Người Pháp tiếp tục xếp hàng mua xăng

BFM TV đưa tin, tại các thành phố lớn ở Pháp, vô số người xếp hàng dài trước các trạm xăng - người lái xe ô tô vẫn buộc phải chờ hàng giờ đồng hồ mới đến lượt mua xăng.

Cuộc khủng hoảng nhiên liệu kéo dài đang gây ra sự khó chịu trong người Pháp, cũng như lo ngại trong tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế.

Theo ghi nhận của phóng viên BFM TV, có vẻ như tình trạng xếp hàng mua xăng ở vùng lân cận Paris đến nay vẫn không có hồi kết. Những người lái xe bằng cách nào đó vẫn phải chờ đợi và cố gắng giữ bình tĩnh.

“Tôi đã ở đây được một tiếng rưỡi. Và có những người bấm còi, có những người khó chịu, bạn có thể cảm nhận được điều đó. Khi đến giới hạn, người ta cãi vã, xô đẩy nhau. Thật tệ, tôi nghĩ vậy”, một người phụ nữ lái xe nói.

“Chẳng bao lâu nữa tôi sẽ hết xăng. Hãy xem nào. Hai ngày trước, tôi đang ở một cây xăng khác, và khi có 2 chiếc xe phía trước tôi, tôi đã hết xăng”, một kỹ sư chia sẻ.

Sau một giờ chờ đợi, người đi xe máy này tay trắng ra về. Người đi xe máy cho biết, chỉ có dầu diesel, không có xăng. “Hãy tìm một trạm xăng khác, nhưng phải di chuyển nhanh chóng, vì xăng của tôi sắp hết”, người đi xe máy trả lời phóng viên khi được đặt câu hỏi.

Trong khi đó, ở Porte d'Aubervilliers, phóng viên của BFM TV cũng đã chờ rất lâu bên cạnh những người lái xe ô tô xếp hàng dài đến cây xăng. Khi đến được trạm xăng, một số người thừa nhận rằng họ cảm thấy nhẹ nhõm.

“Tôi rất vui, vì chúng tôi đợi ở trạm xăng khoảng 50 phút”, một người xếp hàng mua xăng cho biết.

“Hôm nay vì tôi đến sớm hơn, nhưng sau bữa trưa thì điều đó hoàn toàn không thực tế”, người này nói thêm.

Theo BFM TV, những người khác dù cuối cùng cũng được để đầy xăng nhưng cũng không giấu được sự khó chịu trước cuộc khủng hoảng năng lượng kéo dài.

Cũng theo BFM TV, tại Toulouse, quản lý trạm xăng Guillaume Davalos chia sẻ: “Chúng tôi đến lúc 7 giờ sáng, mở trạm xăng và sau đó tổ chức xếp hàng chờ tại mỗi trạm bơm để mọi thứ diễn ra suôn sẻ nhất có thể. Đồng thời, chúng tôi gọi cho nhà kho xem xăng khi nào có thể giao được, sau đó chúng tôi chờ xe chở nhiên liệu đến”.

Sự lo lắng hiện hữu trong tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế, đặc biệt là ở các nhân viên y tế và đại diện của các ngành nghề tự do, cũng như công nhân vận tải đường bộ, người buôn bán và giáo viên trong các trường dạy lái xe.

Tình trạng thiếu hụt, gián đoạn nguồn cung đã ảnh hưởng đến các trạm xăng dầu khắp nước Pháp do các cuộc đình công của công nhân ngành dầu suốt nhiều tuần qua. Họ yêu cầu tăng lương trong bối cảnh lạm phát gia tăng.

Nguồn cung của các trạm xăng dầu ở Pháp trung bình giảm khoảng 15%. Nhiều nhà máy lọc dầu phải cắt giảm hoạt động hoặc thậm chí tạm ngừng sản xuất.

Các nhà máy lọc dầu của tập đoàn ExxonMobil và TotalEnergies Normandie, chiếm 30% năng lực lọc dầu của Pháp, đã phải đóng cửa suốt hơn 1 tuần qua. Ở Dunkerque, kho dầu của TotalEnergies cũng ngừng hoạt động.

