Người Thanh Hoá run rẩy sống trong sợ hãi cùng với mìn của mỏ đá... Ninh Bình

Việc mỏ đá nằm giáp ranh giữa 2 tỉnh Ninh Bình-Thanh Hóa đi vào hoạt động, nổ mìn khai thác đã ảnh hưởng đến ngôi chùa và những hộ dân sinh sống gần đó.

Chùa Hàn Sơn được UBND tỉnh Thanh Hóa công nhận di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh

Nổ mìn khai thác đá gần chùa

Vào năm 2014, UBND tỉnh Ninh Bình có Quyết định số 88/QĐ-UBND, thu hồi 2000m2 đất hoang tại địa phận xã Yên Lâm, huyện Yên Mô giao cho Tổ hợp sản xuất vật liệu xây dựng (VLXD) Hồng Hải thuê để xây dựng các công trình phụ trợ, thực hiện dự án khai thác đá.

Quyết định trên cũng cho phép Tổ hợp sản xuất VLXD Hồng Hải tiếp tục thuê hơn 11.000m2 đất với thời hạn 11 năm để khai thác đá và xây công trình phụ trợ tại xã Yên Lâm.

Sau khi được thuê đất và thực hiện các thủ tục liên quan, Tổ hợp sản xuất VLXD Hồng Hải đã tiến hành khai thác đá tại núi Cồn Se (xã Yên Lâm, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình).

Tuy nhiên, khu vực khai thác đá nói trên lại nằm gần di tích lịch sử chùa Hàn Sơn và một số nhà dân tại xã Nga Điền, huyện Nga Sơn (Thanh Hóa). Khi đơn vị khai thác tiến hành nổ mìn, phá đá đã ảnh hưởng đến chùa và những hộ dân xung quanh.

Mỏ khai thác đá chỉ cách chùa Hàn Sơn khoảng 70m gây ảnh hưởng lớn đến chùa

Những vết nứt toác ở bậc tam cấp của chùa

Có mặt tại chùa Hàn Sơn, PV báo điện tử Infonet ghi nhận được, tại các bậc tam cấp của chùa có nhiều vết nứt, gãy kéo dài. Đặc biệt, phía trên tường của chùa Hàn Sơn cũng có nhiều vết nứt lớn, gây mất an toàn. Theo quan sát của PV, địa điểm khai thác đá chỉ cách chùa khoảng 70m.

Trao đổi với PV, ông Lã Văn Toan-Thành viên Ban kiến thiết chùa Hàn Sơn cho biết: “Trước đây, đơn vị khai thác đá cho nổ mìn xa nên chùa không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, khi đơn vị khai thác đá cho nổ mìn gần thì chùa có hiện tượng lún đất, phần ngói trên mái sụt xuống”.

Cũng theo ông Toan, việc đơn vị khai thác đá cho nổ mìn khiến di tích chùa Hàn Sơn bị ảnh hưởng, phá vỡ cảnh quan.

Mỏ đá khai thác nham nhở

Được biết, chùa Hàn Sơn (tức Hàn Sơn Tự) được xây dựng từ năm 1797 tại Thần Phù Hải Khẩu (tức cửa biển Thần Phù). Trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp, các phật tử tại chùa Hàn Sơn đã có nhiều đóng góp trong việc giúp đỡ và bảo vệ cán bộ cách mạng hoạt động.

Năm 2011, chùa Hàn Sơn được UBND tỉnh Thanh Hóa cấp bằng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh.

Dân "hứng" bụi từ mỏ đá 

Bà Phạm Thị Hiên (người dân xã Nga Điền) cho biết, mỗi lần đơn vị khai thác đá cho nổ mìn thì nhà bà cũng như một số hộ sống gần đó bị rung lắc mạnh. Có đôi lần, những cục đá to như nắm tay bay xuống tường rào nhà dân khiến ai nấy đều rất lo lắng. Mặc dù bà con đã phản ánh rất nhiều lần nhưng chẳng có gì thay đổi.

