Người dân chặn xe vào bãi rác ở Hạ Hòa: Chính quyền nói gì?

Theo vị chủ tịch huyện Hạ Hòa, bãi rác rộng 1,5 ha, tiếp nhận lượng rác của một số xã trên địa bàn huyện, nguyên nhân nhiều ruồi không phải chỉ do bãi rác. Huyện đã có phương án xử lý dừng đổ từ tháng 6/2023 khi nhà máy điện rác hoàn thành

Liên quan đến việc người dân chặn xe rác tại huyện Hạ Hoà, Phú Thọ, làm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân 2 xã Vô Tranh và Bằng Giã. Trao đổi với PV Infonet, ông Phan Long - Chủ tịch UBND xã Bằng Giã, cho biết, bãi rác đặt ở xã Vô Tranh (huyện Hạ Hoà), người dân cũng đã có ý kiến về việc bị ô nhiễm.

“Lượng rác chuyển về đây chúng tôi cũng không biết là bao nhiêu vì Ban quản lý dự án và môi trường - đô thị huyện Hạ Hoà phụ trách.

Trước ý kiến của dân, sáng ngày 29/11 chính quyền xã đã họp dân khu 1. Tôi cũng đã tổng hợp ý kiến để báo cáo huyện có hướng xử lý”, ông Long cho biết.

Toàn cảnh bãi rác tại huyện Hạ Hoà, Phú Thọ, làm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

Còn theo ông Hoàng Minh Phong, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hạ Hoà, bãi rác đặt ở khu 4, xã Vô Tranh xử lý rác cho thị trấn Hạ Hoà và một số xã quanh vùng. "Mỗi ngày bãi rác tiếp nhận khoảng 4 tấn rác thải, hình thức xử lý là đốt và chôn lấp. Người dân khu 1, Yên Phú, xã Bằng Giã phản ánh ô nhiễm từ bãi rác, nhưng việc ô nhiễm này cũng một phần là do người dân chăn nuôi, sinh hoạt. Việc quan trắc ô nhiễm ở đây chưa được thực hiện", ông Phong cho biết.

Cũng theo ông Phong, bãi rác nằm trong lộ trình quy hoạch di chuyển đi chỗ khác, khi Nhà máy điện rác ở Trạm Thản, huyện Phù Ninh hoạt động rác thải sẽ được chuyển về đó.  

Cảnh ruồi bọ bâu kín các nhà dân sống gần bãi rác.

Trao đổi với PV Infonet, ông Nguyễn Việt Dũng - Chủ tịch UBND huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ, cho biết, hiện nay huyện đã nắm rõ được vấn đề và đang có biện pháp xử lý cụ thể.

Theo vị chủ tịch huyện Hạ Hòa, bãi rác rộng 1,5 ha, tiếp nhận lượng rác của một số xã trên địa bàn huyện. Toàn huyện có đến 10 bãi rác như vậy.

“Tôi sinh sống tại xã Vô Tranh và bãi rác này nằm trên địa bàn xã Vô Tranh, ngày nào tôi cũng đi qua. Bản thân tôi khẳng định bãi rác này không có vấn đề gì, tính chất sự việc không đến mức như vậy. Sau khi chôn lấp rác, chúng tôi triển khai phương pháp rải vôi và phun khử khuẩn hạn chế mùi phát tán ra bên ngoài.

Về việc di chuyển bãi rác này, cũng được huyện tính toán, thế nhưng hiện tại theo quy hoạch vẫn chưa có địa điểm mới để thay thế. Lộ trình đến tháng 6/2023, chúng tôi sẽ di dời bãi rác này”, ông Dũng cho hay.

Chủ tịch huyện Hạ Hòa cho biết, việc di dời bãi rác đã được tính toán, thế nhưng cần lộ trình.

Theo ông Dũng, tỉnh Phú Thọ đã có đề án xử lý rác thải, lượng rác tại đây sẽ được cung cấp rác để đốt điện rác.

Vấn đề người dân dựng lều bạt, phản đối không cho xe rác vào bãi, theo ông Dũng là do người dân chưa nắm rõ được thông tin, đồng thời bị kích động. Việc dân tự ý dựng lều, chặn xe rác như vậy liên quan đến vấn đề an ninh tật tự nông thôn, cản trở công việc xử lý rác thải của huyện.

“Chúng tôi sẽ kiên trì công tác vận động, để người dân có thể hiểu được chính sách, tuân thủ chấp hành mọi quy định của pháp luật và nhà nước.” vị lãnh đạo huyện Hạ Hòa cho hay.

Về vấn đề người dân phải sống chung với ruồi, ông Dũng cho biết hiện tại đang bước vào thời điểm giao mùa nên ruồi sinh sản rất nhiều, cùng với đó, khu vực này rất nhiều ao tù, nhiều hộ chăn nuôi gia súc nên việc phát sinh ruồi từ bãi rác chỉ là một phần nguyên nhân.

