Người dân Paris đua nhau trồng rau, nuôi gà trên sân thượng

Nhiều năm qua, làm nông trại trên sân thượng bùng nổ tại nhiều thành phố khắp thế giới, từ New York, Tokyo, London đến Paris. Vài năm nữa, nhìn từ trên cao, những thành phố này sẽ thành những "vùng quê" yên bình, xanh mướt.

Một khu vườn trên sân thượng của Tòa nhà Bưu điện ở Thủ đô Paris, Pháp.

Theo Reuters, sáng kiến nông nghiệp hóa đô thị hay trồng rau, nuôi gà trên các sân thượng nhằm giúp Paris có môi trường bền vững hơn đang rất thành công. Phong trào này đã lan rộng trên nhiều sân thượng ở Thủ đô nước Pháp.

Theo kế hoạch, đến năm 2020, Paris sẽ khoảng 100ha vườn trên sân thượng. Có lẽ khi đó, từ trên cao nhìn xuống, Thủ đô Paris sẽ biến thành một vùng nông thôn yên bình, xanh mướt, đối lập với cuộc sống tất bật, hối hả ở bên dưới.

Dự án nông thôn hóa đô thị đầu tiên đang được tiến hành tại 32 điểm ở Paris, sản lượng thu hoạch dự tính là 425 tấn trái cây và rau quả, 24 tấn nấm, 30.000 bông hoa, 8.000 lít bia và 95kg mật ong.

Sân thượng rộng 900m2 của Tòa nhà Bưu điện Pháp cũng được đổ khoảng 90 tấn đất để tham gia vào dự án. 500 nhân viên của bưu điện tranh thủ trồng cây ăn quả và các loại rau như rau diếp, cà chua. Họ còn nuôi cả gà.

Bà Sophie Jankowski, người quản lý khu vườn trên sân thượng của Tòa nhà Bưu điện cho hay: "Chúng tôi là những nhân viên bưu điện. Chúng tôi cảm thấy rất tuyệt vời khi hoàn thành giấc mơ là biến thành phố này trở thành một nơi đẹp đẽ hơn".

Corinne Lienhart, một nhân viên thuộc dự án cho hay: “Công việc này giúp chúng tôi kết nối với thiên nhiên. Chúng tôi thường ngồi trước máy tính. Chúng tôi thường sống trong một thế giới ảo. Vì vậy, công việc này giúp chúng tôi kết nối với nhau tốt hơn”.

Sau đây là cận cảnh vườn rau trên sân thượng của Tòa nhà Bưu điện ở Thủ đô Paris:

Khu vườn có diện tích khoảng 90m2.

Sân thượng này đã được đổ khoảng 90 tấn đất để trồng cây.

Mọi người ăn trưa trên sân thượng.

Khu vườn nhỏ nhưng trồng được rất nhiều loại rau như cà chua, hành tây, cà tím, ớt...

Bên cạnh những luống rau là những khóm hoa xinh xắn.

Các nhân viên cho biết họ rất vui khi được làm công việc này bởi nó giúp họ gắn kết với nhau cũng như gắn kết với thiên nhiên hơn.

Phạm Khánh (lược dịch)

'Người một nhà' tập 25: Trùm giang hồ muốn Khải đập nát chân Trí

Trong "Người một nhà" tập 25, ông Đông bắt cóc con trai Khải với mục đích muốn anh đập nát đôi chân của Trí thay mình.

'Tour về nhà ông bà ngoại' của 6 chị em gái ở Hòa Bình gây sốt mạng

6 người con gái cùng 12 cháu ngoại rủ nhau về nhà ông Ba bà Nga để tận hưởng tour du lịch hè độc đáo ở quê ngoại. Tour cam kết giúp các “du khách” trẻ cai nghiện thiết bị điện tử bằng nhiều hoạt động hấp dẫn như câu cá, hái sen, nhặt trứng gà,…

Sống ở căn nhà 2m2 phải chia ca để ngủ, vì sao người dân không muốn dời đi?

Sống ở căn nhà chia ca để ngủ giữa trung tâm TPHCM, cựa mình còn khó, nhưng năm nào người đàn ông U70 cũng phải làm đám giỗ cho người thân đã khuất.

Nhà 2-3m² giữa TPHCM: Vợ chồng thay ca, người nằm ở nhà, người ngủ ngoài đường

Được mệnh danh là "quận nhà giàu" ở TPHCM, nhưng quận 1 còn tồn tại những căn nhà tí hon. Người trong gia đình có lúc phải chia ca để ngủ, đi vệ sinh ké.

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

‘Tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh Việt’ kể tác hại của việc xinh đẹp

Diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ, ngoại hình xinh đẹp giúp cô có nhiều thuận lợi nhưng cũng có tác hại là thường bị mọi người đóng khung vào những vai diễn tiểu thư sang chảnh.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

Đề xuất lập 'bến ảo' trong nội đô cho xe hợp đồng đón, trả khách

Đề xuất thành lập "bến xe ảo" trong khu vực nội thành nhằm quản lý xe hợp đồng với điều kiện chỉ dừng đỗ khoảng 3-5 phút để đón, trả hành khách.

Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Cà Mau đón những đàn chim trở về

Bên trong cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Đang cập nhật dữ liệu !