Ngư dân Hà Tĩnh: Cùng nhau cứu nạn trên biển

Tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong những lần gặp nạn trên biển đã trở thành trách nhiệm không của riêng ai đối với mỗi ngư dân Hà Tĩnh.

Nghiệp đoang nghề cá xã Thạch Kim (Lộc Hà) tạo điều kiện cho các ngư dân khi ra khơi

Chính sự  tương trợ lẫn nhau này, không chỉ làm tăng thêm tinh thần đoàn kết, mà còn giúp mỗi ngư dân vững tin, yên tâm bám biển trên hành trình vươn khơi… Sự có mặt của họ trên các vùng biển xa bờ chính là những “cột mốc sống” góp phần khẳng định chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Nhìn từ thực tế, mặc dù nghề đánh bắt trên biển mang lại nguồn thu nhập lớn cho nhiều ngư dân nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro như tàu bị hư hỏng, tai nạn, hay có những lúc phải đối mặt với lốc bão và các tình huống xấu của thời tiết gây ra. Chính vì vậy, sự hình thành các tổ đội sản xuất trên biển là yếu tố quan trọng để ngư dân hỗ trợ nhau trong khai thác và đánh bắt hải sản. Nghiệp đoàn nghề cá ở các vùng biển ra đời cũng từ đây. Hội tụ nhiều “thủy thủ ngư dân” cừ khôi, vừa đánh cá giỏi và lặn ngụp siêu.

Nghiệp đoang nghề cá xã Thạch Kim (Lộc Hà) tạo điều kiện cho các ngư dân khi ra khơi

Kể về những lần cứu hộ thuyền gặp nạn trên biển, ngư dân Lương Hồng Hải (ở xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà) không dấu được niềm vui. Tàu anh Hải vốn hay đánh bắt xa khơi, nên kinh nghiệm trong xử lý các tình huống bất trắc hay gặp trên biển với anh như cơm bữa. Khi các thuyền bị chìm, thuyền viên mất tích, anh là người xung phong đầu tiên lặn ngụp xuống biển khơi giải cứu nhiều ngư dân.

Cách đây không lâu, tàu của anh cùng với lực lượng Trạm biên phòng Cửa Sót (huyện Lộc Hà) tham gia cứu sống 3 ngư dân gặp nạn, bị sóng đánh chìm trong khi đánh bắt cá cách trạm Cửa Sót 4 hải lý. Sau khi nhận được tin báo, lực lượng biên phòng Cửa Sót đã nhanh chóng tổ chức đoàn cứu hộ, cùng với ngư dân tìm kiếm cứu vớt 3 ngư dân đang trong tình trạng kiệt sức. Đây là một trong số rất nhiều trường hợp ngư dân được ứng cứu kịp thời khi gặp nạn trên biển.

Cứu nạn thành công nhiều vụ chìm tàu trên vùng biển Hà Tĩnh

Thực tế, sự ra đời của các nghiệp đoàn nghề cá trong thời gian qua đã tạo được sự gắn kết giữa các tổ, nhóm sản xuất, thành một tổ chức cộng đồng, trong đó mỗi thành viên của nghiệp đoàn có vai trò trách nhiệm cao trong việc khai thác hải sản mang lại giá trị kinh tế cao cũng như tạo mối đoàn kết, tương trợ lẫn nhau khi gặp nạn trên biển. Đây cũng là yếu tố quan trọng góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Tại Hà Tĩnh, đến thời điểm này, 2 nghiệp đoàn nghề cá mặc dù mới ra đời chưa lâu, nhưng với sự đồng hành của công đoàn các cấp, đã hoạt động rất hiệu quả, tạo được niềm tin cho ngư dân yên tâm bám biển dài ngày.