“Trong những buổi đối thoại với dân mới đây, có đại diện xã Bằng Giã đến dự, tôi đã nêu ý kiến và hứa với bà con sẽ đi từng nhà để phun thuốc diệt ruồi. Sau khi phun khử nếu tình trạng còn tái diễn, huyện sẽ cấp phát thuốc diệt ruồi để người dân xử lý.  Tuy nhiên, người dân phản đối một mực yêu cầu phải di dời ngay, không đồng ý với phương án xử lý trước mắt. Điều này cũng rất khó cho chính quyền bởi, việc di chuyển bãi rác không phải ngày một ngày hai”, ông Dũng cho hay.

Ruồi đậu trên hàng rào nhà người dân.

Trước đó, như Infonet đã đưa tin, bãi rác lộ thiên tại xã Vô Tranh (huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ) tồn tại hơn chục năm qua đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống sinh hoạt của người dân sinh sống xung quanh khu vực này.

Bãi rác thải nằm đã tồn tại từ 12 năm nay. Thời gian bãi rác hoạt động cũng là 12 năm người dân sống tại xã Vô Tranh nói chung và các hộ dân sinh sống, canh tác gần bãi rác nói riêng phải sống chung với ô nhiễm môi trường.

Hàng ngày bãi rác thải này tiếp nhận lượng rác lớn của toàn huyện Hạ Hòa. Không thể chịu đựng mùi hôi thối của bãi rác khổng lồ, người dân 2 xã gần bãi rác là Vô Tranh và Bằng Giã đã dựng lều bạt để ngăn chặn xe chở rác tới.

Bảo Khánh

Đào đất làm nhà, phát hiện quả bom xuyên phá nặng 227kg

Trong quá trình đào đất làm nhà, một hộ dân ở Hà Tĩnh phát hiện quả bom nặng 227kg. Quả bom này được xác định là bom xuyên phá.

Việt Nam theo dõi sát diễn biến siêu bão Mawar

Dự báo siêu bão Mawar sẽ di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, hướng tới khu vực phía Bắc đảo Lu-dông (Philippines). Cơ quan khí tượng Việt Nam đang theo dõi sát diễn biến siêu bão này.

TP.HCM lên kế hoạch xử lý 24 điểm nguy cơ ùn tắc giao thông

Sở GTVT TP.HCM vừa ban hành kế hoạch phối hợp triển khai các giải pháp xử lý 24 điểm nguy cơ ùn tắc giao thông trong năm 2023.

Bé gái nhặt ví có tài sản khoảng 200 triệu, người cha giao nộp sau gần 2 tháng

Khi công an phát đi thông báo truy tìm thì người cha của bé gái nhặt được ví có chứa tài sản khoảng 200 triệu đồng đã mang tài sản đến giao nộp.

Dự báo thời tiết 25/5: Bắc và Trung Bộ mưa giông diện rộng

Dự báo thời tiết ngày 25/5, khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có mưa giông, tập trung vào chiều tối. Riêng từ Quảng Trị đến Bình Định còn nắng nóng. Nam Bộ vẫn mưa giông chiều tối.

Gốm sứ ngư dân khai thác trái phép dưới biển là cổ vật thời Minh - Thanh

Cơ quan chuyên môn nhận định, số gốm sứ được ngư dân khai thác trên vùng biển Quảng Ngãi đều là cổ vật trong thời Minh-Thanh.

Trạm giữ rừng “3 không” giữa đại ngàn Cúc Phương

Không điện, không mạng internet, không sóng điện thoại nhưng những cán bộ kiểm lâm ở trạm Đăn, Vườn quốc gia Cúc Phương vẫn ngày ngày gắn bó, bảo vệ bình yên cho những cánh rừng.

Muôn kiểu 'sáng tạo' xây trụ, dựng rào ngăn xe đi lên vỉa hè ở Hà Nội

Xây trụ bê tông, đặt barie, dựng rào chắn... là những kiểu ngăn xe máy, ô tô đi lên vỉa hè ở Hà Nội. Tuy nhiên, việc dựng rào chắn mỗi nơi mỗi kiểu đã gây mất mỹ quan và giảm công năng sử dụng.

Dự báo thời tiết 23/5: Nắng nóng chấm dứt, miền Bắc mưa giông khắp nơi

Dự báo thời tiết ngày 23/5, miền Bắc mưa giông, chấm dứt đợt nắng nóng kéo dài. Riêng Lai Châu, Điện Biên, Sơn La và Trung Bộ vẫn còn nắng nóng gay gắt. Nam Bộ có mưa, dịu mát.

Hơn 1.200 tỷ đồng mở rộng 2km đường huyết mạch cửa ngõ Tây Bắc TP.HCM

Dự án nâng cấp mở rộng 2km đường Tân Kỳ Tân Quý (quận Bình Tân, TP.HCM) lên 30m với kinh phí hơn 1.200 tỷ đồng giúp giải quyết kẹt xe khu vực cửa ngõ Tây Bắc thành phố.

Đang cập nhật dữ liệu !