Người dân kêu cứu vì lộ vết nứt nghiêm trọng tại dự án 8B Lê Trực

Ngày 27/6, các hộ dân tại 8B Lê Trực(Ba Đình- Hà Nội) phản đối lệnh phá dỡ và khẩn thiết đề nghị Hà Nội, Bộ Xây dựng xem xét dừng việc cưỡng chế, phá dỡ vì đang xuất hiện những vết nứt nghiêm trọng, gây nguy hiểm đến sự an toàn tính mạng người dân.

Việc cưỡng chế phá dỡ khi chưa có phương án cụ thể tại dự án 8B Lê Trực khiến người dân hoài nghi về sự thiếu minh bạch trong công tác thực hiện cưỡng chế theo Quyết định số 32/QĐ-UBND ngày 09/1/2016 của UBND TP. Hà Nội. Các hộ dân mua nhà tại đây đã nhiều lần khiếu nại, tìm đến cơ quan chức năng có thẩm quyền cầu cứu.

Người dân kêu cứu vì lộ vết nứt nghiêm trọng tại dự án 8B Lê Trực - ảnh 1

Các hộ dân 8B Lê Trực cầu cứu Bộ Xây dựng

Theo bà Nguyễn Thị Hồng Xuân, khách hàng mua căn hộ ở tầng 10 tòa nhà 8B Lê Trực cho biết, để có tiền mua nhà, vợ chồng bà phải bán hết đất đai, nhà cửa vốn có, thậm chí còn vay thêm cả người thân, vay cả ngân hàng để mong muốn có chỗ ở ổn định, bình yên.

“Tòa nhà là một kết cấu bê tông cốt thép được thiết kế xây dựng hoàn chỉnh, có ai đứng ra đảm bảo rằng, việc đập bỏ một phần thì phần còn lại sẽ không bị ảnh hưởng gì hay không?

Tôi đề nghị cơ quan chức năng phải áp dụng hình thức xử lý sai phạm khác đối với chủ đầu tư chứ không thể phá dỡ tòa nhà như vậy được. Và theo chúng tôi được biết, đơn vị phá dỡ là công ty Hải Anh Phát nhưng đơn vị này lại không có đủ năng lực, chưa có giấy phép kinh doanh cũng như các phương án phá dỡ… ” bà Xuân nói.

Người dân kêu cứu vì lộ vết nứt nghiêm trọng tại dự án 8B Lê Trực - ảnh 2

Xuất hiện các vết nứt,dạn nghiêm trọng tại dự án 8B Lê Trực

Người dân kêu cứu vì lộ vết nứt nghiêm trọng tại dự án 8B Lê Trực - ảnh 3

Xuất hiện các vết nứt,dạn nghiêm trọng tại dự án 8B Lê Trực

Người dân kêu cứu vì lộ vết nứt nghiêm trọng tại dự án 8B Lê Trực - ảnh 4

Xuất hiện các vết nứt,dạn nghiêm trọng tại dự án 8B Lê Trực

Đồng cảnh ngộ với bà Nguyễn Thị Hồng Xuân, một khách hàng mua căn hộ 1805 cũng chia sẻ: "Tích cóp bao năm mới mua được cái nhà mà bây giờ cắt ngọn thì phải sống sao đây? Nhất là khi chưa có phương án phá dỡ thì ai sẽ là người chịu trách nhiệm khi có sự cố xảy ra? Hiện tại nhà của chúng tôi đã bị nứt nghiêm trọng. Chúng tôi chỉ là những người dân vô tội, có phạt, hãy phạt chủ đầu tư".

Thực tế tại nhiều hạng mục công trình của toà nhà 8B Lê Trực, hiện các vết nứt đã xuất hiện ngày một nhiều, đặc biệt tại tầng B1, B2 các vết nứt trần diễn ra phổ biến và có nguy cơ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng công trình còn lại.

Còn ông Nguyễn Sĩ Duyên, khách hàng mua căn hộ tại tầng 18 cũng kiến nghị : Chủ đầu tư sai phạm, xin hãy phạt chủ đầu tư.

