Người đồng tính kết hôn sẽ bị buộc chấm dứt quan hệ

Dự thảo về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tư pháp đã tăng gấp đôi số tiền phạt đối với những hành vi bị cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng.

Cụ thể, tại Điều 46 quy định về hành vi vi phạm quy định cấm kết hôn, vi phạm chế độ một vợ một chồng thay đổi so với nghị định đang được thi hành là sẽ tăng gấp đôi tiền phạt từ 100.000 đến 500.000 đồng lên 200.000 đến 1 triệu đồng.

Ngoài hành vi xử phạt hành chính này, dự thảo mới quy định các đương sự vi phạm còn có thể bị phạt cảnh cáo, buộc chấm dứt quan hệ hôn nhân trái pháp luật.

Người đồng tính kết hôn sẽ bị buộc chấm dứt quan hệ - ảnh 1

Công Khanh - Thái Nguyên, cặp đôi kết hôn tại Canada, vẫn hạnh phúc sau 6 năm ở bên nhau.

Trong số 6 hành vi vi phạm được quy định tại Điều 46, thì tại khoản e quy định về “cấm kết hôn giữa những người cùng giới tính”. Theo đó, người đồng giới bị cấm kết hôn. Nếu vi phạm sẽ bị cảnh cáo, hoặc phạt tiền (khoản 1, Điều 46) và phải chấm dứt quan hệ (khoản 2, Điều 46).

Như vậy, khi Luật hôn nhân gia đình sửa đổi chưa được thông qua, chưa có quy định chính thức về việc “cấm” hay “không cấm”, thì trong dự thảo nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tư pháp đưa ra nội dung “cấm”.

Ông Huỳnh Minh Thảo, Tổ chức thúc đẩy và bảo vệ quyền của người đồng tính, song tính và chuyển giới tại Việt Nam, cho rằng vấn đề kết hôn giữa người cùng giới hiện nay vẫn đang còn tranh cãi, chưa đi đến thống nhất. Khoản e của Điều 46 về kết hôn giữa những người cùng giới tính bị cấm là chế tài rất khó có thể áp dụng trong thực tế.

“Người đồng giới khó có thể lừa chính quyền mà đăng ký kết hôn. Nếu hai người đồng tính dắt nhau đi đăng ký kết hôn cũng chỉ có từ chối chứ không thể phạt họ. Nếu họ đăng ký được, thì cũng chưa biết người bị phạt lúc này là họ hay là cơ quan đã cấp giấy chứng nhận”, ông Thảo phân tích.

Theo ông Thảo, có những hình thức tổ chức đám cưới, lễ tiệc của cặp đôi đồng tính, pháp luật đã quy định rõ là không có giá trị pháp lý (Điều 11, Luật Hôn nhân và gia đình). Việc các cặp đồng tính tổ chức lễ cưới mà bị phạt theo quy định này (như trường hợp ở Hà Tiên, Kiên Giang vào tháng 5/2012) là đã nhầm lẫn giữa khái niệm “kết hôn” và “tổ chức tiệc”.

Hay như việc chính quyền bắt nhà hàng cam kết không tổ chức tiệc cho các cặp đồng tính (như trường hợp ở Bình Dương vào tháng 7/2012), hoặc gọi lên “giáo dục”, yêu cầu tách rời nhau (như trường hợp ở Cà Mau vào tháng 2/2012) cũng là áp dụng pháp luật không có căn cứ và vi phạm quyền con người.

Điều 46. Hành vi vi phạm quy định về cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng.

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 1 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác nhưng chưa gây hậu quả nghiêm trọng;

b) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ nhưng chưa gây hậu quả nghiêm trọng;

c) Kết hôn giữa những người có họ trong phạm vi ba đời;

d) Kết hôn giữa cha mẹ nuôi với con nuôi;

đ) Kết hôn giữa người đã từng là cha mẹ nuôi với con nuôi, bố chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, bố dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

e) Kết hôn giữa những người cùng giới tính.

2. Hình thức xử phạt bổ sung và biện pháp khác:

Buộc chấm dứt quan hệ hôn nhân trái pháp luật đối với trường hợp vi phạm quy định tại khoản 1 Điều này.

Mai phương

Cú liều lúc nửa đêm cứu chàng trai Sơn La khỏi 'sào huyệt' của kẻ buôn người

H. được rủ sang Campuchia làm công việc nhẹ nhàng, lương tháng 10-15 triệu đồng. Nhưng chỉ vài ngày sau khi nhận việc, H. nhận ra mình đang ở trong ''sào huyệt'' của những kẻ buôn người.

Sếp nhìn chòng chọc vào người tôi, rồi chê bai ‘giống chân giò quá vậy’

Có những lần sếp nói những câu làm tôi chỉ muốn òa khóc. Sếp nhìn chòng chọc vào người tôi, rồi chê bai “sao giống chân giò quá vậy?”.

Bất ngờ bị tố quấy rối tình dục, nam giám đốc viết thư 'tuyên bố trong sạch'

Luật sư Trần Xuân Tiền chia sẻ, trong quá trình hành nghề, ông từng được biết và nghe về các vụ QRTD mà chính bản thân người quấy rối không cho rằng mình đang quấy rối người khác, đến khi bị tố cáo mới ngớ người.

Cảnh độc đáo ở nơi thờ nữ tình báo đầu tiên của chính sử Việt Nam

Có tuổi đời hàng trăm năm, rặng duối khổng lồ sừng sững bao quanh nơi thờ nữ tình báo đầu tiên của chính sử Việt Nam.

Diễn viên Midu công khai ảnh cưới, hé lộ thời gian diễn ra hôn lễ

Đám cưới của nữ diễn viên Midu và bạn trai doanh nhân kín tiếng sẽ chính thức diễn ra vào ngày 29/6.

Diễn viên Thanh Hương: Tôi đang độc thân, có gì đẹp thì cứ khoe

Diễn viên Thanh Hương khẳng định vẫn đang độc thân và đến với ai cũng phải tính toán hơn sau một lần đổ vỡ.

Cựu binh hơn 8 năm làm điều đặc biệt trên phố, từ chối nhận tiền hỗ trợ

Hơn 8 năm qua, tại TP. Hội An, một cựu binh lớn tuổi hằng ngày cần mẫn đẩy chiếc xe tự chế rong ruổi khắp nẻo đường để nhặt rác. Ông từ chối nhận lương cho công việc này.

Xôn xao clip bé gái 3 tuổi bị bé trai hàng xóm đánh liên tiếp trong phòng

Trong đoạn clip được chia sẻ, một bé trai liên tục đánh bé gái nhà hàng xóm, thậm chí còn lấy dây đồ chơi quất mạnh vào người khiến bé gái khóc lớn.

Isaac khuấy động đường đua VPBank Can Tho Music Night Run 2024

Không chỉ tham gia đường đua 5km tại VPBank Can Tho Music Night Run 2024, nam ca sĩ Isaac còn chiêu đãi khán giả loạt bản hit được phối EDM sôi động.

Có một Ba Na Hills mới với loạt trải nghiệm hấp dẫn

Sau 15 năm, Sun World Ba Na Hills ngày càng rực rỡ, đẳng cấp và quyến rũ hơn. Không chỉ sở hữu cây Cầu Vàng nổi tiếng toàn cầu, khu du lịch này có nhiều lý do để gây thương nhớ, khiến du khách muốn quay trở lại nhiều lần.

Đang cập nhật dữ liệu !