Người Hà Nội không tin các điểm bán rau sạch

Trong khi người Hà Nội rất thèm rau sạch thì trong số 31 điểm bán rau an toàn của Sàn giao dịch rau quả và thực phẩm an toàn Hà Nội, đã có 26 điểm phải đóng cửa. Một trong những nguyên nhân được cho là vì người tiêu dùng chưa thật sự tin tưởng...
Mất cơ hội kinh doanh vì… mất lòng tin
 
Sau cả một quá trình cố gắng, cuối năm 2012, Sàn giao dịch rau quả và thực phẩm an toàn Hà Nội đã chính thức đi vào hoạt động, với mục đích hỗ trợ các doanh nghiệp đưa rau, củ quả an toàn đến với người dân.
 
Cùng với đó, Thành phố cũng có nhiều hoạt động hỗ trợ các doanh nghiệp đưa sản phẩm rau củ quả an toàn đến tận các chợ, thậm chí các khu tập thể. Những diễn biến trên mở ra một hy vọng rằng, nhu cầu của người bán và người mua sẽ có cơ hội gặp nhau. Tuy nhiên, kết quả không như mong đợi khi một phần do giá cả cao hơn rau ngoài chợ, nhưng quan trọng là tâm lý nghi ngờ của người dân đã khiến cho nhiều quầy rau an toàn nhanh chóng… rút lui.
 
Người Hà Nội không tin các điểm bán rau sạch - ảnh 1
Nhiều điểm bán rau sạch đã... phá sản

Theo bà Trần Thị Thanh Song, ở 37C, ngõ 84, Ngọc Khánh, mua rau ở chợ thì rất lo ngại về độ an toàn, nhưng bỏ tiền đắt hơn để mua rau củ quả ở các địa điểm bán rau an toàn, bà cũng không yên tâm. “Lấy gì để đảm bảo là những loại rau đó an toàn tuyệt đối, không bị trộn các loại rau không rõ nguồn gốc? Ngay cả siêu thị, nơi được kiểm soát chặt chẽ, có cả hệ thống theo dõi… mà còn nhập nhằng thì làm sao mà tin được mấy bà bán rau mang biển sạch? Tôi đọc báo thấy nói cũng bắt được một số cửa hàng vi phạm, nhưng chế tài xử phạt thì không nghiêm. Ai dám đảm bảo họ không vì lợi nhuận mà sẵn sàng lấy rau bẩn bán giá sạch?” - bà Song cảnh giác.
 
Tâm lý lo ngại của những người nội trợ như bà Song càng được củng cố khi những tiểu thương bán rau ngoài chợ đều khẳng định: cô A, bà B (bán rau sạch) toàn lấy rau ở… cùng một chỗ với họ. Trên thực tế, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội Nguyễn Hồng Anh cũng từng cho biết, đã có những cơ sở có dấu hiệu không thực hiện nghiêm túc các quy định bị phát hiện. Nói về lòng tin của người tiêu dùng, chị Tươi, người kinh doanh rau an toàn Đạo Đức ở chợ Ngọc Khánh cho rằng, chính những cách làm ăn gian dối của nhiều người đã ảnh hưởng đến cả 3 bên là người trồng, người bán và người mua. 
 
Trong khi đó, Phó Giám đốc Sở Công thương Hà Nội Nguyễn Văn Đồng cũng cho biết, hiện nay, lượng rau tiêu thụ trên địa bàn Thành phố Hà Nội đã tăng lên cả về số lượng và chất lượng. Tuy nhiên, lượng rau tiêu thụ tại các điểm bán rau an toàn vẫn hạn chế vì người dân còn e ngại trong việc lựa chọn mua rau an toàn.
 
“Tỷ lệ người tiêu dùng mua rau tại các chợ xanh, chợ cóc, chợ tạm gần nơi sinh sống vẫn cao, chỉ rất ít người dân tìm mua rau tại siêu thị và các cửa hàng có ghi biển hiệu bán rau an toàn. Lý do là vì đa số người dân còn hoang mang, chưa thực sự tin tưởng vào chất lượng của rau an toàn trên thị trường” - ông Đồng chia sẻ.

