Người mua nhà bị móc túi ngàn tỷ vì thông tư sai luật của Bộ Xây dựng

"Đẻ" ra cách tính diện tích chung cư sai luật, Bộ xây dựng đã khiến người mua nhà bị móc túi hàng ngàn tỷ đồng và số tiền này bay sang túi các chủ đầu tư.

Việc Bộ Xây dựng tự “vẽ” thêm một cách tính diện tích căn hộ chung cư theo tim tường bao, tường ngăn chia căn hộ tại Thông tư 16/2010/TT-BXD trái với Luật Nhà ở đã “giúp” chủ đầu tư nhiều dự án chung cư thu lợi hàng nghìn tỷ đồng.

Điển hình, một số chung cư đã xảy ra tranh chấp, khiếu kiện do chủ đầu tư áp dụng cách tính diện tích theo hướng dẫn của thông tư 16 mâu thuẫn luật, gây thiếu hụt diện tích thực tế sẽ thấy rõ số tiền mà người dân mua chung cư bị thiệt hại do cách tính diện tích căn hộ chung cư theo tim tường là con số khổng lồ.

Một trong những dự án gây thiệt hại lớn cho người dân mua nhà là dự án chung cư cao cấp Keangnam trên đường Phạm Hùng (Từ Liêm, Hà Nội).

Theo số liệu mà bà Trịnh Thúy Mai, một cư dân đang sống tại chung cư Keangnam cung cấp cho PV Infonet, chỉ tính riêng căn hộ B606 bị tính gộp cả diện tích thuộc sở hữu chung lên tới 20,99m2 (gồm diện tích cột chịu lực, hộp kỹ thuật, tường chung) và diện tích thuộc sở hữu riêng theo quy định tại Luật Nhà ở là 176,66 m2. Trong khi đó, diện tích mà chủ căn hộ này phải trả tiền mua theo hợp đồng là 206,95 m2, dẫn tới thiếu 30,21m2 so với hợp đồng.

Với giá bán lên tới 3.000USD/m2, những căn hộ bị thiếu tới hơn 30m2 như căn B606 thì số tiền trả “oan” này lên tới trên 1,5 tỷ đồng.

Với những căn thiếu diện tích ở mức ít nhất, người dân cũng đã phải trả “oan” cho chủ đầu tư vài trăm triệu đồng. 

Tương tự, kết quả đo giám định tại căn hộ A610 xác định diện tích còn thiếu so với hợp đồng là 14,74m2; căn B3306 thiếu 27,48 m2. Tại các căn hộ A1101, A710, B3504, B4511, A1404... cũng đều thiếu tới gần 20m2 diện tích so với tổng số diện tích đã trả tiền ở hợp đồng.

Bà Mai cho biết: Theo kết quả trưng cầu giám định, toàn bộ diện tích phần sở hữu chung đã được Keangnam phân chia và cộng vào diện tích của các căn hộ bán cho khách hàng. Trung bình mỗi căn hộ phải thanh toán khoảng 15% diện tích thuộc sở hữu chung.

Người mua nhà bị móc túi ngàn tỷ vì thông tư sai luật của Bộ Xây dựng - ảnh 1

Người mua nhà tại dự án chung cư cao cấp Keangnam có lẽ đang là những người bị thiệt hại nặng nhất từ Thông tư 16 của Bộ Xây dựng. Ảnh: Minh Thư

Bà Lê Xuân Hoa, một cư dân ở Keangnam tính toán: Nếu chỉ tính trung bình mỗi căn hộ bị chủ đầu tư “ăn gian” diện tích thiệt hại khoảng 1 tỷ đồng, thì tại Keangnam, chủ đầu tư nghiễm nhiên “đút túi” tới 900 tỷ đồng từ 900 căn hộ bị "ăn gian" diện tích.

Hay như tại dự án khu đô thị mới Dương Nội của Tập đoàn Nam Cường (Hà Đông, Hà Nội) có tới xấp xỉ 3.000 căn hộ, trung bình mỗi căn hộ phải trả thêm tiền khoảng 10% cho diện tích sở hữu chung.

