Người bảo vệ 10 năm tìm người thân cho liệt sĩ

Mỗi ngày anh đều ra nghĩa trang ghi địa chỉ trên các tấm bia mộ gửi về Bộ chỉ huy quân sự các tỉnh, thành phố để tìm thân nhân.

Anh là Nguyễn Phước Hà (43 tuổi) trú tại tổ 8, thôn Bình Dương, xã Bình Định Bắc, huyện Thăng Bình, Quảng Nam. Hiện anh Hà là bảo vệ trường tiểu học Trần Cao Vân đóng trên địa bàn xã.

Bén duyên từ chữ tâm

Công việc hằng ngày của anh Hà là làm bảo vệ trường tiểu học. Tuy nhiên, vào những ngày rảnh rỗi, anh lại ra nghĩa trang ghi tên, quê quán và địa chỉ các anh liệt sĩ trên bia mộ, đối chiếu với hồ sơ lưu của Ban chính sách xã, rồi từ đó gửi đến địa chỉ thân nhân hoặc gửi đến bộ chỉ huy quân sự nơi quê quán của các anh.

Người bảo vệ 10 năm tìm người thân cho liệt sĩ - ảnh 1
Anh Nguyễn Phước Hà lần giở những địa chỉ người thân đã nhận được mộ phần.

Trong những lần đi tìm thân nhân cho liệt sĩ, có nhiều tên tuổi, quê quán liệt sĩ sai lệch nên anh phải đến bộ phận phụ trách chính sách người có công ở xã, huyện rồi tỉnh để xác minh. Trong mỗi bức thư gửi đi, anh ghi rõ địa chỉ, số điện thoại của mình để thân nhân liệt sĩ liên lạc. Có những địa chỉ gửi đến hàng chục lần nhưng vì sai quê quán hoặc do thay đổi địa chỉ nên người thân của họ không nhận được thư. Cũng có những bức thư gửi đến Bộ Chi huy quân sự tỉnh được hồi âm và tìm ra địa chỉ nơi các anh ở.

Anh Hà cho hay, việc anh làm xuất phát từ cái nghĩa, vì cái tâm nên anh nhất quyết không bao giờ nhận một đồng tiền hay quà cáp nào từ người thân của các liệt sĩ. Năm 2002, tình cờ xem mục “nhắn tìm đồng đội” trên truyền hình, anh chợt nghĩ tại nghĩa trang Bình Định Bắc vẫn còn nhiều liệt sĩ khắp mọi miền tổ quốc đang nằm lại đây chưa được thân nhân mang hài cốt về quê an táng.

Vậy là suốt 10 năm qua, anh đến nghĩa trang ghi chép, xác minh danh tính rồi tìm cách liên lạc, cung cấp thông tin cho thân nhân liệt sĩ khắp cả nước. Cùng với sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, đến nay đã có gần 100 bộ hài cốt liệt sĩ được thân nhân đưa về quê an táng. Cũng chính anh là người trực tiếp cất bốc hài cốt, lo hương khói, lễ cúng để đưa các liệt sĩ về với quê hương.

Người bảo vệ 10 năm tìm người thân cho liệt sĩ - ảnh 2
Tự tay anh Hà đang chăm sóc mộ phần cho các liệt sĩ đang an nghỉ tại nghĩa trang Bình Định Bắc.

Gần đây nhất, anh Hà đã giúp thân nhân đưa hài cốt liệt Nguyễn Văn Ba, nguyên quán huyện Xuân Trường, Nam Hà (nay là tỉnh Nam Định) về quê an táng. Anh Hà cho biết, việc tìm địa chỉ và thân nhân cho liệt sĩ Nguyễn Văn Ba rất khó khăn. Năm 2008, anh đã nhiều lần gửi thư đến Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nam Định nhưng không thấy người thân liệt sĩ liên lạc. Bặt đi thời gian, có một cựu chiến binh tên Tiến quê Nam Định vào đây tìm mộ, anh đã đưa thông tin về liệt sĩ Ba cho ông Tiến về quê báo tin giúp. Không lâu sau, thân nhân liệt sĩ Nguyễn Văn Ba đã đến tìm gặp anh để xác định thông tin. Ngày 14/12/2012, hài cốt liệt sĩ Nguyễn Văn Ba được chính quyền địa phương, gia đình cất bốc đưa về quê an táng.

Quản trường kiêm quản trang tự nguyện

Không chỉ là người bảo vệ trường tiểu học Trần Cao Vân, anh Hà còn kiêm luôn quản trang liệt sĩ Bình Định Bắc. Hiện tại, khu nghĩa trang này chưa có người làm quản trang nên anh Hà đã tự nguyện trong coi. Anh thường xuyên đến đây ghi chép tên tuổi, quê quán từng liệt sĩ để tìm cách liên hệ với thân nhân của họ. Anh tự bỏ tiền túi chăm lo hương khói các phần mộ liệt sĩ ở đây.

Không những thế, mỗi khi có thân nhân tìm được phần mộ liệt sĩ, anh tự tay cất bốc hài cốt cho họ mà không lấy tiền công. Thấu hiểu được việc làm của chồng, vợ anh thường xuyên động viên, chia sẻ những khó khăn và sẵn sàng nhường xe máy cho anh. Còn hiệu trưởng trường tiểu học Trần Cao Vân thì sẵn sàng cho anh nghỉ phép vài ba ngày để lo việc tại nghĩa trang.

Khi được hỏi, anh Hà cho biết: "Thấy nghĩa trang không người chăm sóc, lại nằm gần nhà và khuôn viên của trường nên tôi đã tự nguyện chăm sóc, hương khói cho anh linh các anh ở dưới đó được an ủi”. Anh còn đọc vách vách từng tên, tuổi các liệt sĩ.