 Bán rau sạch: Càng bán càng… lỗ
 
Ngoài chuyện bị người mua rau nghi ngờ vì “con sâu bỏ rầu nồi canh”, nguồn rau an toàn còn chịu áp lực bởi chi phí thuê địa điểm quá cao, khó mang lại lợi nhuận cho người bán.
 
Theo ông Đồng, đối với các nhà phân phối kinh doanh rau an toàn, nếu thuê mặt bằng chỉ để kinh doanh rau an toàn thì rất khó có điểm kinh doanh nào đem lại lợi nhuận nếu không được hỗ trợ kinh phí do giá thuê mặt bằng cao.
 
Một chủ cửa hàng kinh doanh rau hữu cơ trong ngõ 84, Ngọc Khánh cho biết, rau hữu cơ có giá khá cao nên khi bán trong ngõ, lượng tiêu thụ không cao. Nhưng nếu chuyển ra ngoài mặt phố Nguyễn Công Hoan, nơi có đông người qua lại và tiện cho giao thông hơn thì giá thuê cửa hàng lại quá cao, lên tới gần 10 triệu đồng/tháng. Với mức chi phí này, người phân phối rau rất khó có thể thu được lợi nhuận, nếu không nói là càng bán càng… lỗ.
 
Theo Phó Giám đốc Sở Công thương Hà Nội Nguyễn Văn Đồng, tính đến thời điểm hiện tại, Sàn giao dịch rau quả và thực phẩm an toàn Hà Nội đã mở được 31 điểm kinh doanh rau an toàn tại các khu dân cư, khu tập thể trên địa bàn 4 quận trung tâm Thành phố. Tuy nhiên, do đặc thù khó khăn của việc kinh doanh rau an toàn, đến nay vẫn chưa có cơ chế hỗ trợ của Thành phố nên Sàn đã phải xin tạm dừng hoạt động 25 điểm bán rau an toàn, hiện chỉ còn 6 điểm.
 
Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển rau an toàn cung cấp cho người tiêu dùng, Sở Công thương Hà Nội vừa đề xuất Uỷ ban nhân dân Thành phố có chính sách hỗ trợ để khuyến khích doanh nghiệp mở rộng mạng lưới tiêu thụ, phục vụ nhu cầu của nhân dân. Cùng với đó, Uỷ ban nhân dân các quận được đề nghị nghiên cứu, đề xuất địa điểm khả thi phục vụ hoạt động tiêu thụ rau, củ, quả an toàn.
 
Nhưng để rau an toàn thực sự có chỗ đứng trong thị trường Hà Nội, điều quan trọng nhất vẫn là lòng tin của người dân. Nếu được người dân tin dùng, các cửa hàng rau an toàn và người trồng rau an toàn chắc chắn sẽ “sống” và phát triển tốt. Điều này không chỉ phụ thuộc vào cá nhân những nhà phân phối mà quan trọng hơn, phụ thuộc vào hệ thống kiểm tra, giám sát và chế tài xử lý nghiêm minh của các cơ quan chức năng.

Tuệ Khanh/VNMedia

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Ký ức của người lính biên phòng sau trận chiến Pò Hèn năm xưa

Trở về sau cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc cách đây 45 năm, ông Lý nhớ như in cái ngày cùng đồng đội đã sát cánh chiến đấu sinh tử ở đồn Pò Hèn.

Biến rác thải thành 'kiệt tác', chàng trai miền Tây thu 500 triệu đồng mỗi năm

Những phụ phẩm nông nghiệp như bẹ chuối, xơ dừa, lá buông được anh Hứa Trần Phong tận dụng nghiên cứu, tái chế, tạo nên những “kiệt tác” để làm hành trang khởi nghiệp.

Đang cập nhật dữ liệu !