở thành công cụ kiếm tiền cho công ty quản lý. Vì vậy, cô muốn lấy lại thương hiệu nông sản, tách khỏi Vô Niệm Hàng Châu để thành lập công ty riêng và tự quản lý hoạt động kinh doanh. Trong phiên hòa giải gần nhất, Lưu Đồng Minh bác bỏ đề nghị ra riêng của Lý Tử Thất. Vụ kiện tiếp tục rơi vào bế tắc.

QQ cho biết hiện có hơn 200 thương hiệu được khai thác kinh tế dưới tên Lý Tử Thất. Các thương hiệu này do Vô Niệm Hàng Châu làm chủ. Do đó, Tử Thất không có quyền hạn, lợi ích tương xứng vì không phải cổ đông chính thức.

Theo Sina, sau thời gian giằng co trên tòa, Lý Tử Thất và Vô Niệm Hàng Châu vẫn chưa đạt được thỏa thuận cho tương lai của nữ blogger. Lý Tử Thất muốn rời đi, nhận lại quyền lợi tương xứng với những gì cô bỏ ra. Trong khi Vô Niệm Hàng Châu không muốn từ bỏ thương hiệu Lý Tử Thất, và chỉ chấp nhận bồi thường một khoản tiền cho cô gái người Tứ Xuyên.

Giới chuyên gia dự đoán vụ kiện giữa Lý Tử Thất và Vô Niệm Hàng Châu sẽ kéo dài đằng đẵng. Thời gian xử lý các vụ tranh chấp vì bất minh trong vấn đề ăn chia tài chính và hợp đồng giữa người nổi tiếng với công ty quản lý thường tốn nhiều thời gian, nhanh nhất khoảng 2 năm.

Trên Nhân dân Nhật báo, Lý Tử Thất khẳng định: "Tôi tin vào công lý". Cô cho biết đã từ chối nhiều lời mời hợp tác để tập trung giải quyết dứt điểm vụ kiện.

Lùm xùm có nguy cơ hủy hoại sự nghiệp

Tạm chưa bàn về phán quyết cuối cùng, nhưng theo QQ, sự nghiệp Lý Tử Thất đang đối mặt với những ảnh hưởng tiêu cực từ vụ kiện tụng ồn ào với công ty quản lý. Cuộc chiến pháp lý kéo dài nhiều năm chính thức bắt đầu, kéo theo sự lao đao của một ngôi sao nổi tiếng.

Sau hơn nửa năm im ắng trên mạng xã hội, theo National Business Daily, Lý Tử Thất đang mất đi sức hút với khán giả. Người hâm mộ dần mất kiên nhẫn, bỏ rơi "tiên nữ đồng quê" khi cô không ra video mới.

Theo thống kê của hãng phân tích dữ liệu Caasdata, Lý Tử Thất đã bị hơn một triệu fan trên Douyin quay lưng. Tình trạng tương tự cũng xảy ra với các nền tảng mạng xã hội khác của cô như Weibo, Kuaishou, Station B hay Xigua Video. Tử Thất mất hàng nghìn người theo dõi mỗi ngày. Theo Sina, nữ blogger hiện không còn giữ danh hiệu "Người có ảnh hưởng nhất" trên mạng xã hội.

Ly Tu That ngung quay video anh 3

Trước khi ngừng hoạt động, Lý Tử Thất nhiều lần cho thấy sự bế tắc, mệt mỏi trong việc cải tiến chất lượng video. Ảnh: Sohu.

Trước khi tạm dừng hoạt động, lượng khán giả của Lý Tử Thất ở Trung Quốc đạt hơn 100 triệu. Tuy nhiên, theo thống kê mới nhất, trong nửa năm qua, số lượng khán giả mới đăng ký theo dõi cô không quá 10 triệu người mỗi tháng.

Theo The Paper, Lý Tử Thất cũng không còn giữ vị trí độc tôn trên thị trường sáng tạo nội dung về cuộc sống nông thôn bình dị, tôn vinh sản vật đồng quê ở Trung Quốc. Cô gái sinh năm 1990 bị thay thế trên mạng xã hội, nơi liên tục xuất hiện những nhà sáng tạo nội dung mới với các sản phẩm hấp dẫn, thú vị.

Sina cho biết trong lúc Lý Tử Thất ở ẩn, cô bị hơn 100 gương mặt mới trong lĩnh vực video đậm chất thôn dã, đậm chất cổ phong mỹ thực vượt mặt. Trong cuộc bình chọn blogger du lịch và ẩm thực nổi bật trên Internet vào cuối tháng 4, Lý Tử Thất vắng mặt. Tài khoản thế chân cô là Bành Truyền Minh, Bạn học Trương, Sư nông điểu ca, Khang tử nông nhân.

Trên Hoàn Cầu, Lý Tử Thất cho biết sau vụ kiện, dù kết quả ra sao, cô vẫn tiếp tục sáng tác video. Tuy nhiên, theo Sina, nữ nghệ sĩ khó đảm bảo vị trí người dẫn đầu, có đủ sức cạnh tranh trên thị trường video giới thiệu nếp sống, ẩm thực, cách chế tác đồ thủ công theo phong cách truyền thống.