Video người dân mua nhà tại dự án 8B Lê Trực cầu cứu

Được biết, theo quyết định cưỡng chế số 32/QĐ-UBND ngày 09/1/2016 của UBND quận Ba Đình, việc thực hiện quyết định cưỡng chế phá dỡ phần công trình vi phạm TTXD phải tiến hành các quy trình như: UBND quận Ba Đình sẽ trực tiếp chỉ định đơn vị tư vấn có đủ điều kiện năng lực phù hợp, được công bố thông tin về năng lực hoạt động xây dựng trên trang thông tin điện tử của Bộ Xây dựng để lập phương án, giải pháp phá dỡ công trình vi phạm; UBND quận Ba Đình thuê đơn vị tư vấn có đủ điều kiện năng lực phù hợp để thực hiện thẩm tra phương án, giải pháp phá dỡ; Sau khi phương án, giải pháp phá dỡ được thẩm tra, Phòng Quản lý đô thị quận Ba Đình xem xét, cho ý kiến về phương án, giải pháp phá dỡ trước khi trình UBND quận Ba Đình phê duyệt…

Quyết định cũng nêu rõ, phương án phá dỡ sẽ phải được công khai, tuy nhiên, đến nay hầu hết các hộ dân cho biết, họ chưa một lần nhìn thấy phương án phá dỡ.

Việc cho nhà thầu thi công phá dỡ ồ ạt, không thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn đang gây ra nhiều vết nứt, gãy cho phần công trình còn lại và tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra sự cố công trình trong tương lai gần. Các chuyên gia cho biết, việc này cũng sẽ đe doạ thiệt hại đến sức khoẻ, tính mạng của người dân trong quá trình sử dụng, bởi trên thế giới chưa ở đâu từng có lịch sử cắt ngọn công trình.

Cảnh báo của các chuyên gia:

- TS Trần Chủng (nguyên Cục trưởng Cục Giám định chất lượng nhà nước về chất lượng xây dựng (Bộ Xây dựng) cho biết: Kinh nghiệm từ các nước trên thế giới cho thấy, hầu như không có việc cắt ngọn công trình. Thường chỉ có kéo sập, phá hủy toàn bộ tòa nhà bằng thuốc nổ, mìn công nghệ cao. Chỉ có riêng Việt Nam thường xuyên xảy ra việc để chủ công trình xây sai xong, lại phải cắt ngọn. Cho nên, cần phải tăng cường công tác quản lý, tốt nhất là ngăn chặn, không để xảy ra sai phạm, nếu không nhiều trường hợp rất khó giải quyết.

Ví dụ, với công trình số 8B Lê Trực (Hà Nội), nếu “cắt” hết phần sai phạm công trình sẽ tan tành. Vì ngoài hạ độ cao 16m xây vượt, công trình phải cắt khoảng lùi ở các mặt của tòa nhà. Việc phá dỡ tòa nhà số 8B Lê Trực chắc chắn ảnh hưởng đến mặt kết cấu. Vì thế cần nghiên cứu kỹ tác động của việc cắt ngọn tòa nhà có ảnh hưởng đến kết cấu còn lại không, việc phá dỡ thế nào để đảm bảo an toàn cho công trình và cả khu dân cư, từ an toàn vật liệu xây dựng, đến an toàn tiếng ồn, ô nhiễm…
-  PGS.TS Nguyễn Văn Hùng:  (nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng), công trình 8B Lê Trực có số tầng sai phạm lớn khi cắt ngọn, nếu cắt giật cấp thì phải cùng cân, có các trụ đỡ vì nếu không cẩn thận có thể gây lệch tâm tòa nhà.

PV

Kiều bào được “mua đất, mua nhà” sẽ làm bùng nổ thị trường bất động sản

Việc Luật Đất đai năm 2024 quy định người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam nhằm khuyến khích, góp phần thúc đẩy đầu tư và thu hút kiều hối từ công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài vào trong nước.

Đoàn khách Hạ Long tố nhà hàng ở Hải Dương 'chặt chém' hoá đơn gần 6 triệu

Cho rằng bị "chặt chém" sau khi ăn uống tại một nhà hàng ở TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương, thành viên trong nhóm thực khách đã đăng bài lên mạng xã hội.

FWD hợp tác cùng Microsoft phát triển trải nghiệm bảo hiểm dựa trên AI

Tập đoàn bảo hiểm FWD mở rộng hợp tác với Microsoft thông qua một thoả thuận có thời hạn bốn năm, cung cấp quyền truy cập những sáng kiến trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh mới nhất, đồng thời tiếp tục hỗ trợ chiến lược công nghệ đám mây tại FWD.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.