Người bảo vệ 10 năm tìm người thân cho liệt sĩ - ảnh 3
Mái ấm hạnh phúc của gia đình anh Hà.

Hiện nghĩa trang có ngôi mộ đã được quy tập, có mộ vẫn là vô danh. Những ngày lễ lạt, rằm, mồng một anh thường ra thắp hương nến cho các ngôi mộ ở đây. Khi được hỏi xuất phát từ đâu anh làm việc này, anh chỉ cười: “Mình được sinh ra trong hòa bình, ấm no hạnh phúc như ngày hôm nay là nhờ ơn các anh đã không tiếc thân mình chiến đấu bảo vệ. Giờ các anh nằm lại trong đất mẹ nhưng chưa tìm về được với người thân, là thế hệ đi sau cảm thấy có lỗi nên cố gắng làm việc nhỏ mong sao gia đình các anh tìm được và đưa anh về thờ phụng hương khói. Nhìn thấy mộ các anh nằm trong nghĩa trang nhưng người thân không hay biết, tôi thấy long mình ray rứt lắm. Làm được một việc tốt, lòng mình cảm thấy thanh thản hơn”, anh Hà bộc bạch. Mong muốn của anh là làm sao các thân nhân các gia đình tìm được mộ phần của người thân mình đưa về quê hương để an táng. Anh cũng mong sao chính quyền sớm có người quản trang để ngày ngày hương khói chăm sóc cho các anh còn nằm lại nơi nghĩa trang này.

Trao đổi với chúng tôi, ông Tạ Tấn Túc, Chủ tịch UBND xã Bình Định Bắc cho biết, chính quyền rất cảm kích trước việc làm của anh Hà. Thời gian qua, vì điều kiện hạn chế nên xã chưa có người làm quản trang, anh Hà là người đứng ra tự nguyện chăm sóc và không có hỗ trợ chính sách nào. "Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ sớm thành lập ban quản trang, cắt cử người làm trông coi cùng anh Hà chăm lo mộ phần cho các liệt sĩ tại nghĩa trang này”, ông Túc nói.

Quang Huế

BAT Việt Nam tiếp sức phụ nữ vùng biên giới phát triển sinh kế

BAT Việt Nam mở rộng chương trình “Trao quyền cho Phụ nữ” tại xã Phước Chỉ (tỉnh Tây Ninh), góp thêm nguồn lực để phụ nữ khó khăn phát triển kinh tế gia đình và tạo thêm nền tảng ổn định cho cộng đồng nơi tuyến biên.

Bia Tuborg bắt tay cùng rapper Jay Park khuấy động mùa hè 2026

Thương hiệu bia Tuborg bắt tay cùng rapper Jay Park triển khai chiến dịch mùa hè 2026 mang tên "Sao Phải Theo Chuẩn” tại Việt Nam.

Phân loại rác tại nguồn bắt đầu từ những vỏ hộp sữa

Mô hình giáo dục môi trường được thí điểm tại 16 trường tiểu học ở TPHCM cho thấy sự thay đổi của việc phân loại rác tại nguồn có thể bắt đầu từ những vỏ hộp sữa.

Tổng quan Phát triển bền vững 2024 của BAT Việt Nam: Những thành tựu ấn tượng

BAT Việt Nam công bố bản Tổng quan Phát triển Bền vững 2024, minh bạch hóa chiến lược, các sáng kiến trọng điểm và kết quả thực hiện phát triển bền vững trong năm 2024, cho thấy hướng đi bền vững của doanh nghiệp đang tiến triển theo chiều sâu.

Người Việt ở Canada thắp lửa cho giấc mơ ô tô điện

Từ phòng thí nghiệm nhỏ ở Sherbrooke (Canada), những nhà khoa học Việt Nam lặng lẽ nghiên cứu pin, thuật toán và AI cho ô tô điện – với niềm tin một ngày sẽ ứng dụng trên xe Việt.

Tuyên Quang: Tài xế tố bị giữ xe, đòi tiền chuộc 500 triệu đồng

Một vụ việc có dấu hiệu cưỡng đoạt tài sản và chiếm giữ phương tiện trái pháp luật đang gây bức xúc trong giới vận tải.

2 giải đấu Taekwondo kịch tính trong tuần lễ thể thao của CJ K Festa 2025

Những bài quyền đẹp mắt, những trận đối kháng đỉnh cao thể hiện sức mạnh và tinh thần võ đạo thu hút khán giả tại 2 giải Taekwondo đang diễn ra tại TP.HCM.

Báo chí Việt Nam: Đổi mới vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Sáng nay (19/6), tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam khai mạc Hội báo toàn quốc năm 2025 với chủ đề “Báo chí Việt Nam – Trung thành, Sáng tạo, Bản lĩnh, Đổi mới vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

SHB - nơi yêu thương lan tỏa, sự sẻ chia chạm đến trái tim

Giữa guồng quay cuộc sống, có những câu chuyện lặng lẽ nhưng ấm áp, có những bàn tay đưa ra đúng lúc, có những tấm lòng rộng mở đồng hành... Tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB), những điều tử tế vẫn luôn hiện hữu, chạm đến trái tim mọi người.

Diễn viên Võ Hoài Nam: 5 bố con luôn an tâm khi có bà xã quán xuyến

Diễn viên Võ Hoài Nam nói bao nhiêu năm nay bà xã kém 12 tuổi luôn là hậu phương lo lắng mọi thứ cho 5 bố con nên anh rất yên tâm.

Đang cập nhật dữ liệu !