Người Sài Gòn ám ảnh, xót xa trước cảnh 14 tấn cá chết trắng kênh

Cả dòng kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè kèo dài vài km cá chết nổi trắng, nhiều người dân chứng kiến tận mắt xót xa, ám ảnh. “Chưa bao giờ cá chết nhiều đến thế”, một người thốt lên.
Người Sài Gòn ám ảnh, xót xa trước cảnh 14 tấn cá chết trắng kênh - ảnh 1

Từ giữa đêm ngày 16/5, người dân thấy hiện tượng cá nổi lên đớp khí và lượng cá chết đã bắt đầu xuất hiện. Đến ngày 17/5, cá chết trắng cả kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè

Người Sài Gòn ám ảnh, xót xa trước cảnh 14 tấn cá chết trắng kênh - ảnh 2

Tình trạng cá chết diễn ra từ quận 1 tới quận 3. Ngay lập tức, chiều 17/5, Ban tuyên giáo Thành ủy TPHCM tổ chức họp báo thông tin về vụ cá chết hàng loạt trên kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè, TPHCM.

Người Sài Gòn ám ảnh, xót xa trước cảnh 14 tấn cá chết trắng kênh - ảnh 3

Cá chết tập trung từ đoạn cầu số 6 đến cầu Công Lý thuộc địa bàn các quận 3. Dày đặc nhất là đoạn từ cầu Trần Quang Diệu.

Người Sài Gòn ám ảnh, xót xa trước cảnh 14 tấn cá chết trắng kênh - ảnh 4

Phần lớn cá chết là rô phi, một só ít là cá mè, cá trê... Ông Nguyễn Phước Trung, Giám đốc Sở Nông Nghiệp và phát triển Nông thôn (sở NN&PTNN) cho biết, ngay khi có hiện tượng cá chết ngay lập tức Sở đã lấy mẫu nước phân tích và điều tra làm rõ nguyên nhân.

Người Sài Gòn ám ảnh, xót xa trước cảnh 14 tấn cá chết trắng kênh - ảnh 5

Cá chết dạt vào sâu trong 2 bên bờ

Người Sài Gòn ám ảnh, xót xa trước cảnh 14 tấn cá chết trắng kênh - ảnh 6

Nhiều con cá còn sống nhưng trong trạng thái lờ đờ, đớp bóng

Người Sài Gòn ám ảnh, xót xa trước cảnh 14 tấn cá chết trắng kênh - ảnh 7

Bước đầu, Sở xác định nguyên nhân dẫn đến hiện tượng cá chết là do ô nhiễm hữu cơ và khí độc sinh ra khi có những cơn mưa đầu mùa, toàn bộ rác thải, chất thải dồn xuống kênh gây nên ô nhiễm cục bộ. Hiện tượng cá chết hàng loạt như thế này thường diễn ra vào đầu mùa mưa, năm 2014 cũng có hai đợt cá chết trong những cơn mưa đầu mùa.

Người Sài Gòn ám ảnh, xót xa trước cảnh 14 tấn cá chết trắng kênh - ảnh 8

Xác cá la liệt khiến nhiều người dân xót xa, tiếc nuối

Người Sài Gòn ám ảnh, xót xa trước cảnh 14 tấn cá chết trắng kênh - ảnh 9

Về biện pháp xử lý, Sở sẽ tập trung lực lượng để vớt xác cá chết, sử dụng sản phẩm Zeolite kết hợp với clean để xử lý nước dòng kênh giảm ô nhiễm để hạn chế cá bị chết. Các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục theo dõi và xử lý để khắc phục tốt nhất vụ việc từ đây về sau.

Người Sài Gòn ám ảnh, xót xa trước cảnh 14 tấn cá chết trắng kênh - ảnh 10

Hàng trăm thùng cá được thu gom chuẩn bị đưa lên bờ. Đại diện sở NN&PTNT khuyến cáo, người dân không nên vớt cá mà để tập trung về bãi rác để xử lý, thời điểm hiện nay độ ô nhiễm nước chưa ổn định nên không nên thả cá phóng sinh vào thời điểm này. Khi nào nên thả, thả cá gì cơ quan chức năng sẽ thông báo sau để người dân biết. Sở kêu gọi người dân không xả rác, phóng sinh cá ra môi trường.

Người Sài Gòn ám ảnh, xót xa trước cảnh 14 tấn cá chết trắng kênh - ảnh 11

Do lượng cá chết quá lớn nên các công nhân Công ty Môi trường đô thị thành phố phải làm việc cật lực để thu gom, xử lý.

Nguyễn Tuấn

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Ký ức của người lính biên phòng sau trận chiến Pò Hèn năm xưa

Trở về sau cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc cách đây 45 năm, ông Lý nhớ như in cái ngày cùng đồng đội đã sát cánh chiến đấu sinh tử ở đồn Pò Hèn.

Biến rác thải thành 'kiệt tác', chàng trai miền Tây thu 500 triệu đồng mỗi năm

Những phụ phẩm nông nghiệp như bẹ chuối, xơ dừa, lá buông được anh Hứa Trần Phong tận dụng nghiên cứu, tái chế, tạo nên những “kiệt tác” để làm hành trang khởi nghiệp.

Tết xóm người Việt ở Nhật: Nhảy sạp tưng bừng, ứa nước mắt nghe bài hát quê

Khu vực Kasai, quận Edogawa là nơi có đông người Việt nhất thủ đô Tokyo, Nhật Bản. Tại đây, vào ngày mùng 2, khoảng 30 gia đình đã tổ chức Tết cho “những cánh chim xa xứ”.

Đang cập nhật dữ liệu !