Người đồng tính kết hôn sẽ bị buộc chấm dứt quan hệ

Dự thảo về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tư pháp đã tăng gấp đôi số tiền phạt đối với những hành vi bị cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng.

Cụ thể, tại Điều 46 quy định về hành vi vi phạm quy định cấm kết hôn, vi phạm chế độ một vợ một chồng thay đổi so với nghị định đang được thi hành là sẽ tăng gấp đôi tiền phạt từ 100.000 đến 500.000 đồng lên 200.000 đến 1 triệu đồng.

Ngoài hành vi xử phạt hành chính này, dự thảo mới quy định các đương sự vi phạm còn có thể bị phạt cảnh cáo, buộc chấm dứt quan hệ hôn nhân trái pháp luật.

Người đồng tính kết hôn sẽ bị buộc chấm dứt quan hệ - ảnh 1

Công Khanh - Thái Nguyên, cặp đôi kết hôn tại Canada, vẫn hạnh phúc sau 6 năm ở bên nhau.

Trong số 6 hành vi vi phạm được quy định tại Điều 46, thì tại khoản e quy định về “cấm kết hôn giữa những người cùng giới tính”. Theo đó, người đồng giới bị cấm kết hôn. Nếu vi phạm sẽ bị cảnh cáo, hoặc phạt tiền (khoản 1, Điều 46) và phải chấm dứt quan hệ (khoản 2, Điều 46).

Như vậy, khi Luật hôn nhân gia đình sửa đổi chưa được thông qua, chưa có quy định chính thức về việc “cấm” hay “không cấm”, thì trong dự thảo nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tư pháp đưa ra nội dung “cấm”.

Ông Huỳnh Minh Thảo, Tổ chức thúc đẩy và bảo vệ quyền của người đồng tính, song tính và chuyển giới tại Việt Nam, cho rằng vấn đề kết hôn giữa người cùng giới hiện nay vẫn đang còn tranh cãi, chưa đi đến thống nhất. Khoản e của Điều 46 về kết hôn giữa những người cùng giới tính bị cấm là chế tài rất khó có thể áp dụng trong thực tế.

“Người đồng giới khó có thể lừa chính quyền mà đăng ký kết hôn. Nếu hai người đồng tính dắt nhau đi đăng ký kết hôn cũng chỉ có từ chối chứ không thể phạt họ. Nếu họ đăng ký được, thì cũng chưa biết người bị phạt lúc này là họ hay là cơ quan đã cấp giấy chứng nhận”, ông Thảo phân tích.

Theo ông Thảo, có những hình thức tổ chức đám cưới, lễ tiệc của cặp đôi đồng tính, pháp luật đã quy định rõ là không có giá trị pháp lý (Điều 11, Luật Hôn nhân và gia đình). Việc các cặp đồng tính tổ chức lễ cưới mà bị phạt theo quy định này (như trường hợp ở Hà Tiên, Kiên Giang vào tháng 5/2012) là đã nhầm lẫn giữa khái niệm “kết hôn” và “tổ chức tiệc”.

Hay như việc chính quyền bắt nhà hàng cam kết không tổ chức tiệc cho các cặp đồng tính (như trường hợp ở Bình Dương vào tháng 7/2012), hoặc gọi lên “giáo dục”, yêu cầu tách rời nhau (như trường hợp ở Cà Mau vào tháng 2/2012) cũng là áp dụng pháp luật không có căn cứ và vi phạm quyền con người.

Điều 46. Hành vi vi phạm quy định về cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng.

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 1 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác nhưng chưa gây hậu quả nghiêm trọng;

b) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ nhưng chưa gây hậu quả nghiêm trọng;

c) Kết hôn giữa những người có họ trong phạm vi ba đời;

d) Kết hôn giữa cha mẹ nuôi với con nuôi;

đ) Kết hôn giữa người đã từng là cha mẹ nuôi với con nuôi, bố chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, bố dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

e) Kết hôn giữa những người cùng giới tính.

2. Hình thức xử phạt bổ sung và biện pháp khác:

Buộc chấm dứt quan hệ hôn nhân trái pháp luật đối với trường hợp vi phạm quy định tại khoản 1 Điều này.

Mai phương

Tổng quan Phát triển bền vững 2024 của BAT Việt Nam: Những thành tựu ấn tượng

BAT Việt Nam công bố bản Tổng quan Phát triển Bền vững 2024, minh bạch hóa chiến lược, các sáng kiến trọng điểm và kết quả thực hiện phát triển bền vững trong năm 2024, cho thấy hướng đi bền vững của doanh nghiệp đang tiến triển theo chiều sâu.

Người Việt ở Canada thắp lửa cho giấc mơ ô tô điện

Từ phòng thí nghiệm nhỏ ở Sherbrooke (Canada), những nhà khoa học Việt Nam lặng lẽ nghiên cứu pin, thuật toán và AI cho ô tô điện – với niềm tin một ngày sẽ ứng dụng trên xe Việt.

Tuyên Quang: Tài xế tố bị giữ xe, đòi tiền chuộc 500 triệu đồng

Một vụ việc có dấu hiệu cưỡng đoạt tài sản và chiếm giữ phương tiện trái pháp luật đang gây bức xúc trong giới vận tải.

2 giải đấu Taekwondo kịch tính trong tuần lễ thể thao của CJ K Festa 2025

Những bài quyền đẹp mắt, những trận đối kháng đỉnh cao thể hiện sức mạnh và tinh thần võ đạo thu hút khán giả tại 2 giải Taekwondo đang diễn ra tại TP.HCM.

Báo chí Việt Nam: Đổi mới vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Sáng nay (19/6), tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam khai mạc Hội báo toàn quốc năm 2025 với chủ đề “Báo chí Việt Nam – Trung thành, Sáng tạo, Bản lĩnh, Đổi mới vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

SHB - nơi yêu thương lan tỏa, sự sẻ chia chạm đến trái tim

Giữa guồng quay cuộc sống, có những câu chuyện lặng lẽ nhưng ấm áp, có những bàn tay đưa ra đúng lúc, có những tấm lòng rộng mở đồng hành... Tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB), những điều tử tế vẫn luôn hiện hữu, chạm đến trái tim mọi người.

Diễn viên Võ Hoài Nam: 5 bố con luôn an tâm khi có bà xã quán xuyến

Diễn viên Võ Hoài Nam nói bao nhiêu năm nay bà xã kém 12 tuổi luôn là hậu phương lo lắng mọi thứ cho 5 bố con nên anh rất yên tâm.

Cô gái Nam Định vẽ tranh bằng 'đôi tay' đặc biệt, nuôi ước mơ thành họa sĩ

“Tôi không quyết định được hình hài mình sinh ra nhưng tôi có quyền chọn cách sống”, câu nói ấy đã trở thành động lực, giúp Thơm vượt qua giới hạn của cơ thể, dùng “đôi tay” đặc biệt vẽ lên cuộc đời đầy ý nghĩa.

Bố mẹ mất sớm, cô gái Hải Dương oà khóc khi được anh chị đưa đi ‘hỏi vợ’

Ngày anh chị nhận lời đứng ra lo chuyện cưới hỏi, cô gái Hải Dương xúc động đến bật khóc.

Cử nhân thất nghiệp về quê làm ông chủ vườn ‘cây tỷ đô’

Tốt nghiệp Trường Đại học Thể dục - Thể thao nhưng không xin được việc, anh Đỗ Trọng Học gác lại tấm bằng cử nhân về nhà trồng “cây tỷ đô”, thu nhập nửa tỷ đồng mỗi năm.

Đang cập nhật dữ liệu !