Người dân Đà Nẵng phấn khởi ăn sáng, uống cà phê khi hàng quán được mở cửa
Đêm qua và sáng nay, tại thành phố Đà Nẵng trời mưa to nhưng từ sáng sớm, nhiều quán ăn sáng, cà phê đã đông khách đến ăn uống.
Hôm nay (16/10), ngày đầu tiên thành phố Đà Nẵng cho phép nhà hàng, quán ăn phục vụ khách tại chỗ và mở cửa trở lại một số hoạt động phòng tập gym, yoga, bida, thể thao trong nhà, tham quan bảo tàng, triển lãm, rạp chiếu phim, địa điểm biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, vui chơi, giải trí.
Sau nhiều tháng không được ra ngoài ăn uống, hôm nay có lẽ là ngày cuối tuần mà người dân thành phố Đà Nẵng chờ đợi từ rất lâu. Người dân thành phố rất vui khi nhịp sống dần trở lại bình thường sau nhiều ngày thực hiện giãn cách xã hội.
Ông Huỳnh Ngọc Hào, ở quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng, suốt nhiều tháng ăn uống tại nhà, hôm nay mới có dịp ăn lại bát phở nóng, cảm thấy rất ngon miệng.
“Sáng nay, tôi được đi ăn bát phở vào buổi sáng đầu tiên và bây giờ được ngồi uống cà phê với các bạn cũng là ngày nghỉ cuối tuần. Tâm trạng, cảm giác sau một thời gian dài ức chế vì dịch bệnh, giờ này phải nói là thực sự hạnh phúc”, ông Hào bày tỏ
Bà Hoàng Thị Hằng, chủ quán bún và bánh canh ở 316 đường Nguyễn Hữu Thọ, cho biết, ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 nên quán đóng cửa mấy tháng nay, cuộc sống của gia đình bà gặp nhiều khó khăn về kinh tế, mỗi tháng tiền thuê mặt bằng và trả tiền nhân viên gần 30 triệu đồng. Hôm nay, được mở bán phục vụ tại chỗ, bà Hằng rất phấn khởi. Bà Hằng cam kết thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch bệnh Covid-19 và phục vụ ăn uống không quá 50% chỗ ngồi trong quán.
Hôm nay là ngày nghỉ cuối tuần nên quán cà phê là địa điểm được mọi người lựa chọn thư giãn, thưởng thức ly cà phê, cảm nhận không khí ăn uống ngoài trời sau nhiều tháng ở nhà chống dịch. Tất cả các quán cà phê đều kê bàn giãn cách để phục vụ khách hàng.
Tại quán cà phê Xíu trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, sau khi cơn mưa ngớt, người ra vào tấp nập, nhân viên quán luôn tay phục vụ. Nguyễn Văn Phúc, nhân viên quán cà phê Xíu cho biết, hiện nay, mỗi bàn chỉ giới hạn phục vụ 4 khách. Do thời gian quá gấp nên quán chưa trang bị kịp máy quét mã QR để quản lý thông tin y tế khách hàng. Để đảm bảo phòng dịch, quán đã cài đặt và quét mã QR trên điện thoại di động của khách hàng.
“Ngay từ chiều qua, quán của tôi đã chuẩn bị dọn dẹp rất sạch sẽ và kỹ càng để chuẩn bị cho ngày hôm nay mở cửa trở lại. Ngày hôm nay mở lại, mặc dù trời mưa nhưng lượng khách tới quán vẫn tương đối đông hơn với ngày bình thường", Phúc chia sẻ.
Hiện, thành phố Đà Nẵng chỉ cho phép các nhà hàng (kể cả nhà hàng tiệc cưới), cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (gọi chung là nhà hàng, quán ăn) chỉ được phục vụ tối đa 50% công suất và không quá 200 người cùng một thời điểm. Vì vậy, ngoài các quán ăn sáng, cà phê đã có khách trở lại, nhiều nhà hàng lớn ven biển vẫn chưa mở cửa hoạt động. Các cơ sở dịch vụ như phòng tập gym, quán bida, thể thao trong nhà vẫn ít khách.
Ông Lê Văn Sơn, chủ phòng tập gym trên đường Khúc Hạo, quận Sơn Trà cho biết, sáng nay, phòng tập đã mở cửa đón khách nhưng mới có vài người đến tập. Theo ông Sơn, có thể “mọi người vẫn còn lo ngại về dịch, thứ hai là mọi người đã có thói quen tập ở nhà rồi. Chúng ta đã nghỉ mất 5 tháng liên tiếp, quá lâu, thói quen mọi người đã thay đổi. Quan trọng nữa là một số người dân vẫn chưa đi làm trở lại”.
Theo vov.vn