Người Ấn Độ đi thuyền tới châu Úc từ 4.000 năm trước

Một nghiên cứu mới được công bố khẳng định, thuyền trưởng Cook không phải người đầu tiên tìm ra châu Úc mà 4.000 trước đây, những người Ấn Độ đã di cư tới vùng đất nay thuộc lãnh thổ Australia để sinh sống.

Bằng chứng ADN cho thấy, người Ấn Độ chính là những người đầu tiên đặt chân tới châu Úc bằng cách dùng thuyền vượt biển. 4.000 năm trước khi thuyền trưởng Cook phát hiện ra lục địa thứ 5 này, người Ấn Độ đã tới châu Đại dương bằng cách đi bộ và đi thuyền. Theo đó, con người cổ đại rời khỏi châu Phi, cái nôi của nhân loại để đi qua bờ biển Ả Rập, qua Ấn Độ trước khi đến Indonesia và New Guinea rồi di chuyển tới vùng đất châu Úc cổ xưa.

Người Ấn Độ đi thuyền tới châu Úc từ 4.000 năm trước - ảnh 1
Thổ dân dùng thuyền vượt đại dương.

Những cuộc đại di cư của loài người được diễn ra trong khoảng 45.000– 50.000 năm trước, khi châu Úc cổ đại còn chưa tách rời hoàn toàn so với các châu lục khác. Tuy nhiên, những bằng chứng ADN còn cho thấy, một cuộc di cư thứ 2 của người Ấn Độ, được thực hiện bằng thuyền cách đây khoảng 4.230 năm, rất lâu trước khi người châu Âu đầu tiên phát hiện ra châu Đại dương.

Phân tích mẫu ADN của các thổ dân tại các vùng lãnh thổ phía bắc Australia ngày nay cho thấy, 11% yếu tố di truyền của họ tương tự với người Ấn Độ. Đặc biệt, họ là những người đầu tiên đi thuyền tới châu Úc chứ không phải là hậu duệ của cuộc đại di cư cách đây gần 50.000 năm trước.

Theo tính toán, mẫu gen di truyền của các thổ dân châu Úc được kế thừa sau 141 thế hệ. Nếu tính trung bình mỗi thế hệ tương đương 30 năm, dễ dàng xác định được người Ấn Độ tới châu Úc từ 4.230 năm trước đây.

Điều thú vị, khám phá này khá trùng hợp với những thay đổi trong hồ sơ khảo cổ học Australia, với việc thay đổi đột ngột cách sử dụng công cụ bằng đá thô và cây bằng những loại đá có cạnh sắc. Ngoài ra, sự xuất hiện lần đầu của Dingo, một loại chó hoang bên trong các hóa thạch cũng có thể được giải thích nhờ sự nhập cư của người Ấn Độ.

Nghiên cứu được đưa ra sau khi các nhà khoa học phân tích mẫu ADN của 344 người. Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Proceedings, viện Hàn lâm khoa học quốc gia Mỹ.

Hồng Duy

Không sinh được con gái, bố chán nản đặt tên khiến chàng trai khốn khổ nhiều năm

Người đàn ông Bình Định tâm sự, anh từng suýt bị trầm cảm bởi cái tên oái oăm.

Bí ẩn 3 ngôi mộ trong hang đá ở Ninh Bình, thi hài được chôn trong tư thế nằm co

Cửa động rộng khoảng 10m, cao khoảng 20m. Trong động có nhiều nhũ đá, khi gõ vào phát ra những âm thanh như tiếng cồng, tiếng chiêng của người Mường.

Đi làm căn cước, chàng trai Phú Yên khiến cả phòng 'bừng tỉnh' vì cái tên lạ

Đi làm căn cước, chàng trai Phú Yên gặp nhiều tình huống dở khóc dở cười vì sở hữu cái tên quá độc lạ, Lưu Kim Jin Đông.

Xuất hiện bông sen Tịnh Đế quan âm siêu hiếm ở Nghệ An

Các đầm sen ở xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An trong mấy năm trở lại đây xuất hiện nhiều bông sen Tịnh Đế khác nhau, vậy nhưng sự xuất hiện cặp sen Tịnh Đế quan âm được xem là siêu hiếm.

Người phụ nữ mặc áo dài, đứng sau cửa kính làm điều lạ lùng mỗi chiều ở TPHCM

Chiều xuống, bà chủ cửa hàng lại mặc những bộ áo dài thật đẹp rồi đứng trên sân khấu được dựng phía sau ô cửa kính để hát tặng người đi đường.

Uống chai nước bí ẩn trôi trên biển, nhóm ngư dân chết 'bất đắc kỳ tử'

Một nhóm ngư dân gồm 4 người đã tử vong và 2 người trong tình trạng nguy kịch sau khi uống chất lỏng bí ẩn trong những cái chai trôi nổi trên biển hôm 29/6.

Lão nông miền Tây hơn 20 năm làm điều lạ lùng trả ơn trâu bò

Từng nổi tiếng khấm khá nhất vùng, sở hữu hàng chục công ruộng, một lão nông miền Tây quyết mang hết số tiền dành dụm, bỏ công sức, dựng chuồng trại, tìm đến các lò mổ giải cứu trâu bò.

Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường.

Bí ẩn căn biệt thự 'view triệu đô' bị bỏ hoang trên núi ở miền Tây

Căn biệt thự trên núi Sam (thuộc TP Châu Đốc, tỉnh An Giang) nhiều năm phơi sương từng bị đồn thổi, thêu dệt về những câu chuyện khó tin.

Trải nghiệm xe bus 2 chiều miễn phí đến Yoko Onsen Quang Hanh

Trải nghiệm nghỉ dưỡng tắm khoáng nóng tại Yoko Onsen Quang Hanh đang được nhiều du khách ví von là điểm đến “chữa lành” thời thượng khi tới Hạ Long.

Đang cập nhật dữ liệu !