Người bệnh gút nên ăn những thực phẩm gì để tránh bị cơn đau “hành hạ“?

Bệnh gút (gout) là một loại viêm khớp do tình trạng tăng axit uric trong máu gây ra những cơn đau. Có nhiều phương pháp giúp giảm những cơn đau và một trong đó là bổ sung thực phẩm trong các bữa ăn giúp điều trị gút.

Các cơn đau do bệnh gút có thể đột ngột tấn công do người bệnh ăn nhiều thực phẩm có hàm lượng purin cao. Để ngăn ngừa tình trạng này, người bị gút hãy bổ sung các thực phẩm sau vào thực đơn hàng ngày.

Trái cây: Hầu như tất cả các loại trái cây đều an toàn chongười bệnh gút. Các nghiên cứu chỉ ra rằng quả anh đào (cherry) ngày càng có lợi cho bệnh gút vì nó có thể giúp ngăn chặn các cuộc tấn công bệnh gút bằng cách giảm nồng độ axit uric và giảm viêm. Ăn hoa quả giàu vitamin C, chẳng hạn như cam, quýt và đu đủ cũng có lợi cho việc kiểm soát bệnh gút.

Các loại đậu: Đậu lăng, đậu, đậu nành và đậu phụ là một số loại đậu tốt nhất cho người bệnh gút. Ăn đậu giàu protein và chất xơ có thể giúp ngăn ngừa chứng viêm do bệnh gút.

Rau củ:Ăn nhiều raunhư bắp cải, bí, ớt chuông đỏ, củ cải đường...không chỉ giúp giảm các triệu chứng bệnh gút. Thêm khoai tây, đậu Hà Lan, nấm và cà tím trongchế độ ăn để kiểm soát bệnh gúttốt hơn.

Các loại hạt: Theo nghiên cứu, người bệnh gút nên ăn hai muỗng hạt mỗi ngày. Các loại hạt có hàm lượng purin thấp bao gồm quả óc chó, hạnh nhân, hạt lanh và hạt điều.

Ngũ cốc nguyên hạt: Các loại ngũ cốc nguyên hạt như mầm lúa mì, cám và bột yến mạch đều chứa một lượng purin vừa phải. Ăn yến mạch, gạo nâu, lúa mạch,... có thể giúp giảm các triệu chứng và đau liên quan đến bệnh gút.

Các sản phẩm sữa ít béo: Nghiên cứu cho thấy rằng uống sữa ít béo và ăn sữa ít béo có thể làm giảm nồng độ axit uric và nguy cơ bị bệnh gút tấn công. Các protein được tìm thấy trong sữa thúc đẩy sự bài tiết axit uric trong nước tiểu, do đó kiểm soát tình trạng gút.

Trứng: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăm trứng rất có lợi cho người bệnh gút. Trứng có ít purin và tiêu thụ chúng ở mức độ vừa phải có thể giúp giảm viêm gút.

Các loại thảo mộc và gia vị: Các loại thảo dược như gừng, quế, hương thảo, nghệ, có thể có tác dụng tốt trong việc giảm đau do bệnh gút vì chúng là chất chống viêm mạnh. Hạt tiêu đen, quế, ớt cay cayenne là một số loại thảo mộc và gia vị có lợi có thể được thêm vào chế độ ăn kiêng của người bệnh gút.

Ngoài các thực phẩm nói trên, người bệnh gút cũng có thể ăn thịt cá ở mức độ vừa phải. Các loại dầu có nguồn gốc thực vật như dầu ô liu, dầu dừa và dầu lanh cực kỳ có lợi cho người bị bệnh gút. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể uống trà, cà phê, trà xanh rất tốt. Ảnh: Boldsky.


Thảo Nguyên/kienthuc.net.vn

Sữa chua uống KUN Men Nhật hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch của trẻ

Có đến khoảng 70% hệ miễn dịch của cơ thể nằm tại đường ruột, vì vậy tiêu hóa tốt sẽ giúp bé khỏe. Sữa chua uống KUN chứa chủng men Nhật L-137 (L 137) độc quyền tại Việt Nam hỗ trợ con tăng cường hệ miễn dịch, khoẻ tiêu hoá.

Nữ bác sĩ gặp nạn tại quán The Coffee House tươi tắn ngày đi làm trở lại

Bị tai nạn tại quán The Coffee House (Hà Nội), trải qua thời gian dài điều trị và phục hồi chức năng, bác sĩ Hoàng Minh Lý đã đi làm trở lại tại Bệnh viện K. Cô trực tiếp thăm khám cho người bệnh ung thư.

Cuộc điện thoại lúc nửa đêm giành giật sự giống cho người đàn ông trẻ

Người đàn ông 34 tuổi vào viện lúc nửa đêm trong tình trạng đau ngực dữ dội, huyết áp tụt. Các bác sĩ đã bỏ dở giấc ngủ, nhanh chóng đến viện tham gia cấp cứu bệnh nhân.

4 điểm bất thường trong vụ bệnh nhân tử vong liên quan 3 bác sĩ BV Bạch Mai

Theo báo cáo của Sở Y tế Đắk Lắk, ca tử vong sau thay van động mạch chủ liên quan tới 3 bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai còn nhiều yếu tố chưa đúng quy trình.

Chung kết cuộc thi: 'Cán bộ trạm y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh'

Ngày 9/8, tại Hà Nội diễn ra vòng chung kết cuộc thi “Cán bộ trạm y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh” giữa các cán bộ tại các trạm y tế của các xã, phường, thị trấn.

Hành trình hơn 8 năm vượt qua 'cơn ác mộng' bị chồng tưới xăng đốt

Hơn 8 năm trước, khi bị chồng tưới xăng đốt, sự sống của Thùy Dung rơi vào tình cảnh "ngàn cân treo sợi tóc", bác sĩ báo gia đình chuẩn bị hậu sự cho cô. Dung từng là một cô gái xinh đẹp, sau biến cố đau đớn, hai đứa con cũng không nhận ra mẹ.

Yếu tố làm tăng 56% nguy cơ đột quỵ

Sự cô đơn kéo dài có thể khiến một người đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao giống như khi mắc bệnh nền hay có chế độ ăn uống thiếu lành mạnh.

PGS Nguyễn Lân Hiếu: Tác hại của đơn thuốc 'dày đặc' thuốc bổ

Các loại thuốc bổ được kê nhiều hơn thuốc điều trị đã vô hình gây tác hại cho người bệnh như tốn kém, dễ nhầm lẫn, dẫn đến quên hoặc bỏ thuốc.

Loại cá rẻ tiền có vô số tác dụng với sức khỏe

Cá diếc có nhiều giá trị dinh dưỡng, thịt thơm không tanh, tốt cho nhiều người kể cả bệnh nhân ung thư.

Mức hưởng bảo hiểm y tế của người dân thay đổi ra sao khi tăng lương cơ sở?

Khi mức lương cơ sở tăng từ 1,8 triệu đồng lên 2,34 triệu đồng, mức hưởng bảo hiểm y tế của người đi khám chữa bệnh có thay đổi.

Đang cập nhật dữ liệu !