Cụ thể, Nghiệp đoàn nghề cá xã Thạch Kim với 242 đoàn viên, khai thác và đánh bắt trên 130 tàu thuyền. Mỗi lần ra khơi là 1 lần bà con như có thêm những nguồn sức mạnh. Khác với trước đây, giờ bà con đã có 1 tổ chức thống nhất, cùng nhau tương trợ hợp tác, bảo vệ lẫn nhau trên từng khu vực biển; chia sẻ các nguồn thông tin, để rồi tăng hiệu quả đánh bắt cho các tàu thuyền…

Với ngư dân Ngô Quang Hợp (xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà) là người đã có gần 30 năm gắn bó với biển. Hơn ai hết, anh hiểu những giá trị lớn mà nghiệp đoàn mang lại cho chính những lao động biển. Từ khi tham gia nghiệp đoàn, anh nhận được sự tương trợ, giúp đỡ của anh em những lúc khó khăn nhất. Bởi lẽ, tàu anh thường đánh bắt xa khơi, có khi đến tận ngoài đảo Bạch Long Vĩ,  nên mỗi anh em đều có trách nhiệm cao trong lúc khó khăn hoạn nạn.

Ông Lê Tiến Hải, Chủ tịch nghiệp đoàn nghề cá xã Thạch Kim (huyện Lộc Hà) cho biết: Ngoài việc cứu nạn tàu thuyền gặp nạn trên biển thì nghiệp đoàn nghề cá tạo điều kiện tốt giúp anh em vay vốn, cải hoán tàu thuyền, hỗ trợ các thiết bị liên lạc trên biển, đảm bảo an toàn hơn. Hơn ai hết, họ đã thấy được sức mạnh của mối cố kết cộng đồng, không chỉ biển cả, trên bờ mà còn trong mỗi gia đình ngư dân.

Sau mỗi chuyến ra khơi, các tàu được bảo dưỡng, kiểm tra lại

Còn tại xã Cẩm Nhượng (huyện Cẩm Xuyên), một trong những địa phương dẫn đầu toàn tỉnh về đánh bắt hải sản. Hiện tại, địa phương này có trên 230 tàu thuyền các loại với gần 1 ngàn lao động nghề biển, sản lượng khai thác mỗi năm đạt từ 2800 – 3000 tấn. Đây là 1 trong những lý do để Liên đoàn lao động tỉnh lựa chọn Cẩm Nhượng là đơn vị đầu tiên ở Hà Tĩnh thành lập nghiệp đoàn nghề cá.

Sau gần 4 năm ra đời và hoạt động, đến nay đã có 230 đoàn viên, chia thành 11 tổ, đội hoạt động trên biển. Các tổ, đội đều được trang bị đầy đủ phương tiện để nắm bắt thông tin, sống gắn bó và có trách nhiệm với nhau trong sản xuất cũng như khi gặp sự cố trên biển như ốm đau, hoạn nạn.... Sự tương trợ lẫn nhau đã tạo thêm niềm tin, sức mạnh trong mỗi ngư dân, để từ đó giúp họ yên tâm xa khơi đánh bắt, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của tổ quốc.

Ông  Nguyễn Văn Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm Nhương (huyện Cẩm Xuyên) chia sẻ, với mỗi ngư dân, hành trình của những chuyến vươn khơi được nhân lên niềm vui khi thuyền về đầy ắp cá, là khi cứu tàu bạn gặp nạn, và cũng là khi cùng với các lực lượng chức năng tham gia cứu hộ, cứu nạn trên biển. Với họ, đó vừa là trách nhiệm nhưng cũng thể hiện cái tâm của mỗi một con người.

Sự nhọc nhằn nghề biển vẫn còn đó khi ngư dân đang phải đối mặt với những khó khăn do ngư trường cạn kiệt, ngư lưới cụ chưa đáp ứng được yêu cầu. Nhưng với mỗi ngư dân, bám biển – vươn khơi là cuộc sống, và hơn thế còn là niềm tự hào khi được làm chủ biển đảo, quê hương, là cách để tiếp nối nghề truyền thống của cha ông để lại. Sự cố kết cộng đồng luôn nhân lên sức mạnh và sự cố kết trên biển thông qua các tổ chức nghiệp đoàn lại càng củng cố niềm tin, giúp ngư dân vững vàng hơn trên biển cả mênh mông.

Mỹ Hoa - Hà Vũ

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !