Người Nga vinh danh Tổng thống Putin là chính trị gia của năm

Theo kết quả thăm dò được Trung tâm nghiên cứu dư luận xã hội Nga (VTsIOM) công bố, người Nga vinh danh Tổng thống Vladimir Putin là chính trị gia của năm.

Cụ thể, người Nga đã vinh danh Tổng thống Vladimir Putin là chính trị gia của năm với 38% số người được hỏi bình chọn.

Vị trí thứ 2 và thứ 3 trong bảng xếp hạng được chia sẻ bởi Thủ tướng Mikhail Mishustin và Bộ trưởng Ngoại giao Sergei Lavrov với 17% phiếu bầu mỗi người. Vị trí thứ 4 thuộc về Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu với 8%.

Ngoài ra, danh sách cũng bao gồm người đứng đầu đảng Dân chủ Tự do Vladimir Zhirinovsky, ứng cử viên cho cuộc bầu cử từ đảng Cộng sản Liên bang Nga Pavel Grudinin, Chủ tịch đảng Nước Nga Thống nhất Dmitry Medvedev và những người khác.

{keywords}
Người dân Nga vinh danh Tổng thống Putin là chính trị gia của năm 2021. (Ảnh: RIA)

Cuộc khảo sát được thực hiện vào tháng 12/2021, với sự tham gia của 1,6 nghìn người Nga trên 18 tuổi. Phương pháp khảo sát được thực hiện dưới dạng một cuộc phỏng vấn ngẫu nhiên qua điện thoại.

Trước đó, VTsIOM phát hiện ra rằng 52% người Nga coi người Ukraine là một dân tộc anh em. Chỉ 12% những người được khảo sát cho rằng Ukraine là quốc gia “tiềm ẩn nguy hiểm”.

Vào cuối năm 2020, VTsIOM cho biết tỷ lệ ủng hộ của Tổng thống Nga Vladimir Putin duy trì ở khoảng 61-65%, trong bối cảnh nước này đang đương đầu với những tác động của đại dịch Covid-19.

Đây được xem là chỉ số khá thấp đối với ông Putin. Năm 2015, nhà lãnh đạo Nga từng nhận được tỷ lệ ủng hộ kỷ lục lên đến 89%, sau đó duy trì ở mốc 77-80% trong các năm 2016 và 2017.

Mới đây, Tổng thống Vladimir Putin đã ký ban hành luật cho phép ông tái tranh cử thêm hai nhiệm kỳ, một khi nhiệm kỳ hiện tại của ông kết thúc vào năm 2024.

Luật này được cho là mở đường để ông Putin có thể tiếp tục làm tổng thống tới năm 2036. Ông Putin, hiện 69 tuổi, sẽ bước sang tuổi 84 vào năm 2036.

Theo hiến pháp trước đây, ông Putin sẽ phải từ bỏ chiếc ghế tổng thống sau khi nhiệm kỳ liên tiếp thứ hai của ông kết thúc vào năm 2024.

Tuy nhiên, những sửa đổi được người dân Nga tán thành trong cuộc trưng cầu ý dân hồi năm ngoái cho phép ông tái tranh cử thêm 2 nhiệm kỳ, với mỗi nhiệm kỳ kéo dài 6 năm. Những sửa đổi này đã được Duma Quốc gia (tức Hạ viện Nga) thông qua cuối tháng 3.

Ông Putin nhậm chức tổng thống Nga nhiệm kỳ đầu tiên vào ngày 31/12/1999. Nhà lãnh đạo này đã giữ chức nguyên thủ quốc gia của Nga gần như suốt hơn 21 năm qua, chỉ trừ giai đoạn 2008-2012 - khi ông Putin là thủ tướng, còn tổng thống Nga là ông Dmitry Medvedev.

Thanh Bình (lược dịch)

Cuộc họp báo thường niên năm 2021 của Tổng thống Putin có gì đặc biệt?

Cuộc họp báo thường niên năm 2021 của Tổng thống Putin có gì đặc biệt?

Hôm 23/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tiến hành cuộc họp báo thường niên lần thứ 17 tại trung tâm triển lãm Manezh ở thủ đô Moscow. Cuộc họp báo năm nay kéo dài 3 giờ 56 phút, trong đó ông Putin trả lời 55 câu hỏi.

Câu chuyện buồn phía sau hành động trốn khỏi sở thú của chú ngựa vằn

Tin tức chú ngựa vằn 3 tuổi có tên Sero trốn thoát khỏi sở thú ở Seoul đang thu hút dư luận Hàn Quốc, bởi ẩn sau hành động bất thường là một câu chuyện buồn.

Giá vàng tăng, ‘cá mập’ nào gom vàng nhiều nhất 30 năm qua?

Thông tin về giao dịch vàng của những ‘cá mập’ trong vòng 30 năm qua.

Ông Trump khởi động chiến dịch tranh cử tổng thống

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/3 sẽ tổ chức cuộc vận động tranh cử đầu tiên trong năm 2023 tại thành phố Waco thuộc bang Texas.

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin nói sẵn sàng về nước chịu án tù

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra, đã sống lưu vong 16 năm ở nước ngoài mới đây cho biết, ông sẵn sàng về nước chịu án tù để được sống gần gia đình.

Ngắm túi thiên thạch ‘độc, lạ’ giá hơn một tỷ đồng

Một hãng phụ kiện xa xỉ Pháp vừa ra mắt mẫu túi “độc, lạ”, được chế tác thủ công từ thiên thạch rơi xuống Trái đất cách đây hàng nghìn năm và có giá ít nhất 40.000 Euro (hơn 1 tỷ đồng).

Anh công bố hồ sơ thuế, hé lộ thu nhập của Thủ tướng

Chính phủ Anh vừa công bố hồ sơ thuế của Thủ tướng Rishi Sunak, hé lộ thu nhập cá nhân cũng như số tiền đóng thuế của ông trong 3 năm qua.

Ông Trump cảnh báo nguy cơ ‘cái chết và sự hủy diệt’ nếu bị truy tố

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump lên án việc Công tố viên quận Manhattan định truy tố ông, đồng thời cảnh báo nếu điều đó xảy ra, hậu quả sẽ là “cái chết và sự hủy diệt tiềm ẩn”.

Hành trình thâm nhập hang ổ tội phạm để báo thù cho chồng của góa phụ Colombia

Vượt qua nỗi đau mất chồng, góa phụ tìm cách thâm nhập vào hang ổ của trùm xã hội đen xảo quyệt, từ đó thu thập bằng chứng để giao cho cảnh sát.

Vua Anh hoãn công du Pháp vì biểu tình

Chính phủ Pháp thông báo, chuyến công du của Vua Anh Charles III tới nước này đã bị hoãn sau khi các công đoàn kêu gọi tổ chức thêm một ngày đình công và biểu tình toàn quốc phản đối cải cách hưu trí của chính phủ.

Nhật tuyên trắng án thực tập sinh Việt bị tố bỏ rơi con chết yểu

Tòa án Tối cao Nhật vừa tuyên trắng án đối với một nữ thực tập sinh người Việt bị cáo buộc bỏ rơi thi thể hai con song sinh chết yểu.

Đang cập nhật dữ liệu !