Ngư dân Nghệ An khắc phục cảnh báo "thẻ vàng"

Trong 8 tháng đầu năm, mặc dù ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng ngư dân trên địa bàn Nghệ An khắc phục khó khăn, vươn khơi bám biển đánh bắt hải sản.

{keywords}
Ngư dân Nghệ An khắc phục khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Tại các cảng cá trên địa bàn tỉnh Nghệ An luôn nhộn nhịp mua bán hải sản, các chủ tàu đều thực hiện các quy định xuất, nhập cảng và khai báo sản lượng hải sản theo quy định của Luật Thủy sản 2017. Nhiều tàu cá công suất lớn ở huyện Quỳnh Lưu, thị xã Hoàng Mai đánh bắt được nhiều hải sản có giá trị, thu lãi hàng trăm triệu đồng/chuyến.

Theo số liệu của Chi cục Thủy sản cho biết, trong tháng 8, sản lượng khai thác hải sản trong tháng đạt 18.380 tấn, giá trị ước đạt khoảng 380 tỷ đồng, bằng 10,81% so với kế hoạch năm, bằng 108,70% so với cùng kỳ năm trước.

Thực hiện rốt ráo ý kiến chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ và kết luận của Ban chỉ đạo quốc gia về IUU, tỉnh Nghệ An đã triển khai nhiều giải pháp cấp bách để khắc phục cảnh báo thẻ vàng của Ủy ban Châu Âu (EC).

Sau 3 năm triển khai quyết liệt, tỉnh Nghệ An đã đạt được nhiều kết quả. Trước đó 3 năm, vào năm 2017 khi Ủy ban Châu Âu rút "thẻ vàng" đối với thủy sản khai thác của VN xuất khẩu vào EU tình hình xuất khẩu thuỷ sản gặp những khó khăn.

Trong bối cảnh đó, Nghệ An lại là một tỉnh có bờ biển dài, đội ngũ phương tiện đánh bắt khá hùng hậu. Nếu không tuân thủ các quy định thì kinh tế biển ở địa phương này sẽ gặp nhiều khó khăn, thách thức.

Trước thực tế này, với sự định hướng từ Trung ương, sự chỉ đạo quyết liệt từ UBND tỉnh, có sự nhập cuộc kịp thời của cơ quan chuyên ngành (Sở NN-PTNT, Chi cục Thủy sản…), chính quyền sở tại, sau hơn 3 năm thực hiện nghiêm túc dễ thấy nhận thức của các bên liên quan, đặc biệt là chủ tàu và số đông ngư dân đã cải thiện thấy rõ, với họ khái niệm “đánh bắt hợp pháp” giờ không còn lạ lẫm.

Thời gian qua ngành thủy sản Nghệ An ưu tiên thực hiện nhiều nội dung mang tính “then chốt”, điển hình như: Triển khai quyết liệt các nội dung theo yêu cầu của Bộ NN-PTNT về các giải pháp chống khai thác IUU; tiếp tục rà soát, bổ sung và khắc phục các nội dung còn tồn tại đã được Đoàn kiểm tra của Sở NN-PTNT nêu tại Thông báo số 152/TB-SNN-TS ngày 22/4/2021 về kiểm tra thực hiện các quy định tại các cảng cá, hoạt động thực thi nhiệm vụ của Tổ Công tác liên ngành và tàu cá hoạt động khai thác thủy sản.

Điểm nhấn nữa đến từ việc giải quyết, hỗ trợ kinh phí mua, lắp đặt, vận hành thiết bị giám sát hành trình và cước phí thuê bao dịch vụ cho thiết bị giám sát hành trình lắp đặt đối với những tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15m trở lên… riêng năm 2020 kinh phí thực hiện đạt trên 6.270.000.000 đồng, rất đáng ghi nhận trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 bủa vây.

Kết quả 6 tháng đầu năm 2021, Sở NN-PTNT đã chỉ đạo Chi cục Thủy sản phối hợp với các Đồn Biên phòng tuyến biển thực hiện tuần tra, kiểm soát 170 ngày, đã tiến hành kiểm tra 1.611 lượt phương tiện.

Cơ quan chuyên môn đã phát hiện và xử lý 47 vụ, xử phạt vi phạm hành chính 393 triệu đồng. Với hệ thống đường biển trải dài, lực lượng tham gia đánh bắt lại dàn trải, con số trên cho thấy tình trạng khai thác thủy sản bất hợp pháp đã giảm thiểu rõ rệt.

Bên cạnh những mặt tích cực, công tác khắc phục thẻ vàng của EC vẫn tồn tại một số vấn đề nhất định, trong đó xen lẫn cả chủ quan lẫn khách quan, như: Việc ghi và nộp nhật ký của ngư dân chưa đầy đủ, một số ngư dân chưa thực hiện nghiêm túc việc thông báo trước khi cập/rời cảng; thiết bị giám sát hành trình tàu cá hay bị mất tín hiệu kết nối, các chủ tàu cá thiếu kinh nghiệm sử dụng thiết bị; tình trạng vi phạm trong hoạt động khai thác thủy sản vẫn còn diễn ra…

Từ đòi hỏi thực tế, ngành thủy sản Nghệ An xác định phải tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, phổ biến các quy định pháp luật về hoạt động thủy sản, Luật Thủy sản 2017, quy định về khai thác IUU.

Tỉnh Nghệ An cũng duy trì thường xuyên hoạt động của các Tổ công tác liên ngành kiểm tra, kiểm soát tại các cảng cá; kiên quyết không cho các tàu cá ra khơi khi chưa đáp ứng đầy đủ các thủ tục, đồng thời xử lý nghiêm đối với các trường hợp cố tình vi phạm.

 H. Anh 

Giúp ngư dân vững tâm bám biển

Ngư dân Phạm Quốc (trú huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) nhờ được Nhà nước hỗ trợ vay vốn, ông đã chuyển từ tàu vỏ gỗ sang tàu vỏ sắt. Nhờ vậy mỗi chuyến đánh bắt hải sản kéo dài nhiều ngày hơn, chống chọi được thời tiết biển động mạnh và sóng lớn

Khấm khá nhờ hái “lộc biển” trên ghềnh đá

Giá rong mứt biển rất cao, dao động từ 250.000-300.000 đồng/kg. Rong được giá nên số lượng người trong xã đi hái rong mứt biển ngày càng nhiều. Nếu chịu khó và thời tiết ủng hộ thì sau vài giờ đồng hồ, người dân có thể kiếm được vài trăm ngàn

Chàng trai “thổi hồn” vào vỏ ốc biển

Du khách tới quán 'cà phê ốc' của anh Võ Cao Đỉnh (xã Tam Tiến, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) ai nấy đều thích thú chiêm ngưỡng các vỏ ốc biển đã được biến hình thành những tác phẩm độc đáo

Hà Tĩnh: Lật thuyền đánh cá, một ngư dân may mắn thoát nạn

Trong khi ra biển đánh cá, anh Dương Văn Ngư (Lộc Hà, Hà Tĩnh) đã bị sóng đánh chìm thuyền, rất may anh đã bơi được vào bờ thoát nạn.

Quảng Nam đề xuất đầu tư tuyến luồng Cửa Lở cho tàu 50.000 tấn

Quảng Nam lấy ý kiến các cơ quan, chuyên gia về nghiên cứu, đề xuất quy hoạch chi tiết phát triển vùng đất, vùng nước cảng biển thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và đề xuất đầu tư luồng cảng biển nước sâu theo quy hoạch.

Hà Tĩnh: 350 lượt tàu bốc dỡ gần 600 tấn ruốc biển, ngư dân phấn khởi

Những ngày gần đây, ngư dân các xã vùng bãi ngang thuộc huyện Nghi Xuân, Thạch Hà, Cẩm Xuyên liên tục trúng đậm ruốc biển, đem lại nguồn thu nhập cao khiến người dân vô cùng phấn khởi

Chủ tàu lo lắng vì thiếu hụt lao động lành nghề đi biển

Vài tháng qua, nhiều chủ tàu cá ở Quảng Nam không thể vươn khơi vì thiếu lao động đi biển chuyên nghiệp, những tàu nhận lao động không chuyên thì mỗi chuyến vươn khơi đánh bắt kém hiệu quả

Hà Tĩnh: Trúng đậm mẻ cá đù hơn 5 tấn, nhóm ngư dân sung sướng chia 'lộc biển'

Lần đầu tiên trong hơn 20 năm đi biển, ông Dương Thanh (Thịnh Lộc, Lộc Hà, Hà Tĩnh) cùng nhóm bạn đã trúng mẻ cá đù hơn 5 tấn, thu về trên 100 triệu đồng.

Diêm dân nhọc nhằn trên những cánh đồng muối

Nghề làm muối ở Bạch Long, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định đã có từ lâu đời và nổi tiếng trong cả nước, mỗi ngày hàng trăm người dân nơi đây vẫn cần mẫn ra đồng để dựng những vựa muối trắng tinh khôi

Kiên Giang: Siết chặt kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm IUU

Là tỉnh có đội tàu khai thác hải sản lớn nhất nước (9.800 tàu cá), để thực hiện có hiệu quả công tác chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (khai thác IUU), Kiên Giang cần siết chặt kiểm soát xử lý nghiêm vi phạm.

Đang cập nhật dữ liệu !