Theo Sohu, dù là người khởi xướng trào lưu thôn quê, Lý Tử Thất cũng gặp khó trong việc tạo ra nội dung mới. Trước khi dừng hoạt động, các video thôn quê của cô từng bị chê tụt hậu chất lượng với nội dung lặp lại chính mình, cắt ghép cẩu thả, sử dụng bối cảnh phim trường giả và sặc mùi PR cho thương hiệu thực phẩm cá nhân.

Vì vậy, muốn lấy lại vị thế trong ngày trở lại, Lý Tử Thất cần tạo ra sự đột phá nhưng vẫn giữ được chất riêng của bản thân. Trên iFeng, giới chuyên gia nhận định việc này là không dễ dàng khi nội dung về cuộc sống thôn quê ở Trung Quốc đã bị khai thác triệt để, và chính Lý Tử Thất cũng nhiều lần cho thấy sự bế tắc.

Mạng xã hội Trung Quốc náo loạn vì 'con vịt xanh' kỳ lạ

Mạng xã hội Trung Quốc náo loạn vì 'con vịt xanh' kỳ lạ

Con vịt có màu xanh kỳ lạ được cho nằm trong túi thực phẩm mà chính quyền Thượng Hải phân phát cho người dân ở khu phong tỏa. 

Theo zingnews.vn

Những người có ảnh hưởng đang bắt đầu rời bỏ mạng xã hội Trung Quốc

Sau khi các nền tảng mạng xã hội ở Trung Quốc yêu cầu các tài khoản có số lượng lớn độc giả theo dỗi phải tiết lộ danh tính, xu hướng rời bỏ mạng xã hội đang bắt đầu diễn ra.

Nghe dụ dỗ ngon ngọt trên mạng, mẹ 2 con mất 320.000 USD tiền tiết kiệm cả đời

Adeline, sinh sống ở Singapore vô cùng đau khổ khi bị lừa mất hơn 320.000 USD (khoảng 7,7 tỷ đồng) chỉ trong vòng 1 tháng.

Bệnh viện Việt Đức phản hồi tin 'bác sĩ Hà Duy Thọ' giới thiệu công tác ở viện

Một kênh YouTube có tên "bác sĩ Hà Duy Thọ" giới thiệu ông này từng công tác tại Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức. Tuy nhiên, Bệnh viện Việt Đức phản hồi cho biết không hề có nhân sự trên.

Sự thật về 'bác sĩ Hà Duy Thọ' nổi tiếng trên Facebook, Tiktok

Nổi tiếng trên Facebook, Tiktok với tư cách là "bác sĩ tư vấn dinh dưỡng", ông Hà Duy Thọ vừa bị Sở Y tế kiểm tra và phát hiện nhiều sai phạm trong lĩnh vực khám chữa bệnh.

Đi chợ online và kết đắng của bà nội trợ khi mua thịt bò 'tươi như hình'

Thời đại 4.0, nhiều bà nội trợ tiết kiệm được thời gian bằng cách mua hàng của các "tiểu thương" trên "chợ mạng". Tuy nhiên, trước ma trận các bài rao bán thịt bò tươi giá rẻ, liệu có bao nhiêu người thông thái chọn lựa mua được sản phẩm tươi ngon?

Tìm 'tình một đêm' trên mạng, người đàn ông bị lừa hơn nửa tỷ đồng

Lên mạng tìm dịch vụ “tình một đêm”, người đàn ông ở huyện Thanh Chương (Nghệ An) đã bị các đối tượng dẫn dụ, lừa đảo hơn nửa tỷ đồng.

Liên tiếp xử lý thanh thiếu niên 'bốc đầu' xe máy, lạng lách trên đường

Gần đây, lực lượng công an liên tiếp phát hiện, xử lý các nhóm thanh thiếu niên có hành vi "bốc đầu" xe máy trên đường gây mất an toàn giao thông, an ninh trật tự.

Vạch trần 24 hình thức lừa đảo trên không gian mạng

Bộ Công an cho biết, có 24 hình thức lừa đảo đang diễn ra trên không gian mạng Việt Nam, nhắm vào các nhóm đối tượng như người cao tuổi, trẻ em, sinh viên, thanh niên...

Vũ Thu Phương mắc sai lầm nghiêm trọng, phải xin lỗi thí sinh The Face

Vũ Thu Phương xin lỗi thí sinh vì hiểu sai đề bài, Minh Triệu, Kỳ Duyên loại cùng lúc 2 'ngựa chiến' trong tập 5 The Face Vietnam.

Cảnh báo nạn lừa đảo "bán lỗ" vé online buổi biểu diễn BlackPink

Lợi dụng tâm lý hâm mộ thần tượng, nhiều kẻ lừa đảo đang tìm cách bán giả vé xem buổi biểu diễn của nhóm nhạc BlackPink trên các trang mạng xã hội.

Đang cập nhật dữ liệu !