Nguy cơ phải đập bỏ chung cư Carina Plaza sau vụ cháy?

Tuỳ vào mức độ hư hỏng và tác động của vụ cháy đến phần kết cấu chung cư Carina Plaza mà sẽ có hướng khắc phục tương ứng. Tuy vậy không loại trừ khả năng sẽ đập bỏ, xây dựng lại để đảm bảo an toàn cho cư dân sau này.

Đến nay, sau 6 ngày xảy ra vụ hoả hoạn kinh hoàng tại chung cư Carina Plaza, quận 8, cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm các quy định về PCCC” để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật. Bước đầu công an xác định nguyên nhân cháy là do sự cố từ chiếc xe máy ở tầng hầm chung cư.

Vụ cháy đã thiêu rụi 150 xe máy và 15 xe ô tô để ở khu vực tầng hầm, thời gian cháy đến hơn 2 tiếng đồng hồ. Ngoài khói đen đặc, theo các cư dân, sức nóng từ khu vực tầng hầm bốc lên những tầng trên cao rất khủng khiếp.

Theo kỹ sư kết cấu Nguyễn Bảo Vinh, cần hoàn tất công tác kiểm định chất lượng công trình sau vụ hoả hoạn mới có thể đánh giá chính xác mức độ hư hỏng.

Kỹ sư Vinh cho biết, đối với bê tông công trình, sau khi bị nhiệt hoá thì sẽ biến đổi khả năng chịu lực, cường độ chịu nén của bê tông. Mức độ biến đổi nặng hay nhẹ phải kiểm tra bằng thiết bị bắn kiểm tra cường độ. Riêng với thép, kỹ sư Vinh cho rằng, nếu nhiệt độ cháy lên đến 500 độ C thì thép sẽ trở nên dẻo. Còn trường hợp nhiệt độ lên đến 1.000 độ C thì thép sẽ chảy.

“Phải kiểm tra chất lượng bê tông và thép khu vực tầng hầm còn được bao nhiêu phần trăm. Nếu mức độ nhẹ thì có thể gia công các cột và dầm bằng cách bọc thép quanh cột và đổ bê tông lại. Trường hợp bê tông bị cháy đến mức phá huỷ cấu kiện thì phải đập bỏ, xây dựng lại”, kỹ sư Vinh chia sẻ.

Hiện trường tầng hầm block A chung cư Carina Plaza sau vụ hoả hoạn kinh hoàng.

Đồng quan điểm, theo Kiến trúc sư Trương Hoài Phong, để đánh giá mức độ hư hỏng công trình chung cư Carina Plaza cần phải siêu âm cột tầng hầm, lấy mẫu kiểm tra độ nén bê tông mới có phương án khắc phục cụ thể.

Theo Kiến trúc sư Phong, thời gian cháy lâu thì tính cơ học của bê tông không còn. Khu vực cháy của chung cư Carina Plaza ở tầng hầm nên rất nguy hiểm, bởi tầng hầm là khu vực truyền lực chính của toàn bộ công trình lên móng và triệt tiêu xuống đất.

Liên quan đến việc khắc phục sự cố tại chung cư Carina Plaza sau vụ cháy, ngày 27/3, Sở Xây dựng TP.HCM đã kiến nghị UBND TP.HCM yêu cầu chủ đầu tư là Công ty Hùng Thanh phải sửa chữa lại chung cư, sớm ổn định cuộc sống cho cư dân.

Để đảm bảo chất lượng công trình, Sở Xây dựng kiến nghị Viện Khoa học công nghệ vào cuộc giám định, đánh giá mức độ an toàn kết cấu chịu lực và đề ra biện pháp khắc phục phù hợp.

Theo ghi nhận của PV Infonet tại chung cư Carina Plaza, từ ngày 26/3, các công nhân đã tiến hành sửa chữa đường điện, hệ thống kỹ thuật ở những khu vực ít bị ảnh hưởng. Riêng khu vực tầng hầm block A và B vẫn đang chờ phương án khắc phục từ cơ quan chức năng. 

Phương Anh Linh

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.