Hôm 12/10, Pháp đã yêu cầu nhân viên tại một kho nhiên liệu của Exxon Mobil quay trở lại làm việc, đồng thời cảnh báo một kho lưu trữ khác của TotalEnergies.

Tổng thống Emmanuel Macron cho biết các thủ tục buộc nhân viên quay lại làm việc sẽ được tiến hành nếu tranh chấp lao động không được giải quyết “trong những giờ tiếp theo”. Ông Macron cho biết 1/3 số trạm xăng trên cả nước vẫn không có nhiên liệu.

Hạ Thảo (lược dịch)

Tòa nhà 24 tầng bốc cháy ở Istanbul

Tòa nhà 24 tầng bốc cháy ở Istanbul

NTV đưa tin, hôm 15/10, một ngọn lửa cực mạnh đã "nhấn chìm" cùng lúc nhiều tầng của tòa nhà chọc trời ở khu vực châu Á của Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Tỷ lệ sinh ở Nhật Bản giảm năm thứ 7 liên tiếp

2022 là năm thứ 7 liên tiếp, tỷ lệ sinh ở Nhật Bản giảm xuống mức thấp kỷ lục 1,25. Tỷ lệ này thấp hơn nhiều so với mức 2,06 - 2,07 được coi là cần thiết để duy trì dân số.

Gần 80 nữ sinh ở Afghanistan nghi bị đầu độc

Một quan chức giáo dục ở Afghanistan cho biết, gần 80 học sinh nữ đã phải nhập viện vì tình nghi bị đầu độc trong 2 vụ tấn công riêng rẽ nhằm vào các trường tiểu học ở miền bắc đất nước.

Video cầu 4 làn bắc qua sông Hằng bất ngờ sập

ẤN ĐỘ - Một cây cầu 4 làn bắc qua sông Hằng, đang được xây dựng ở Bhagalpur, bang Bihar bất ngờ đổ sập lần thứ hai trong năm, song không gây ra thương vong nào.

Chuyện tình cổ tích của Thái tử Na Uy và cô bồi bàn đã có con riêng

Vợ chồng Thái tử Na Uy Haakon Magnus sắp kỷ niệm 22 năm ngày cưới, nhưng chuyện tình của họ vẫn được dư luận ngưỡng mộ và ngợi ca là cổ tích giữa đời thường.

Lở đất ở Trung Quốc, 19 người thiệt mạng

Tổng cộng, có 19 người đã thiệt mạng sau một trận lở đất xảy ra tại tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc rạng sáng 4/6.

Sống ở Mỹ 42 năm, người đàn ông mới biết mình bị đánh cắp từ nhỏ

Sau 42 năm sống ở Mỹ, người đàn ông mới biết chuyện bản thân bị những kẻ bất lương đánh cắp khỏi mẹ ruột ở Chile để cho đi làm con nuôi.

Tài xế mang bầu cứu 37 học sinh trước khi xe buýt cháy thành than

MỸ - Một tài xế xe buýt trường học đang mang bầu 8 tháng ở bang Wisconsin đã được ca ngợi là người hùng vì cứu toàn bộ học sinh trước khi chiếc xe chìm trong biển lửa.

Giám đốc CIA có thể đã bí mật thăm Trung Quốc

Quan chức Mỹ tiết lộ Giám đốc CIA Bill Burns tháng trước bí mật thăm Trung Quốc.

Cuộc sống tại Ny-Ålesund, trạm nghiên cứu ở tận cùng thế giới

Ny-Ålesund là trạm nghiên cứu nằm gần Bắc Cực. Các nhà khoa học làm việc tại đây phải đối mặt với nhiệt độ -37,2 độ C và cả gấu Bắc Cực.

Nhà khoa học trẻ ra 10 tuổi sau 93 ngày sống dưới đáy biển

MỸ - Nhà nghiên cứu khoa học Joseph Dituri cho biết, việc ở dưới nước 93 ngày khiến ông trẻ ra 10 tuổi, tăng tuổi thọ 20%.

Đang cập nhật dữ liệu !