Người dân Bình Dương đã được "làm quen" với xăng sinh học E5

Petrolimex tại Bình Dương đã đi đầu trong việc cung cấp song song các mặt hàng xăng khoáng truyền thống RON92 và RON95 với E5 từ nhiều năm nay, góp phần để khách hàng làm quen với loại nhiên liệu mới theo lộ trình đã được Chính phủ phê duyệt.

Người dân đổ xăng E5 (Ảnh minh họa)

Theo đề án đã được Chính phủ phê duyệt, kể từ ngày 1/1/2018, Việt Nam sẽ ngừng bán xăng RON92, thay thế bằng xăng E5.

Mục tiêu của đề án là nhằm bảo đảm an ninh năng lượng, giảm dần sự lệ thuộc vào xăng khoáng, cải thiện môi trường và tạo thu nhập bền vững cho khu vực nông nghiệp.

Tại Bình Dương, các đầu mối xăng dầu đã hoàn thành công tác chuẩn bị, xăng E5 đã được lưu thông trên thị trường và người tiêu dùng cũng đã dần quen với loại nhiên liệu thân thiện với môi trường này.

Lợi ích khi sử dụng xăng E5

Ông Phạm Công Đoàn, cửa hàng trưởng Cửa hàng xăng dầu số 3 thuộc hệ thống xăng dầu Petrolimex, đường Cách Mạng Tháng Tám, phường Chánh Nghĩa, TP.Thủ Dầu Một (Bình Dương) phân tích: E là chữ viết tắt của tên hóa học Ethanol, tức là cồn sinh học được chiết xuất từ ngũ cốc (có thể là sắn, ngô, lúa gạo, đậu tương...); 5 là tỷ lệ phần trăm được pha chế vào xăng khoáng nguồn gốc từ dầu mỏ. Vì vậy, về bản chất, chất lượng của xăng sinh học E5 so với xăng RON92 truyền thống vẫn không thay đổi, mà ngược lại còn rẻ hơn giá xăng RON92 đến 340 đồng/lít.

Vị cửa hàng trưởng Cửa hàng xăng dầu số 3 cho rằng, quyết định của Chính phủ, Bộ Công thương về việc thay thế hoàn toàn xăng RON92 truyền thống bằng xăng sinh học E5 là hoàn toàn đúng đắn, tăng tính chủ động trong nhập khẩu, chế biến; Góp phần bảo đảm an ninh lương thực, nâng cao thu nhập cho người nông dân. Đặc biệt đáp ứng được yêu cầu bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Hiện các nước tiên tiến trên thế giới đã tiến tới sử dụng xăng sinh học E10; trong đó Thái Lan là thành viên ASEAN đã đi đầu trong sử dụng xăng sinh học để thay thế xăng khoáng truyền thống.

Còn ông Phan Thế Ruệ, Chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam thì cho biết, việc Chính phủ phê duyệt đề án thay thế hoàn toàn xăng RON92 bằng xăng sinh học E5 là chủ trương đúng đắn, không những là xu hướng chung của các nước tiên tiến trên thế giới mà còn phù hợp với tình hình thực tiễn tại Việt Nam, giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Tuy nhiên, ông Ruệ nhận định, việc thay đổi tập quán và nhận thức của người tiêu dùng đối với xăng sinh học luôn là một vấn đề nan giải đối với các cơ quan chức năng từ trước đến nay, nhất là khi chênh lệch giữa giá bán lẻ của xăng E5 và xăng RON92 còn chưa lớn.

Việc khai tử hoàn toàn xăng khoáng RON92, thay vào đó là các trạm nhiên liệu cung cấp xăng E5 cũng giúp cho người tiêu dùng phần nào chấp nhận chuyển sang dùng nhiên liệu này. Nhưng sẽ không tránh khỏi việc một bộ phận người dùng chuyển hẳn sang dùng xăng A95, nhất là người lái xe ôtô.

Sắp tới, xăng E5 sẽ thay thế xăng RON92 (Ảnh minh họa)

Khách hàng đã được "làm quen" với xăng sinh học E5

Anh Cao Thanh Hiền, ngụ phường Chánh Nghĩa, TP.Thủ Dầu Một cho biết, đổ xăng không chỉ là thói quen hàng ngày của người sử dụng phương tiện giao thông mà còn thể hiện lòng tin giữa khách hàng với nơi cung cấp. Bởi vì xăng dầu là mặt hàng nhạy cảm, thiết yếu nhưng lại tiềm ẩn nhiều rủi ro như cháy nổ, đong non, chất lượng kém...

Theo anh Hiền, không phải đến khi Chính phủ có quyết định ngừng cung cấp xăng RON92 ra thị trường kể từ ngày 1/1/2018 mà từ trước đó, qua thông tin báo chí, anh đã chọn và dùng thử loại xăng sinh học mới này.

Anh Hiền phân tích: Việc sử dụng xăng E5 trước tiên là quyền lợi của anh được bảo đảm. Anh không thấy xảy ra vấn đề gì trong quá trình sử dụng so với trước đó. Vì thế anh đã vận động gia đình, người thân dùng thử. Việc sử dụng nhiên liệu sinh học còn góp phần quan trọng vào việc bảo vệ môi trường, nâng cao đời sống người nông dân và anh thấy tự hào về bước phát triển mới về năng lượng của Việt Nam trong môi trường hội nhập quốc tế.

Hiện nay, tại tỉnh Bình Dương, Petrolimex là đơn vị đi đầu trong việc cung cấp song song các mặt hàng xăng khoáng truyền thống RON92 và RON95 với E5 từ nhiều năm nay, góp phần để khách hàng làm quen với loại nhiên liệu mới theo lộ trình đã được Chính phủ phê duyệt. Riêng tại cây xăng số 3, kể từ đầu tháng 12/2017, đơn vị này đã chấm dứt cung cấp xăng RON92 và thay thế bằng xăng sinh học E5.

Thời gian qua, lượng khách hàng sử dụng xăng sinh học E5 tăng dần và hệ thống cũng không ghi nhận được thông tin phàn nàn, phản ánh gì từ khách hàng. Điều này cho thấy xăng sinh học E5 đã được thị trường chấp nhận.

Ngoài ra, kể từ ngày 1/1/2018, hệ thống cửa hàng xăng dầu Petrolimex nói chung và Cửa hàng xăng dầu số 3 nói riêng còn cung cấp ra thị trường loại dầu Diezen 0.001S-V đạt tiêu chuẩn môi trường châu Âu Euro 5. Giá của loại nhiên liệu này chỉ cao hơn nhiên liệu truyền thống cùng loại 50 đồng/lít.

Uyên Châu

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !