Người dân cuồng tín ngăn cản xã tháo dỡ rạp, cắt điện trên mộ có “rắn thiêng”

Để ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn cũng như tuyên truyền cho người dân không sa đà vào mê tín dị đoan, UBND xã Quảng Văn đã tiến hành tháo dỡ rạp, cắt điện,.. nhưng một số người cuồng tín đã chống đối, cản trở.

Sau nhiều ngày người dân hiếu kỳ về xem và dâng tiền, lễ vật để cúng bái 2 con rắn nước xuất hiện trên mộ người ăn mày mất vào thời Pháp thuộc ở thôn La Hà Tây (xã Quảng Văn, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình), xác định đây là hoạt động mê tín dị đoan, trái ngược với quy định của pháp luật về hoạt động tín ngưỡng và tôn giáo trên địa bàn nên chính quyền thị xã Ba Đồn và UBND xã Quảng Văn đã vào cuộc để xử lý.

Khoảng 1 giờ sáng nay (2/3), UBND xã Quảng Văn đã tổ chức lực lượng đến ngôi mộ vô chủ, nơi xuất hiện 2 con rắn bị đồn thổi là "mệ" để tháo dỡ rạp che nhằm giảm lượng người đổ về đây thắp hương, khấn vái.

Quá nửa đêm, khi lực lượng chức năng xuất hiện thấy vẫn còn nhiều người dân địa phương ở lại và cầu khấn bên ngôi mộ.

Đại diện UBND xã Quảng Văn đã giải thích, tuyên truyền cho người dân không nên mê tín dị đoan, đồng thời cắt cử lực lượng tháo dỡ rạp bạt nhưng nhiều người không nghe mà có hành vi chống đối, ngăn cản lực lượng chức năng thi hành nhiệm vụ.

Những ngày qua, có hàng ngàn lượt người cuồng tín đến vái lạy 2 con rắn nước trên ngôi mộ vô chủ.

Bị một số đối tượng cuồng tín ngăn cản, UBND xã Quảng Văn chọn phương án cắt điện ở khu vực này nhưng những người có mặt đã chống chế bằng cách đi mua hàng chục cây nến về thắp sáng xung quanh ngôi mộ. Đến sáng cùng ngày, người dân đã kéo điện trở lại, nhà rạp vẫn được giữ nguyên.

Như Báo điện tử Infonet đã phản ánh, nhiều người dân hiếu kỳ kéo đến xem một cặp rắn nước xuất hiện trên một ngôi mộ vô chủ ở xã Quảng Văn. Với việc chụp hình và truyền tải trên mạng xã hội, xuất hiện ngày càng nhiều người cuồng tín mang lễ vật và tiền bạc đến cúng bái “mệ” rắn.

Ít ngày sau sự xuất hiện của 2 con rắn, một người dân địa phương đã mang nhà bạt rộng khoảng 10m2 dựng lên phía trên ngôi mộ. Một số người dân kéo điện từ một nhà chòi bên sông sang để thắp sáng nhằm phục vụ cho việc cúng bái, dâng hương, cầu khấn... Ngoài ra người dân đã lập một hòm công đức để nhận tiền quyên góp của những người nhẹ dạ, mê tín; đến nay quyên góp được hơn 230 triệu đồng.

Một số người dân cuồng tín đã cản trở UBND xã tháo dỡ nhà bạt, cắt điện ở khu vực ngôi mộ vô chủ.

Được biết, 2 con rắn mà rất nhiều người dân ở Quảng Bình quỳ lạy, phúng viếng trong những ngày qua là loài rắn nước. Có thể một cá thể đực và một cá thể cái sống với nhau vào mùa sinh sản. Hiện nay, một con đã chết, còn một con cũng kiệt sức vì hơi khói nhang và mệt mỏi vì hơi người.

Ông Trần Văn Trọng, Chủ tịch UBND xã Quảng Văn, cho biết những ngày qua có rất nhiều người đến dâng hương, cúng bái. Vào buổi sáng và buổi chiều thường xuyên tại mộ có hơn 200 lượt người xuất hiện. Tuy nhiên, từ ngày hôm qua (1/3) số lượng người kéo đến mộ có giảm hơn nhiều.

Sau khi UBND xã Quảng Văn báo cáo, UBND thị xã Ba Đồn đã có văn bản chỉ đạo UBND xã Quảng Văn quản lý chặt chẽ, tránh xảy ra tình trạng một số đối tượng lợi dụng niềm tin của quần chúng nhân dân để lôi kéo người dân tham gia các hoạt động mê tín dị đoan, nhằm mục đích lừa đảo, trục lợi, gây ảnh hưởng xấu đến đời sống văn hóa lành mạnh của cộng đồng, làm phức tạp tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

Thanh Hà

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Ký ức của người lính biên phòng sau trận chiến Pò Hèn năm xưa

Trở về sau cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc cách đây 45 năm, ông Lý nhớ như in cái ngày cùng đồng đội đã sát cánh chiến đấu sinh tử ở đồn Pò Hèn.

Biến rác thải thành 'kiệt tác', chàng trai miền Tây thu 500 triệu đồng mỗi năm

Những phụ phẩm nông nghiệp như bẹ chuối, xơ dừa, lá buông được anh Hứa Trần Phong tận dụng nghiên cứu, tái chế, tạo nên những “kiệt tác” để làm hành trang khởi nghiệp.

Đang cập nhật dữ liệu !