Người trồng đào thấp thỏm “ngóng” thời tiết

Còn gần hai tháng nữa Tết Nguyên Đán 2012 mới đến, nhưng đối với những người dân sống bằng nghề trồng hoa cảnh bán trong dịp Tết, đây là thời gian bận bịu nhất trong năm, cùng đó là nỗi lo thời tiết bất thường khó đoán biết nhiều năm nay.

Người trồng đào thấp thỏm “ngóng” thời tiết

Thời điểm này, nếu có dịp ghé đến khu đào Phú Thượng, Nhật Tân, quất Quảng Bá, Hà Nội, sẽ thấy không khí Tết đã bủa vây. Thời điểm này người trồng đào tấp nập với công việc ngắt lá, khoanh gốc, tạo thế cây … chuẩn bị bán Tết.

Tuy nhiên, thời tiết năm nay có sự biến động bất thường, người trồng đào lo lắng vì thời tiết khó đoán định dẫn đến khó tiến hành các khâu đoạn chăm sóc để đào ra hoa đúng dịp Tết Nhâm Thìn.

Cô Nguyên chủ vườn đào Hạnh Nguyên – Nhật Tân cho hay: Thời tiết năm nay rất khó làm, trời nắng nóng kéo dài khi đông đã sang được mấy tháng, dạo gần đây trời có trở lạnh bất ngờ rồi hửng nắng ấm vào trưa tạo điều kiện thuận lợi cho nhà vườn, cây tạo nụ tốt hơn. Nhưng không biết biến động tiếp theo của thời tiết sẽ ra sao.

Với thời tiết này, công đoạn ngắt lá để tạo nụ cho đào cũng khó lắm bắt chính xác, mỗi nhà làm một kiểu. Nếu ngắt lá sớm thì cây lại bị mắt lá (lá đào ra xanh trở lại) ngắt muộn sợ không kịp tạo nụ để ra hoa đúng dịp Tết. Nhìn chung thời tiết năm nay so với mọi năm rất khó làm, cô Nguyên cho biết.

Người trồng đào thấp thỏm “ngóng” thời tiết

Các vườn đào cảnh chơi Tết tại Nhật Tân, Phú Thượng ... đều đang "ngóng" thời tiết thuận lợi để cho hoa đúng Tết. Ảnh: PT

Anh Mạnh, chủ một vườn đào Phú Thượng lý giải: “Hầu hết các vườn đều có cây đã ra hoa bói, nhưng không ảnh hưởng đến việc đào ra hoa đúng dịp Tết. Bây giờ vẫn hơi sớm để đưa ra dự đoán mùa đào năm nay được mùa hay thất bát, ít nhất khoảng nửa tháng nữa mới có thể biết rõ được. Mấy hôm nay trời se lạnh dễ tạo nụ nhưng biết đâu thời gian tới lại đại hàn hay nắng nóng kéo dài như hồi tháng trước thì hoa sẽ nở và Tết có thể thiếu hoa.

Anh cũng cho biết thêm: Trồng đào dù có kĩ thuật tốt nhưng không gặp thời tiết thuận lợi thì hoa cũng không ra đúng hẹn. Đào là cây phụ thuộc nhiều vào thời tiết, ngắt lá cây tạo nụ rồi mà nắng quá hoa sẽ nở ngay nhưng ngược lại trời lạnh dưới 15 độ đào cũng không thể cho hoa được.

Trong khi những chủ vườn đào lo lắng về thời tiết bất thường năm nay, thì những chủ vườn quất có vẻ yên tâm hơn, quất khu Quảng An, Quảng Bá quả đã sai trĩu và có màu vàng bắt mắt.

Theo ông Tuấn người trồng quất hơn 30 năm ở Quảng Bá cho biết: Thời tiết năm nay nắng ấm kéo dài là điều kiện để quất ra hoa và bói quả dễ hơn. Hiện nay, quất trong vườn nhà tôi gần 200 gốc cây nào cũng quả sai, mọng nước và đã ngả màu vàng, thời tiết nắng đẹp kéo dài, khả năng quất được mùa khá lớn.

"Xu hướng gần đây của người chơi quất là chọn cây thế, vì vậy chủ vườn nào cũng đầu tư cho mình vài cây có thế độc, đẹp để thu hút khách hàng. Quất nhà tôi cũng phân nửa là quất thế giá có cao nhưng khách vẫn chọn nhiều hơn, khi nào hết họ mới chuyển sang chơi quất cảnh, quất thường", ông Tuấn cung cấp thêm.

Giá quất, đào năm nay chắc chắn sẽ tăng so với năm trước là nhận định chung của các chủ vườn đào, quất tại Phú Thượng, Nhật Tân, Quảng Bá, Quảng An. Lý giải điều nay, chủ vườn Hạnh Nguyên cho hay: Năm nay giá cả các mặt hàng đều tăng, từ phân bón thuốc trừ sâu, tiền thuê nhân công cũng tăng. Vì vậy, giá đào chắc chắn cao lên. Thay vào đó người chơi cây sẽ thỏa sức lựa chọn những dáng đẹp.

Người trồng đào thấp thỏm “ngóng” thời tiết

Trong khi đào thấp thỏm chờ thời tiết thì hầu hết các vườn quất quả sai trĩu, mọng nước và ngả màu vàng bắt mắt hứa hẹn một mùa quất bội thu nhờ thời tiết nắng đẹp Ảnh: PT

Giá cây tăng nhưng lượng người đặt mua và thuê cây không giảm, tại vườn đào Hưng Mạnh, anh Mạnh chia sẻ: Từ đầu tháng nhiều người đã xuống vườn thăm cây và lựa chọn cây đẹp trả tiền nhờ chăm sóc gần Tết đánh gốc mang về. Với đào thế có cây giá lên tới 50 triệu, đào cành, đào tự do giá chỉ dao động từ 1 – 5 triệu thôi. Thuê cây thì rẻ hơn, cây lớn khoảng 15 triệu, cây nhỏ từ 2 – 4 triệu.

Quất khả năng được mùa cao nhưng không vì thế mà giá cây giảm. Ông Tuấn chủ vườn quất Quảng Bá nói: Giá quất năm nay tăng khoảng 10- 30% vì chi phí đầu vào tăng nhưng vì thú chơi cây trong ngày Tết đã thành thông lệ nên họ vẫn chấp nhận thôi. Nếu cây năm ngoái có giá 4 triệu thì năm nay chắc phải tăng lên 4,5 triệu.

Phạm Thơm

Diễn biến mới vụ 2 khách hàng tố mất hàng chục tỷ đồng tại MSB

Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng (NHNN) đã chuyển đơn kiến nghị, phản ánh của hai khách hàng vụ mất hàng chục tỷ đồng khi gửi tiền tại MSB Chi nhánh Thanh Xuân đến Ngân hàng MSB.

Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh giải thưởng Sao Khuê

Vượt qua nhiều giải pháp, 2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016-2024) Agribank nhận giải thưởng này.

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?

Sự thật vụ 'quên' trả nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu, sau 11 năm thành 8,8 tỷ

Vụ việc xảy ra ở Quảng Ninh đang gây 'sốc'. Khách hàng vay thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng nhưng không đóng lãi nhiều năm. Đến nay, cả gốc lẫn lãi lên đến 8,8 tỷ đồng.