Người hâm mộ, quán cafe hoang mang vì cấm phát World Cup 2018

Trong bản tin thời sự của VTV tối 13/6 cho hay, các tụ điểm cafe bóng đá không được phát World Cup 2018 nếu không xin phép VTV. Thông tin này khiến nhiều cơ sở kinh doanh cafe bóng đá và người hâm mộ của trái bóng tròn hoang mang.

Theo bản tin thời sự VTV vào tối 13/6 cho hay, việc tổ chức các buổi chiếu công cộng các trận đấu World Cup 2018 thu tiền hoặc không thu tiền mà không được sự đồng ý của VTV là một hành vi vi phạm bản quyền.

Ngoài ra, còn có 4 hành vi khác bị xem là vi phạm bản quyền của VTV  gồm: Đài truyền hình địa phương, truyền hình trả tiền tiếp sóng các chương trình truyền hình World Cup 2018 của VTV mà không được sự đồng ý của FIFA và VTV; Các website, các ứng dụng ví dụ như Sopcast dùng để truyền dẫn các chương trình đó bất chấp tiếp sóng VTV hay sóng của đài truyền hình nào đó tiếp sóng của VTV; các ứng dụng OTT, nhà mạng truyền dẫn phát sóng các trận đấu trên mạng di động mà chưa có sự đồng ý của VTV và FIFA; website, báo điện tử trích dẫn các trận đấu, cắt các clip bàn thắng đăng tải.

Thông tin trên đã gây hoang mang cho những cơ sở kinh doanh cafe bóng đá và cả những người hâm mộ của trái bóng tròn khi chỉ còn mấy tiếng đồng hồ nữa là đến giờ khai mạc World Cup 2018.

Theo ghi nhận của PV báo điện tử Infonet, nhiều cơ sở cafe bóng đá trên phố Xã Đàn đã gần như hoàn thiện lắp đặt các thiết bị phục vụ khách hàng mùa World Cup 2018. Tuy nhiên, nhiều người tỏ ra bất ngờ trước thông tin phát đi của VTV vào tối 13/6.

Theo VTV, việc các quán Cafe bóng đá chiếu màn hình lớn các trận đấu World Cup 2018 là vi phạm bản quyền

Trao đổi với PV báo điện tử Infonet, anh Trần Bá Nghiệp, chủ quán Cafe NOC Coffee (210 Xã Đàn) cho biết, trước thông tin trên của VTV, anh vẫn còn nhiều điểm chưa hiểu rõ.

"Để phục vụ khách trong mùa World Cup 2018, tôi đã đầu tư sẵn 4 đầu thu FPT Play để phục vụ khách hàng đến quán vừa uống nước vừa xem bóng đá. Nhưng, mới đây tôi xem bản tin thời sự của VTV có nói về việc các tụ điểm cafe bóng đá không được phát các trận đấu World Cup. Hiện tại quán cũng chưa nhận được thông báo chính thức nào cả nên mọi việc vẫn diễn ra bình thường. Tuy nhiên phía khách hàng lại có phản ứng về thông tin này, nhiều người hỏi tôi rằng thông tin nói như thế thì quán có chiếu không. Bởi khá nhiều khách hàng đã đăng ký đặt chỗ xem, thậm chí có 1 đơn vị đã đăng ký để xem trận chung kết."- anh Nghiệp cho biết.

Nhiều ý kiến cho rằng, việc VTV thông tin như vậy là có cơ sở khi đơn vị này đã phải bỏ tiền bạc và công sức đàm phán, mặc dù vậy thông báo của VTV vẫn có rất nhiều điểm bất hợp lý, gây khó khăn cho các cơ sở kinh doanh.

Nhiều câu hỏi được đặt ra, không rõ VTV thực thi bản quyền như thế nào với các trường hợp là các tụ điểm đông người như phố đi bộ, ga tàu, quán cà phê… khi những nơi này có phát các trận đấu World Cup 2018. Nếu phải xin phép thì liên hệ xin phép trực tiếp với ai? bộ phận nào? bao lâu thì có phản hồi? Nếu xin mà VTV không phản hồi thì có được phát không? Và vẫn phát mà chưa có ý kiến VTV thì sẽ bị xử lý thế nào?...

