Người dân đổ xô đi xem báu vật xương người

Bộ xương của mộ cổ Châu Can, khai quật tại Hà Nội thuộc văn hóa Đông Sơn cùng hàng trăm báu vật khảo cổ của các thời kỳ đang được triển lãm tại Bảo tàng lịch sử Quốc gia Việt Nam trong những ngày này được rất nhiều người tò mò đến tìm hiểu.

“Báu vật khảo cổ học Việt Nam" được trưng bày từ ngày 12/4 và kéo dài đến tháng 7/2018 tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia.

Trong số những mẫu vật khảo cổ tại Bảo tàng lần này, một di tích bộ xương được rất nhiều người tò mò tìm hiểu.

Được biết đây là di tích Mộ cổ Châu Can, khai quật tại Hà Nội. Chủ nhân của ngôi mộ này là cư dân văn hóa Đông Sơn

Cùng với mộ cổ Châu Can, hơn 300 báu vật khảo cổ học Việt Nam được trưng bày giới thiệu về văn hóa Việt từ các thời kỳ tiền sử, thời kỳ kim khí (gồm Văn hóa Đông Sơn, Văn hóa Sa Huỳnh, Văn hóa Đồng Nai); khảo cổ học lịch sử (Việt Nam 10 thế kỷ đầu Công nguyên, Chăm-pa và di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn, Văn hóa Óc Eo - Phù Nam, thời kỳ phong kiến Việt Nam).

Mũi tên đồng (thành Cổ Loa - Đông Anh - Hà Nội), một báu vật khảo cổ học thời kỳ kim khí văn hóa Đông Sơn.Nghiên cứu kinh thành, những mũi tên Cổ Loa là minh chứng cho kỹ thuật đúc đồng nổi trội thời kỳ đó của người Việt. Nó cũng cho thấy, truyền thuyết về nỏ thần của An Dương Vương không phải đơn thuần là sản phẩm trí tưởng tượng của người xưa.

Triển lãm lần này rất đặc biệt vì các hiện vật khảo cổ học hoàn toàn do chính các nhà khảo cổ học Việt Nam phát hiện, khai quật và nghiên cứu. Thêm vào đó, triển lãm trưng bày lần này là tập hợp các hiện vật được gom từ nhiều bảo tàng, trưng bày trong nước.

Trống đồng Sao vàng (Thanh Hóa) thuộc văn hóa Đông Sơn là báu vật khảo cổ học thời kỳ kim khí Việt Nam.

Các hiện vật được bảo vệ vẫn còn nguyên vẹn và cho thấy kỹ thuật tinh xảo của người xưa.

Hiện vật ngói úp nóc gần tượng uyên ương từ thế kỷ thứ 10. Đây là loại tượng tròn xuất hiện rất sớm ở cuối thế kỷ thứ 10 tại Hoa Lư. Tượng được gắn trên lưng ngói ống và ngói bò để trang trí.

Buổi triển lãm Báu vật khảo cổ học Việt Nam thu hút sự quan tâm của công chúng nói chung và những người yêu thích tìm hiểu lịch sử, khảo cổ nói riêng. Nhiều du khách nước ngoài cũng thích thú tìm hiểu, ghi chú cẩn thận khi tham quan các hiện vật.

Trải qua hơn một thế kỷ hình thành và phát triển, khảo cổ học Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn, từ những phát hiện nhỏ lẻ về các nền văn hóa sơ kỳ đá mới như Hòa Bình, Bắc Sơn… và bước đầu nghiên cứu các nền văn hóa thời kim khí như Đông Sơn, Sa Huỳnh, Óc Eo của các học giả phương Tây.

Trước đó, Bảo tàng Lịch sử quốc gia và một số bảo tàng, di tích Việt Nam phối hợp với một số bảo tàng của Đức tổ chức trưng bày chuyên đề: “Báu vật khảo cổ học Việt Nam” tại Đức từ tháng 10/2016 đến tháng 2/2018.


Huy Phạm

Quỳnh Châu 'Người một nhà': Sẵn sàng đóng cảnh nóng nếu cần thiết

Quỳnh Châu - nữ diễn viên được khán giả yêu thích với vai diễn cá tính trong "Người một nhà" chia sẻ không ngại đóng cảnh nóng nếu cần thiết cho phim.

Nén nỗi đau trời thấu, người mẹ ở Quảng Ninh có quyết định cứu được 7 người

Con trai bị tai nạn giao thông trên đường đi làm, sự sống không còn, người mẹ đã có quyết định bất ngờ cứu được nhiều người.

Nghe tiếng tri hô, nam thanh niên Quảng Trị vứt chổi lao xuống sông cứu bé gái

Khi đang quét sân, anh Phúc bất ngờ nghe tiếng tri hô có cháu bé bị rơi xuống sông đuối nước. Bất chấp nguy hiểm, anh vứt chổi giữa sân, nhanh chóng lao xuống sông cứu người.

Lá thư tay của cậu bé 12 tuổi trở về từ 'cửa tử' gửi bác sĩ

Cậu bé 12 tuổi vừa trải qua gần 100 ngày điều trị, có những lúc tưởng như không thể cứu được nhưng may mắn không ai bỏ cuộc. Ngày xuất viện, bé ngượng nghịu gửi lá thư viết tay chỉ vẻn vẹn 100 từ tới các thầy thuốc.

Dân mạng rủ nhau về quê, chuyển khỏi phòng trọ 'không lối thoát' sau vụ cháy

Nghe tin nhà trọ ở Hà Nội cháy lớn khiến 14 người tử vong, cộng đồng mạng bàng hoàng, xót thương. Không ít người hoang mang để lại bình luận muốn về quê sinh sống.

Bà chủ 20 phòng trọ cũng ở Trung Kính tiết lộ cách thoát nạn khi cháy

Nhiều nhà ở khu vực ngõ 119 Trung Kính có nhà trọ cho thuê. Một chủ trọ cho hay người trong nhà chị có thể thoát ra phía ban công chính hoặc từ ban công phía hông, có thể nhảy sang ban công nhà hàng xóm.

Từ vụ cháy ở Trung Kính, giải bài toán nhà trọ phải đảm bảo phòng cháy

Đại biểu Quốc hội cho biết, đã có quy định về phòng cháy, chữa cháy; trách nhiệm của từng cấp, từng ngành. Điều quan trọng là phải rà soát, có phương án đối với từng loại hình nhà cho thuê.

Tuổi đôi mươi, tôi gửi 7 bức thư tình và nhận ra điều đau đớn trong một đêm mưa

Mỗi tuần, tôi gửi đi một bức thư tình, kể về đủ thứ chuyện của mình và nói với bạn về nỗi nhớ xa xôi... Nhưng người ấy đáp lại tôi bằng sự im lặng mênh mang vô tận.

Chàng rể Bắc Ninh chăm mẹ vợ ung thư, đưa bố vợ tai biến về nhà tận hiếu

Chàng rể Bắc Ninh hết lòng chăm sóc mẹ vợ mắc ung thư cho đến ngày bà qua đời. Hơn 1 năm qua, anh tiếp tục đưa bố vợ bị tai biến, nằm một chỗ về nhà tận hiếu.

Cảm động câu chuyện bác sĩ một tay chữa bệnh cho cả làng

Mở lọ thuốc, xé gói đựng ống tiêm bằng răng và giữ chặt chai dịch truyền bằng chân, bác sĩ một tay Vương Văn Căn đã lặp lại những hành động này trong suốt 36 năm.

Đang cập nhật dữ liệu !