Người bị bệnh viêm khớp dạng thấp không nên hút thuốc lá

Hút thuốc lá có liên quan đến sự khởi phát bệnh viêm khớp dạng thấp, đặc biệt ở những người hút thuốc lá từ 20 năm trở lên

Nhiều nghiên cứu chứng minh hút thuốc lá là một trong những yếu tố nguy cơ làm gia tăng sự phát triển của viêm khớp dạng thấp

Nhiều người biết thuốc lá cực kì có hại cho sức khỏe tim mạch, hô hấp, gây ra nhiều căn bệnh ung thư khác nhau. Thậm chí nó còn ảnh hưởng đến cả sức khỏe thai nhi nếu người mẹ hút thuốc hoặc thường xuyên phải tiếp xúc với khói thuốc lá.  

Tuy nhiên ít người biết rằng hút thuốc lá có liên quan đến sự khởi phát bệnh viêm khớp dạng thấp, đặc biệt ở những người hút thuốc lá từ 20 năm trở lên. Đây là một bệnh tự miễn, trong đó, hệ miễn dịch tấn công vào các mô xung quanh khớp và gây đau. Bệnh ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và khả năng sinh hoạt của bệnh nhân.

Các nhà nghiên cứu cho rằng thuốc lá có thể làm kích hoạt hệ miễn dịch bất thường ở những người mang gen liên quan viêm khớp dạng thấp. Cả 2 yếu tố: môi trường và kiểu gen đều giữ 1 vai trò trong viêm khớp dạng thấp, trong đó thuốc lá được xem là yếu tố nguy cơ về môi trường quan trọng nhất, và cũng là yếu tố nguy cơ có thể phòng ngừa hoàn toàn.

Các nhà khoa học cũng nhận thấy rằng, hút thuốc lá là một trong những yếu tố nguy cơ làm gia tăng sự phát triển của viêm khớp dạng thấp, tuy nhiên, cơ chế phát sinh bệnh vẫn chưa hoàn toàn rõ ràng.

Ngoài ra, hút thuốc lá cũng làm tăng mức độ trầm trọng của bệnh viêm khớp dạng thấp và làm giảm khả năng lui bệnh ở bệnh nhân mắc căn bệnh này. Hút thuốc lá còn làm giảm hiệu quả của một số thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp, cũng như ngăn cản một số hoạt động của bệnh nhân trong khi các hoạt động này có thể giúp cải thiện triệu chứng của bệnh.

Các nhà khoa học tại Đại học Stamford ở Palo Alto, California đã theo dõi biểu hiện viêm cũng như dữ liệu lâm sàng khác của bệnh nhân viêm khớp dạng thấp và so sánh với những người không bao giờ hút thuốc để chứng minh các nhận định trên.

Cụ thể, các nhà khoa học đã theo dõi 1.466 cựu chiến binh Mỹ tham gia vào Hội mắc viêm khớp dạng thấp của cựu chiến binh, thì có 76% (1.130 người) dương tính với kháng thể chống CCP2, một dấu hiệu của căn bệnh này. Trong số những người tham gia, 89% là nam giới, 321 người vẫn đang hút thuốc, 599 người đã cai thuốc lá và 210 người không hút thuốc. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra, hút thuốc lá làm tăng triệu chứng lâm sàng và các dấu hiệu viêm trong viêm khớp dạng thấp. Đồng thời họ cũng thấy rằng, ngưng hút thuốc lá làm giảm mức độ viêm cũng như các triệu chứng bệnh xuống chỉ còn tương tự như ở những người không hút thuốc.

Mặc dù vậy, rất nhiều bệnh nhân không nhận thức được việc hút thuốc lá sẽ làm cho bệnh của họ nặng hơn. Hơn nữa, bệnh nhân viêm khớp dạng thấp cho rằng hút thuốc lá làm cho họ xao lãng việc cảm nhận cơn đau, quên đi cảm giác bị cô lập hay thiếu hỗ trợ, vì vậy họ không từ bỏ hút thuốc.

Những ảnh hưởng bất lợi của thuốc lá đối với những bệnh nhân viêm khớp dạng thấp đã được chứng minh. Chính vì thế, nếu bạn đang bị bệnh viêm khớp dạng thấp, hãy từ bỏ thuốc lá ngay để việc điều trị được hiệu quả hơn, nhanh chóng hơn. Nếu bạn may mắn chưa bị viêm khớp dạng thấp, hãy bỏ thuốc lá càng sớm càng tốt trước khi quá muộn. Việc bỏ thuốc lá không chỉ vì sức khỏe của bạn mà còn vì sức khỏe của những người xung quanh. Sở dĩ như vậy là do nhiều nghiên cứu cũng đã chứng minh việc hút thuốc lá thụ động cũng có hại không kém so với việc hút thuốc lá trực tiếp. Đặc biệt nếu trong nhà bạn có phụ nữ mang thai hay có trẻ em, việc bỏ thuốc càng mang nhiều ý nghĩa vì sức khỏe của những đối tượng đó rất dễ bị tổn thương do thuốc lá.

Ngoài bệnh viêm khớp dạng thấp thì việc bỏ thuốc lá cũng có lợi cho sức khỏe chung của bệnh nhân. Cùng với gia tăng nguy cơ viêm khớp dạng thấp, thuốc lá cũng làm tăng nguy cơ của một số bệnh như: ung thư phổi và các loại ung thư khác, các bệnh lý đường hô hấp, đột quỵ, bệnh tim mạch, loãng xương… Những bệnh nhân viêm khớp dạng thấp nếu bỏ hút thuốc lá sẽ mang lại rất nhiều lợi ích.

Ly Tâm

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !