Người dân ở quốc gia này xếp hàng vài ngày vẫn không biết bao giờ mới tới lượt mua xăng

Cuộc khủng hoảng nhiên liệu trầm trọng khiến nhiều người dân Sri Lanka phải xếp hàng vài ngày và không biết còn phải chờ tới bao giờ mới được đổ xăng. 

Sri Lanka đang rơi vào cuộc khủng hoảng nhiên liệu trầm trọng. Theo đó, trong những tuần gần đây, quốc gia Nam Á này đã phải đối mặt với tình cảnh nguồn cung xăng dầu, gas đều thiếu hụt giữa lúc khủng hoảng kinh tế vô cùng trầm trọng và dư luận trong nước ngày càng trở nên giận dữ. 

Do nguồn dự trữ ngoại hối của chính phủ đã cạn, trong nhiều tháng qua Si Lanka không còn tiền để chi trả cho thực phẩm, thuốc men, nhiên liệu và các mặt hàng thiết yếu khác. Vào tháng Sáu, lạm phát ở quốc gia này đã tăng lên 54,6%.

{keywords}
Tình cảnh người dân phải xếp hàng dài chờ tới lượt mua nhiên liệu tại một trạm xăng ở Sri Lanka. (Ảnh: National File) 

Theo Bloomberg, chính phủ Sri Lanka thậm chí còn không đủ tiền để mua nổi một thùng dầu trong tháng Năm.

Đối mặt với tình cảnh nguồn dự trữ nhiên liệu cũng sắp cạn, vào ngày 29/6, chính phủ Sri Lanka ban hành quy định chỉ bán nhiên liệu cho các phương tiện giao thông thiết yếu như xe buýt, tàu hỏa, xe y tế và xe chở thực phẩm trong vòng 2 tuần tới. 

BBC đưa tin đây là lần đầu tiên trên thế giới kể từ năm 1970, một quốc gia phải ban hành quy định như trên do khủng hoảng nhiên liệu. Trong khi đó, chính phủ Sri Lanka cũng hứa hẹn sẽ khôi phục lại nguồn cung nhiên liệu vào ngày 10/7.

Các trạm bán xăng dầu đối mặt với tình cảnh có tới 150 lái xe xếp hàng chờ tới lượt mua nhiên liệu cùng một lúc. Nhưng theo BBC, một số địa điểm khác còn có số lượng người xếp hàng đông hơn. Như nột tài xế cho hay anh ta là người thứ 300 đang đứng xếp hàng chờ mua xăng tại một cây xăng.

Hay một tài xế taxi ở thủ đô Colombo chia sẻ anh ta đã có mặt ở trạm xăng 2 ngày để chờ tới lượt chiếc ô tô được bơm nhiên liệu, nhưng vẫn chưa biết còn phải chờ bao lâu nữa mới đổ đầy được bình xăng.

Trước đó, tất cả trường học công lập ở Sri Lanka đã phải đóng cửa và các cơ quan nhà nước hoạt động với số lượng nhân viên tối thiểu nhằm giảm lưu thông và tiết kiệm xăng dầu.

Các chuyên gia nhận định sự kết hợp giữa chủ nghĩa gia đình trị cùng quản lý tài chính yếu kém dẫn tới số nợ nước ngoài của Sri Lanka tăng lên con số 51 tỉ USD, trong khi nguồn dự trữ ngoại hối của nước này chỉ là 25 triệu USD.

Tuy nhiên, chính phủ Sri Lanka lại đổ lỗi cho tác động suốt thời gian dài của dịch bệnh Covid-19 khiến ngành du lịch nước này tụt dốc. Trong khi đó, du lịch chính là nguồn thu lớn nhất của nền kinh tế Sri Lanka.

Trong nhiều tuần qua, làn sóng biểu tình đã làm khấy đảo thủ đô Colombo của Sri Lanka, khi hàng chục nghìn người biểu tình tập trung và yêu cầu Tổng thống Gotabaya Rajapaksa từ chức.

Bán nhầm giá, nhân viên quản lý cây xăng bị đuổi việc, bồi thường lớn

Bán nhầm giá, nhân viên quản lý cây xăng bị đuổi việc, bồi thường lớn

Nhân viên quản lý bị sa thải sau sự cố bán nhầm giá kéo dài vài tiếng đồng hồ khiến cây xăng bị thất thu 20.000 USD.

Minh Thu (lược dịch)

Câu chuyện buồn phía sau hành động trốn khỏi sở thú của chú ngựa vằn

Tin tức chú ngựa vằn 3 tuổi có tên Sero trốn thoát khỏi sở thú ở Seoul đang thu hút dư luận Hàn Quốc, bởi ẩn sau hành động bất thường là một câu chuyện buồn.

Giá vàng tăng, ‘cá mập’ nào gom vàng nhiều nhất 30 năm qua?

Thông tin về giao dịch vàng của những ‘cá mập’ trong vòng 30 năm qua.

Ông Trump khởi động chiến dịch tranh cử tổng thống

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/3 sẽ tổ chức cuộc vận động tranh cử đầu tiên trong năm 2023 tại thành phố Waco thuộc bang Texas.

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin nói sẵn sàng về nước chịu án tù

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra, đã sống lưu vong 16 năm ở nước ngoài mới đây cho biết, ông sẵn sàng về nước chịu án tù để được sống gần gia đình.

Ngắm túi thiên thạch ‘độc, lạ’ giá hơn một tỷ đồng

Một hãng phụ kiện xa xỉ Pháp vừa ra mắt mẫu túi “độc, lạ”, được chế tác thủ công từ thiên thạch rơi xuống Trái đất cách đây hàng nghìn năm và có giá ít nhất 40.000 Euro (hơn 1 tỷ đồng).

Anh công bố hồ sơ thuế, hé lộ thu nhập của Thủ tướng

Chính phủ Anh vừa công bố hồ sơ thuế của Thủ tướng Rishi Sunak, hé lộ thu nhập cá nhân cũng như số tiền đóng thuế của ông trong 3 năm qua.

Ông Trump cảnh báo nguy cơ ‘cái chết và sự hủy diệt’ nếu bị truy tố

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump lên án việc Công tố viên quận Manhattan định truy tố ông, đồng thời cảnh báo nếu điều đó xảy ra, hậu quả sẽ là “cái chết và sự hủy diệt tiềm ẩn”.

Hành trình thâm nhập hang ổ tội phạm để báo thù cho chồng của góa phụ Colombia

Vượt qua nỗi đau mất chồng, góa phụ tìm cách thâm nhập vào hang ổ của trùm xã hội đen xảo quyệt, từ đó thu thập bằng chứng để giao cho cảnh sát.

Vua Anh hoãn công du Pháp vì biểu tình

Chính phủ Pháp thông báo, chuyến công du của Vua Anh Charles III tới nước này đã bị hoãn sau khi các công đoàn kêu gọi tổ chức thêm một ngày đình công và biểu tình toàn quốc phản đối cải cách hưu trí của chính phủ.

Nhật tuyên trắng án thực tập sinh Việt bị tố bỏ rơi con chết yểu

Tòa án Tối cao Nhật vừa tuyên trắng án đối với một nữ thực tập sinh người Việt bị cáo buộc bỏ rơi thi thể hai con song sinh chết yểu.

Đang cập nhật dữ liệu !