Người Nga vinh danh Tổng thống Putin là chính trị gia của năm

Theo kết quả thăm dò được Trung tâm nghiên cứu dư luận xã hội Nga (VTsIOM) công bố, người Nga vinh danh Tổng thống Vladimir Putin là chính trị gia của năm.

Cụ thể, người Nga đã vinh danh Tổng thống Vladimir Putin là chính trị gia của năm với 38% số người được hỏi bình chọn.

Vị trí thứ 2 và thứ 3 trong bảng xếp hạng được chia sẻ bởi Thủ tướng Mikhail Mishustin và Bộ trưởng Ngoại giao Sergei Lavrov với 17% phiếu bầu mỗi người. Vị trí thứ 4 thuộc về Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu với 8%.

Ngoài ra, danh sách cũng bao gồm người đứng đầu đảng Dân chủ Tự do Vladimir Zhirinovsky, ứng cử viên cho cuộc bầu cử từ đảng Cộng sản Liên bang Nga Pavel Grudinin, Chủ tịch đảng Nước Nga Thống nhất Dmitry Medvedev và những người khác.

{keywords}
Người dân Nga vinh danh Tổng thống Putin là chính trị gia của năm 2021. (Ảnh: RIA)

Cuộc khảo sát được thực hiện vào tháng 12/2021, với sự tham gia của 1,6 nghìn người Nga trên 18 tuổi. Phương pháp khảo sát được thực hiện dưới dạng một cuộc phỏng vấn ngẫu nhiên qua điện thoại.

Trước đó, VTsIOM phát hiện ra rằng 52% người Nga coi người Ukraine là một dân tộc anh em. Chỉ 12% những người được khảo sát cho rằng Ukraine là quốc gia “tiềm ẩn nguy hiểm”.

Vào cuối năm 2020, VTsIOM cho biết tỷ lệ ủng hộ của Tổng thống Nga Vladimir Putin duy trì ở khoảng 61-65%, trong bối cảnh nước này đang đương đầu với những tác động của đại dịch Covid-19.

Đây được xem là chỉ số khá thấp đối với ông Putin. Năm 2015, nhà lãnh đạo Nga từng nhận được tỷ lệ ủng hộ kỷ lục lên đến 89%, sau đó duy trì ở mốc 77-80% trong các năm 2016 và 2017.

Mới đây, Tổng thống Vladimir Putin đã ký ban hành luật cho phép ông tái tranh cử thêm hai nhiệm kỳ, một khi nhiệm kỳ hiện tại của ông kết thúc vào năm 2024.

Luật này được cho là mở đường để ông Putin có thể tiếp tục làm tổng thống tới năm 2036. Ông Putin, hiện 69 tuổi, sẽ bước sang tuổi 84 vào năm 2036.

Theo hiến pháp trước đây, ông Putin sẽ phải từ bỏ chiếc ghế tổng thống sau khi nhiệm kỳ liên tiếp thứ hai của ông kết thúc vào năm 2024.

Tuy nhiên, những sửa đổi được người dân Nga tán thành trong cuộc trưng cầu ý dân hồi năm ngoái cho phép ông tái tranh cử thêm 2 nhiệm kỳ, với mỗi nhiệm kỳ kéo dài 6 năm. Những sửa đổi này đã được Duma Quốc gia (tức Hạ viện Nga) thông qua cuối tháng 3.

Ông Putin nhậm chức tổng thống Nga nhiệm kỳ đầu tiên vào ngày 31/12/1999. Nhà lãnh đạo này đã giữ chức nguyên thủ quốc gia của Nga gần như suốt hơn 21 năm qua, chỉ trừ giai đoạn 2008-2012 - khi ông Putin là thủ tướng, còn tổng thống Nga là ông Dmitry Medvedev.

Thanh Bình (lược dịch)

Cuộc họp báo thường niên năm 2021 của Tổng thống Putin có gì đặc biệt?

Cuộc họp báo thường niên năm 2021 của Tổng thống Putin có gì đặc biệt?

Hôm 23/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tiến hành cuộc họp báo thường niên lần thứ 17 tại trung tâm triển lãm Manezh ở thủ đô Moscow. Cuộc họp báo năm nay kéo dài 3 giờ 56 phút, trong đó ông Putin trả lời 55 câu hỏi.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !