Người Babylon đã phát hiện ra hình học thiên văn 1.400 năm trước người châu Âu

Nghiên cứu những tấm bảng đất sét cổ cho thấy người Babylon đã có môn hình học thiên văn trước người châu Âu ít nhất 1.400 năm.
Người Babylon đã phát hiện ra hình học thiên văn 1.400 năm trước người châu Âu - ảnh 1

Một tấm bảng đất sét Babylon cổ đại (Nguồn: Washington Post)

Babylon là một thành trì - quốc gia của Lưỡng Hà cổ đại. Các di tích của thành quốc này được phát hiện ngày nay nằm ở Al Hillah, tỉnh Babil, Iraq, khoảng 85 km (55 dặm) về phía Nam thủ đô Baghdad.

Các nhà thiên văn học Babylon thời cổ đã dùng những tấm đất sét mềm làm bảng, vạch lên đó những hình học phức tạp để tính toán quỹ đạo của Sao Mộc.

Nhà nghiên cứu Mathieu Ossendrijver của trường Đại học Humboldt ở Berlin (Đức) đã công bố những phát hiện đáng chú ý này hôm 28/1 trên tạp chí Khoa học (Mỹ). Ông Ossendrijver là một nhà vật lý thiên văn đồng thời là chuyên gia về lịch sử của khoa học cổ đại.

Những năm qua, ông đã nghiên cứu những tấm bảng đất sét thời Babylon được bảo quản tại Bảo tàng nước Anh ở London.

Một tấm bảng đất sét mà ông đặt tên là Text A có những vết khắc một loại chữ viết tắt của một tính toán nào đó. Bằng cách so sánh Text A với những tấm bảng đất sét khác, kết hợp sử dụng phân tích trên máy tính, ông đã giải mã được những gì các nhà toán học cổ đại khắc lên đó. Tất cả là những hình khắc và tính toán về quỹ đạo Mộc tinh. Những tính toán này đã dự đoán được chuyển động của hành tinh này so với các hành tinh khác và so với các ngôi sao xa xôi.

"Tấm bảng này chứa những con số và những phép tính, cộng, nhân, và chia. Đó là một phiên bản rút gọn của một phép tính đầy đủ hơn mà tôi đã thấy trên sáu hay bảy tấm bảng khác", ông nói.

"Ở Babylon, khoảng giữa năm 350 và 50 trước Công nguyên, các học giả, hoặc có thể một người náo đó rất thông minh, đã đưa ra ý tưởng vẽ đồ thị vận tốc chuyển động của một hành tinh so với trục thời gian. Đây là một phương pháp tính toán hoàn toàn hiện đại, mà cho đến năm 1350 chúng ta mới có", ông Ossendrijver nói.

Giáo sư Alexander Jones tại Viện nghiên cứu thế giới cổ đại của trường Đại học New York đã ca ngợi nghiên cứu Ossendrijver rằng, đã cho thấy "tài năng sáng chói của các học giả thời Lưỡng Hà, những người đã xây dựng nền thiên văn học và toán học của Babylon trong nửa sau của thiên niên kỷ thứ nhất trước Công nguyên”.

Người dân vùng Lưỡng Hà - Iraq ngày nay - đã phát triển toán học từ khoảng 5.000 năm trước. Trong số họ, những người Babylon đã tạo nên một hệ thống số học phức tạp. Toán học thời cổ đại về cơ bản là một hình thức đếm, chủ yếu là để tính toán, đếm số lượng cừu và các loại gia súc tương tự.

Theo Trung Hiếu/ TGVN

Trải nghiệm xe bus 2 chiều miễn phí đến Yoko Onsen Quang Hanh

Trải nghiệm nghỉ dưỡng tắm khoáng nóng tại Yoko Onsen Quang Hanh đang được nhiều du khách ví von là điểm đến “chữa lành” thời thượng khi tới Hạ Long.

Lễ hội Rồng hứa hẹn khuấy đảo Hạ Long dịp lễ 30/4

Từ ngày 27/4 - 1/5, du khách đến với Sun World Ha Long sẽ được thưởng thức những màn tranh tài Lân Sư Rồng mãn nhãn, trải nghiệm show khủng long kỳ thú hay check-in Vườn Rồng trong Lễ hội Rồng.

Trồng 4 cây này giữa nhà, người đàn ông ở TP.HCM có 'máy điều hòa' suốt 30 năm

Trồng 4 cây dừa xiêm giữa căn nhà tuềnh toàng, người đàn ông ở TP.HCM có nơi tránh nóng, chống bão suốt 30 năm qua.

Ngôi nhà sàn được làm từ 500 khối gỗ lim, mất hơn 2 năm mới hoàn tất

Nhà sàn gỗ lim lớn nhất Việt Nam từ lâu đã trở thành một điểm đến hấp dẫn khi du khách đến với TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Ngôi làng ở Hưng Yên, người dân phất lên nhờ đi khắp cả nước mua thứ đồ 'bỏ đi'

Hơn 30 năm qua, kinh tế của người dân ở làng Khoai (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) phát triển mạnh mẽ, nhiều người thành tỷ phú nhờ đi khắp cả nước mua thứ người khác bỏ đi như nhựa, nilon.

Có con trâu hiếm, lão nông miền Tây thu hút hơn 200 người đến xem mỗi ngày

"Lúc đến mua, chỉ cần nhìn qua là tôi ưng ngay, bộ lông mượt, ánh mắt linh hoạt và khoang khoáy (xoáy trên mình trâu) rất đẹp", ông Càng kể về con trâu hiếm của mình.

Cụ ông 80 tuổi qua đời, con cháu phát hiện 'kho tiền' được chôn dưới lòng đất

Sau khi qua đời, gia đình ông tình cờ phát hiện ra số tiền lớn nhưng khi đào lên thì tiền bị mốc, hỏng hơn một nửa.

Ngôi làng tỷ phú ở Vĩnh Phúc, người dân 'hái ra tiền' xây lâu đài nhờ một nghề

Tại xã Vân Xuân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc có một ngôi làng nhỏ nhưng biệt thự mọc lên như nấm. Người dân quanh đây gọi nơi này là làng tỷ phú.

Chuyện khó tin trong căn biệt thự bỏ hoang ở Vĩnh Phúc

Được xây dựng cách đây gần 20 năm, căn biệt thự trên thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc vẫn đang bị bỏ hoang.

Kỳ lạ phiến đá 'nở hoa' ở Quảng Nam, người dân hiếu kỳ lo hiện tượng thời tiết

Thời gian gần đây, người dân xứ Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam) xôn xao chuyện một tảng đá "nở hoa" trên dòng sông Trạm.

Đang cập nhật dữ liệu !