“Ngực lép không được lái xe”: Quy trình sai, dự thảo không chuẩn

Trước thông tin Bộ Y tế và GTVT lại đưa ra quy định “ngực lép” không được lái xe, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh giải thích, những nội dung này nằm trong dự thảo thông tư từ 2008, nhưng sau đó đã bị bác bỏ.
Trước thông tin cho rằng 2 bộ là Bộ Y tế và Giao thông -Vận tải (GTVT) lại đưa ra quy định “ngực lép” không được lái xe, ông Trần Quý Tường - Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) giải thích, những nội dung này nằm trong dự thảo thông tư được bộ xây dựng từ năm 2008, nhưng sau đó đã bị bác bỏ do vấp phải phản ứng của dư luận. 

Lỗi từ... Cục Y tế giao thông
“Ngực lép không được lái xe”: Quy trình sai, dự thảo không chuẩn - ảnh 1
Theo đại diện Bộ Y tế, Cục Y tế giao thông (Bộ GTVT) đã gửi sang bộ văn bản dựa trên nền dự thảo cũ đã bị bác bỏ, trong đó có quy định “ngực lép không được lái xe”. L.H.T

Ông Trần Quý Tường cho biết, hôm nay (26.8), Bộ Y tế mới gửi văn bản đề nghị các bộ ngành giới thiệu người tham gia Ban soạn thảo dự thảo thông tư liên bộ quy định về điều kiện sức khỏe lái xe. Đây là văn bản cần sự đóng góp ý kiến của nhiều bộ nên ban soạn thảo dự kiến có các thành viên Bộ Y tế, Bộ GTVT, Bộ Công an, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia. 

“Tuy nhiên, mới đây, Cục Y tế giao thông có gửi sang Bộ Y tế dự thảo cũ và cho biết, dự thảo thông tư liên bộ xây dựng trên nền văn bản này. Như vậy là không chuẩn vì chúng tôi đã khẳng định và kết luận, sau khi thành lập Ban soạn thảo, Ban mới tiến hành xây dựng thông tư từ đầu chứ không dựa trên văn bản cũ”- ông Tường cho hay.

Nội dung dự thảo cũ về điều kiện sức khỏe lái xe đã được Bộ Y tế xây dựng từ năm 2008, trong đó có nhiều quy định về các tiêu chí mà người lái xe cần phải có. Theo đó, người đủ điều kiện lái xe máy 50cm3 trở lên phải đạt chiều cao tối thiểu 1m45, cân nặng không dưới 40kg.

Ngoài ra, quy định này còn xây dựng các chỉ tiêu cụ thể hơn như người lái xe cơ giới 1-3 tấn phải có chiều cao đủ 1m50, vòng ngực từ 80cm trở lên, lái xe từ 3-5 tấn thì chiều cao trên 1m55... Chính những quy định này đã gặp phải phản ứng quyết liệt của dư luận và trở thành một quy định đầy tai tiếng, đưa cả vào chương trình hài kịch “Gặp nhau cuối năm”: “Ngực lép thì không được lái xe”. 

Sẽ lấy ý kiến rộng rãi


Ông cục phó cũng khẳng định, đến thời điểm hiện tại, Ban soạn thảo thông tư chưa được thành lập nên cũng chưa có dự thảo nào được đưa ra. Thời gian tới, sau khi Ban soạn thảo được thành lập, xây dựng xong dự thảo, Bộ Y tế sẽ tổ chức lấy ý kiến rộng rãi rồi mới ban hành. 

Tuy nhiên, để đảm bảo các thông số sức khỏe có tính thực tế, Ban soạn thảo sẽ khảo sát các chỉ số sinh học (chiều cao, cân nặng, số đo vòng ngực) của những người đang lái xe. Đây là cơ sở xây dựng các chỉ số đảm bảo sức khỏe trong việc vận hành phương tiện giao thông.