Chủ một quán cafe tại phố Phúc La (Hà Đông, Hà Nội) cũng thắc mắc, quán sử dụng kênh truyền hình K+ và một màn chiếu cỡ lớn để phục vụ khách hàng đến xem. Nếu như kênh này có chiếu và quán sử dụng màn chiếu phát lại như thế thì có được coi là vi phạm bản quyền hay không. 

Cùng ý kiến trên, anh Cao Mạnh Tuấn, chủ quán Cafedi  (Nam Trung Yên, Cầu Giấy) cho biết: "Tôi thấy khá là buồn cười. Ví như quán tôi đúng là có kinh doanh. Nhưng những dịp như thế này thì không hẳn là kinh doanh mà là cơ hội để anh em tụ tập cùng xem cho vui. Vì đánh đổi giữa sức khoẻ, xem bóng đá với kinh doanh vào giờ muộn như vậy thực sự không đáng. Cá nhân tôi vẫn mở để phục vụ anh em, đồng nghiệp quen biết nhau, mặc dù chỉ thực hiện trên nền tảng MobiTV hoặc Internet Viettel chiếu ra màn TV lớn. Họ không thể ngồi ở nhà để xem bóng đá một mình được vì xem bóng đá mà không gào thét thì không phải là xem bóng đá".

"Cái bất hợp lý ở đây là VTV ra thông báo quá bất ngờ, những người như tôi muốn tuân thủ đúng quy định cũng không kịp xoay sở. Ngoài ra VTV đã được các doanh nghiệp tài trợ, vẫn thu quảng cáo, áp đủ các luật bản quyền để thu tiền nhưng cấm cả các quán cafe tổ chức xem bóng đá thì hơi quá. Như quán cà phê của tôi chẳng hạn, vào những dịp này tôi chẳng kỳ vọng sẽ có lợi nhuận nhưng vì muốn mọi người vui vẻ với nhau. Đã phải thức đêm hại sức khỏe lại còn phải mất tiền chỉ vì một chút bản quyền của VTV? Mà khách xem là xem cả quảng cáo, cả bản quyền của VTV chứ có phải xem lậu, xem trộm đâu?" - anh Tuấn chia sẻ thêm.

Còn theo anh Trần Bá Nghiệp, điều bất hợp lý còn thể hiện ở chỗ VTV ra "luật" nhưng không có hướng dẫn "luật" gây hoang mang cho các đơn vị kinh doanh. "Như quán tôi đang định đầu tư thêm 1 màn led lớn phục vụ người hâm mộ. Nhưng nếu bị cấm hoặc yêu cầu điều kiện tuân thủ mà không đáp ứng được thì sẽ phải nghỉ chiếu. Bản thân tôi sẵn sàng tuân thủ nghiêm túc. Nhưng phải có quy định cụ thể và hướng dẫn rõ ràng, để mang tính chất là tạo điều kiện chứ không phải là cấm đoán" - anh Nghiệp cho biết thêm.

Theo thông tin của VTV trước đó, đến nay đã ký hợp đồng chia sẻ bản quyền với Đài Truyền hình thành phố Hồ Chí Minh (HTV) trên kênh HTV7, HTV9 và HTV Thể thao. Đồng thời, ký hợp đồng cấp quyền tiếp phát sóng World Cup 2018 nguyên kênh của VTV trên hạ tầng mạng IPTV, OTT, di động với các đơn vị Viettel, FPT, VNPT.

Theo thông tin phát đi trên bản tin thời sự VTV tối qua (13/6), các đơn vị vi phạm bản quyền dưới bất kỳ hình thức nào sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về mọi tổn thất phát sinh cho VTV. Đồng thời, đơn vị vi phạm cũng sẽ phải chịu trách nhiệm trực tiếp về các tổn thất phát sinh theo quy định của FIFA.

Huy Phạm

Nơi 3h sáng cả làng dậy làm không ngơi tay, 4h30 tỏa đi khắp phố

Hàng ngày, cứ khoảng 2-3h sáng, người dân Phú Thượng lại dậy nấu xôi. Vài tiếng sau, những thúng xôi nóng hổi, thơm phức được đặt lên xe, chở đi bán khắp phố phường.

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Ký ức của người lính biên phòng sau trận chiến Pò Hèn năm xưa

Trở về sau cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc cách đây 45 năm, ông Lý nhớ như in cái ngày cùng đồng đội đã sát cánh chiến đấu sinh tử ở đồn Pò Hèn.

Đang cập nhật dữ liệu !