Chị Phương, một cư dân sở hữu căn hộ có diện tích nhỏ tại dự án Nam Cường chỉ 56m2, nhưng chị cũng đã phải trả “oan” tới 6m vì cách tính diện tích đến tim tường của chủ đầu tư. Tại thời điểm chị Phương mua, giá nhà là 22 triệu đồng/m2, như vậy cũng mất đứt thêm hơn 130 triệu đồng.

Chưa kể, có những cư dân khác còn mua nhà với giá cao hơn, diện tích căn hộ lớn hơn, với ước tính mỗi căn hộ phải chia trả thêm từ 130-200 triệu đồng cho phần diện tích chung, thì khi bán ra 3.000 căn hộ tại khu đô thị Dương Nội, chủ đầu tư đã "móc túi" khách hàng lên tới con số xấp xỉ nghìn tỷ đồng.

Tương tự, các dự án của đại gia điếu cày Lê Thanh Thản cũng từng nổ ra xô xát căng thẳng vì cách tính diện tích theo "bảo hộ" của Bộ Xây dựng.

Từ những diện tích người dân phải trả “oan” tiền lúc mua, người dân còn phải trả thêm tiền cho những khoản phí dịch vụ quản lý hàng tháng, hàng năm cho đơn vị quản lý chung cư, điều này được người dân ví như “một cổ hai tròng”!

TS Lê Hồng Sơn, Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) khẳng định: cách tính diện tích theo tim tường đưa ra tại Thông tư 16 là trái với Luật Nhà ở và Nghị định 71 và dù Bộ Xây dựng hướng dẫn 2 cách tính nhưng các chủ đầu tư chỉ áp dụng theo cách tính tim tường, có lợi cho họ và gây thiệt hại cho người dân mua chung cư.

Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) đề nghị Bộ Xây dựng phải có phương án giải quyết thiệt hại trình Ủy ban pháp luật của QH.

Nhiều ý kiến truy trách nhiệm của Bộ Xây dựng, trách nhiệm bồi thường nhà nước về việc ban hành văn bản sai trái (Thông tư 16). Lợi ích thuộc về ai khi có cả triệu căn nhà “ôm” thêm cả cột, tường chung, hộp kỹ thuật như thế? Giải quyết, bồi thường hậu quả như thế nào đối với những hợp đồng đã ký?...

Đó là những vấn đề nóng tại phiên giải trình việc ban hành văn bản quy định chi tiết thi hành Luật Nhà ở do Ủy ban Pháp luật của Quốc hội tổ chức chiều 25/2, mà trọng tâm “xoáy” vào Thông tư 16/2010/TT-BXD của Bộ Xây dựng.

Dư luận đòi hỏi, Bộ Xây dựng với trách nhiệm là cơ quan quản lý thị trường BĐS và cũng là cơ quan ban hành quy định có sai lỗi, cần rà soát, thống kê xem đã có bao nhiêu dự án áp dụng cách tính diện tích theo tim tường, dẫn đến thiếu diện tích. Qua đó mới có thể tính cụ thể con số thiệt hại mà những người mua chung cư đã phải “gánh” suốt 3 năm qua, để tìm giải pháp bồi thường những thiệt hại ngàn tỷ mà người dân đã và đang phải gánh chịu.

Minh Thư

Kiều bào được “mua đất, mua nhà” sẽ làm bùng nổ thị trường bất động sản

Việc Luật Đất đai năm 2024 quy định người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam nhằm khuyến khích, góp phần thúc đẩy đầu tư và thu hút kiều hối từ công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài vào trong nước.

Đoàn khách Hạ Long tố nhà hàng ở Hải Dương 'chặt chém' hoá đơn gần 6 triệu

Cho rằng bị "chặt chém" sau khi ăn uống tại một nhà hàng ở TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương, thành viên trong nhóm thực khách đã đăng bài lên mạng xã hội.

FWD hợp tác cùng Microsoft phát triển trải nghiệm bảo hiểm dựa trên AI

Tập đoàn bảo hiểm FWD mở rộng hợp tác với Microsoft thông qua một thoả thuận có thời hạn bốn năm, cung cấp quyền truy cập những sáng kiến trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh mới nhất, đồng thời tiếp tục hỗ trợ chiến lược công nghệ đám mây tại FWD.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.