Một lãnh đạo Bộ Y tế cho biết thêm, việc soạn thảo thông tư này vẫn đang ở cấp Cục, lãnh đạo Bộ chưa nhận được báo cáo về việc này. Tuy nhiên, tinh thần chung là các quy định sẽ phải đơn giản hóa để dễ vận dụng vào thực tế.

Nguồn Dân Việt

Tuổi đôi mươi, tôi gửi 7 bức thư tình và nhận ra điều đau đớn trong một đêm mưa

Mỗi tuần, tôi gửi đi một bức thư tình, kể về đủ thứ chuyện của mình và nói với bạn về nỗi nhớ xa xôi... Nhưng người ấy đáp lại tôi bằng sự im lặng mênh mang vô tận.

Chàng rể Bắc Ninh chăm mẹ vợ ung thư, đưa bố vợ tai biến về nhà tận hiếu

Chàng rể Bắc Ninh hết lòng chăm sóc mẹ vợ mắc ung thư cho đến ngày bà qua đời. Hơn 1 năm qua, anh tiếp tục đưa bố vợ bị tai biến, nằm một chỗ về nhà tận hiếu.

Cảm động câu chuyện bác sĩ một tay chữa bệnh cho cả làng

Mở lọ thuốc, xé gói đựng ống tiêm bằng răng và giữ chặt chai dịch truyền bằng chân, bác sĩ một tay Vương Văn Căn đã lặp lại những hành động này trong suốt 36 năm.

Cô gái 10 năm trước tuyên bố chỉ lấy chồng đại gia: Đời không như mơ

10 năm trước, Chu Lan Quân tự tin với kiến ​​thức và ngoại hình của mình, việc cưới chồng đại gia có tài sản 50 triệu Nhân dân tệ (hơn 177,7 tỷ đồng) sẽ không thành vấn đề.

Chú rể đi cấp cứu trước ngày cưới, cô dâu ở Nam Định vào viện làm điều bất ngờ

Trước lễ cưới, chú rể ở Nam Định phải nhập viện cấp cứu. Để động viên anh, cô dâu nén buồn, tổ chức lễ cưới đúng kế hoạch. Cô không ngại mặc váy, cầm hoa vào tận giường bệnh trao nhẫn cho anh.

Những người trẻ ‘thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh’ cùng TH true Milk

Chương trình “Thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh” năm 2024 của Tập đoàn TH có điểm nhấn đặc biệt: Kéo dài trong cả năm và với mỗi kilogram vỏ hộp sữa được thu gom, TH sẽ đóng góp 100.000 đồng vào việc bảo tồn san hô tại Vườn quốc gia Cát Bà.

8X mở quán cơm 2.000 đồng/suất ở Gia Lai, bà con thoải mái vào ăn

Mở quán cơm từ thiện 2.000 đồng ngay trước cổng bệnh viện, mỗi ngày chị Nguyễn Thị Huy (Gia Lai) đã chia sẻ khó khăn với hàng trăm người nghèo, nhất là những bệnh nhân.

Chàng trai 9X 7 năm làm điều đặc biệt trên hè phố Đà Nẵng

7 năm qua, điểm cắt tóc miễn phí của chàng trai trẻ đã trở thành điểm đến quen thuộc của những người chạy xe ôm, bán vé số và sinh viên nghèo ở Đà Nẵng.

Nhói lòng hình ảnh mẹ quỳ trước biển, ngóng tin con 6 tuổi đi học rồi mất tích

Hơn 4 ngày trôi qua, việc tìm kiếm bé N. mất tích khi được gửi ở điểm trông trẻ vẫn chưa có kết quả. Mong nhớ con, người mẹ nhiều giờ gục đầu trước bãi biển, chờ trong vô vọng.

Nỗi đau xé lòng, ám ảnh của 'nữ hoàng cảnh nóng' Đinh Y Nhung

Đinh Y Nhung chia sẻ với VietNamNet về những cảm xúc và trải nghiệm đóng vai diễn Ba Lành trong phim 'Lật mặt 7: Một điều ước' và cuộc sống gia đình, những dự định tương lai.

Đang cập nhật dữ liệu !