Hoạt động của mỏ đá còn gây ảnh hưởng đến môi trường

Còn ông Hoàng Văn Doa (83 tuổi, xã Nga Sơn) khẳng định, chính hoạt động khai thác đá đã khiến căn nhà của ông đang ở bị nứt toác nhiều vết trên tường. “Những lúc họ nổ mìn thì nhà tôi rung lắc như động đất, những vật dụng trên cao bị rớt xuống, bụi bay mù mịt. Nguy hiểm hơn, nhiều lần đá còn rơi xuống cả nhà tôi” ông Doa kể lại.

Trao đổi với ông Vũ Ngọc Huynh-Chủ tịch UBND xã Nga Điền, ông Huynh cho biết đã nắm được thông tin về việc mỏ đá cho nổ mìn khiến chùa Hàn Sơn bị ảnh hưởng, gây mất an toàn giao thông vì dưới chân núi có một con đường nối liền hai tỉnh Ninh Bình và Thanh Hóa.

“Xã đã nhiều lần làm việc và có gửi công văn sang UBND xã Yên Lâm, huyện Yên Mô của tỉnh Ninh Bình. Sau đó, xã bên đã phản hồi lại địa phương và địa phương đã báo cáo lên cấp trên để có hướng giải quyết”, ông Huynh trao đổi.

Hoạt động của mỏ đá khiến tường nhà dân bị nứt

Tường nhà chùa cũng xuất hiện những vết nứt dài

Về vấn đề này, phía UBND xã Yên Lâm, huyện Yên Mô (Ninh Bình) xác nhận, việc mỏ đá hoạt động gần khu dân cư của 2 xã và gần di tích lịch sử chùa Hàn Sơn nên có gây ảnh hưởng dư chấn, đá sạt lở xuống đường giao thông và bụi bặm ảnh hưởng đến môi trường và cuộc sống của người dân khu vực xung quanh.

Sau khi nhận được báo cáo từ cấp dưới, UBND tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu Sở VHTT&DL, Sở TN&MT, Sở Công Thương, UBND huyện Nga Sơn kết hợp với các cơ quan chuyên môn tỉnh Ninh Bình để kiểm tra, làm rõ ảnh hưởng của việc khai thác đá tại Tổ hợp sản xuất VLXD Hồng Hải đối với di tích lịch sử văn hóa chùa Hàn Sơn. Đồng thời, UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu các đơn vị nghiệp vụ phải báo cáo kết quả xác minh, kiểm tra về Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa trước ngày 5/7/2018.

Trần Nghị

62 tuổi, ’Lão Phật gia’ Tùng Yuki sống kín tiếng, được Mỹ Tâm gọi là ‘bố’

Tùng Yuki - người từng làm việc với nhiều ngôi sao nổi tiếng trong nước và thế giới - có cuộc sống kín tiếng. Ở tuổi xế chiều, ông dành thời gian cho gia đình và thiện nguyện, thỉnh thoảng đóng phim.

Chàng trai Bắc Giang sở hữu món đồ hiếm, đại gia tranh mua bằng mọi giá

Thời gian qua, căn nhà gỗ tại thôn Bảo An (xã Hoàng An, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang) trở nên đông đúc, náo nhiệt bởi khách tham quan.

Nỗi ân hận giằng xé của người mẹ giao xe cho con khi chưa đủ tuổi

Sau cái chết của con trai, đặc biệt khi biết sẽ bị truy tố trước toà vì giao xe cho người chưa đủ tuổi, chị Rơ Mah Pil (Gia Lai) suy sụp hoàn toàn. Nỗi ân hận giằng xé khiến chị không dám nhìn vào di ảnh con...

9X lái xế hộp tiền tỷ bán đồ ăn vỉa hè, góp phần tạo danh phận cho làng nghề

Những chàng trai ‘sinh ra từ làng’ thuộc thế hệ 9X quyết tâm giữ nghề truyền thống, không ngần ngại ngồi vỉa hè các con phố ở Hà Nội để bán xôi Phú Thượng.

Nơi 3h sáng cả làng dậy làm không ngơi tay, 4h30 tỏa đi khắp phố

Hàng ngày, cứ khoảng 2-3h sáng, người dân Phú Thượng lại dậy nấu xôi. Vài tiếng sau, những thúng xôi nóng hổi, thơm phức được đặt lên xe, chở đi bán khắp phố phường.

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Đang cập nhật dữ liệu !