Ngôi sao lạ hé lộ Mặt trời sẽ "chết" như thế nào

Các nhà thiên văn học vừa phát hiện một ngôi sao đỏ khổng lồ, đang dần chết, nằm cách Trái đất 530 năm ánh sáng, thuộc chòm sao Grus.

Điều thú vị là ngôi sao đỏ khổng lồ này lại có rất nhiều điểm tương đồng với Mặt trời của chúng ta.

Theo đúng quy luật, Mặt trời cũng sẽ rơi vào giai đoạn "chết" tương tự trong 5 tỉ năm nữa. Lúc này, Mặt trời cũng sẽ lớn hơn gấp nhiều lần và nóng đến 100 triệu độ. (Ảnh: RM)

Ngôi sao đỏ khổng lồ này được gọi là pi1 Gruis, đang được bao phủ bởi một vùng đối lưu, hình thành trong giai đoạn cuối cùng của vòng đời một ngôi sao. Trong giai đoạn này, ngôi sao này sẽ sản sinh khí heli bao phủ bề mặt, và khiến nó dần lớn hơn gấp vài trăm lần. Theo ước tính hiện tại, ngôi sao này đang có đường kính lớn hơn Mặt trời 350 lần và sáng hơn Mặt trời vài nghìn lần.

Cùng với cơ chế hoạt động tương tự, các nhà khoa học dự đoán trong vòng 5 tỉ năm nữa, mặt trời cũng sẽ đi vào giai đoạn ngôi sao đỏ khổng lồ và cũng phải "chết" đi theo đúng quy luật của bất cứ ngôi sao nào trên vũ trụ này.

Đây là lần đầu tiên các nhà thiên văn học dùng kính thiên văn cực đại ESO, có thể quan sát bề mặt của một ngôi sao nằm ngoài Hệ Mặt trời. Hiện hình ảnh chi tiết về bề mặt ngôi sao này vẫn chưa được công bố.

Theo PLO

Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường.

Bí ẩn căn biệt thự 'view triệu đô' bị bỏ hoang trên núi ở miền Tây

Căn biệt thự trên núi Sam (thuộc TP Châu Đốc, tỉnh An Giang) nhiều năm phơi sương từng bị đồn thổi, thêu dệt về những câu chuyện khó tin.

Trải nghiệm xe bus 2 chiều miễn phí đến Yoko Onsen Quang Hanh

Trải nghiệm nghỉ dưỡng tắm khoáng nóng tại Yoko Onsen Quang Hanh đang được nhiều du khách ví von là điểm đến “chữa lành” thời thượng khi tới Hạ Long.

Lễ hội Rồng hứa hẹn khuấy đảo Hạ Long dịp lễ 30/4

Từ ngày 27/4 - 1/5, du khách đến với Sun World Ha Long sẽ được thưởng thức những màn tranh tài Lân Sư Rồng mãn nhãn, trải nghiệm show khủng long kỳ thú hay check-in Vườn Rồng trong Lễ hội Rồng.

Trồng 4 cây này giữa nhà, người đàn ông ở TP.HCM có 'máy điều hòa' suốt 30 năm

Trồng 4 cây dừa xiêm giữa căn nhà tuềnh toàng, người đàn ông ở TP.HCM có nơi tránh nóng, chống bão suốt 30 năm qua.

Ngôi nhà sàn được làm từ 500 khối gỗ lim, mất hơn 2 năm mới hoàn tất

Nhà sàn gỗ lim lớn nhất Việt Nam từ lâu đã trở thành một điểm đến hấp dẫn khi du khách đến với TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Ngôi làng ở Hưng Yên, người dân phất lên nhờ đi khắp cả nước mua thứ đồ 'bỏ đi'

Hơn 30 năm qua, kinh tế của người dân ở làng Khoai (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) phát triển mạnh mẽ, nhiều người thành tỷ phú nhờ đi khắp cả nước mua thứ người khác bỏ đi như nhựa, nilon.

Có con trâu hiếm, lão nông miền Tây thu hút hơn 200 người đến xem mỗi ngày

"Lúc đến mua, chỉ cần nhìn qua là tôi ưng ngay, bộ lông mượt, ánh mắt linh hoạt và khoang khoáy (xoáy trên mình trâu) rất đẹp", ông Càng kể về con trâu hiếm của mình.

Cụ ông 80 tuổi qua đời, con cháu phát hiện 'kho tiền' được chôn dưới lòng đất

Sau khi qua đời, gia đình ông tình cờ phát hiện ra số tiền lớn nhưng khi đào lên thì tiền bị mốc, hỏng hơn một nửa.

Ngôi làng tỷ phú ở Vĩnh Phúc, người dân 'hái ra tiền' xây lâu đài nhờ một nghề

Tại xã Vân Xuân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc có một ngôi làng nhỏ nhưng biệt thự mọc lên như nấm. Người dân quanh đây gọi nơi này là làng tỷ phú.

Đang cập nhật dữ liệu !