Ngôi sao già nua bằng tuổi vũ trụ

Ngôi sao lùn nằm gần Thái dương hệ đã khiến giới thiên văn kinh ngạc khi các phương pháp tính cho thấy nó có niên đại lên tới 13,2 tỷ năm, tương đương với thời điểm vũ trụ được hình thành sau vụ nổ Big Bang.

Ngôi sao lùn được đặt tên HD 140.283, nằm cách chúng ta 190 năm ánh sáng. Sự tồn tại của HD 140.283 đã được con người biết đến từ hơn một thế kỷ trước nhờ vào những kính thiên văn quang học. Các nhà khoa học cũng sớm biết rằng HD 140.283 “lão làng” bởi cấu tạo của nó hoàn toàn từ khí hydro và heli. Những nguyên tố này không tồn tại nhiều trong vũ trụ, chỉ xuất hiện trong quá trình hình thành các sao thời kỳ vũ trụ còn hoang sơ.

Ngôi sao già nua bằng tuổi vũ trụ - ảnh 1
Ngôi sao "lão làng" HD 140283.

Tuy nhiên, chưa một chuyên gia nào tính chính xác độ tuổi của HD 140.283 cho tới nghiên cứu của nhóm chuyên gia do Giáo sư thiên văn Howard Bond, Đại học Bang Pennsylvania dẫn đầu. Sử dụng số liệu từ 11 lần quan sát ngôi sao HD 140.283 trong suốt 8 năm từ 2003–2011, nhóm nghiên cứu xác định được chính xác khoảng cách của nó với Thái dương hệ. Kết hợp với số liệu về độ sáng nội tại của ngôi sao, người ta phát hiện lượng hydro trong lõi của nó sắp cạn.

Độ sáng là chỉ số nhạy cảm cho phép tính chính xác tuổi của một ngôi sao. Dựa vào đó, Bond và nhóm của ông ban đầu ước tính rằng, HD 140.283 đã 13,9 tỷ năm tuổi. Tuy nhiên, số liệu này được đánh giá là thiếu chính xác bởi vụ nổ Big Bang được dự đoán xảy ra khoảng 13,77 tỷ năm trước. Chính vì lẽ đó, tính toán lần 2 của nhóm nghiên cứu xác định HD 140.283 khoảng 13,2 tỷ năm tuổi với sai số hàng trăm triệu năm.

Với một lượng nhỏ các nguyên tố nặng hơn heli bên trong, HD 140.283 có thể là ngôi sao tái sinh sau thời gian đầu tồn tại ngắn ngủi. Sau khi nguội lạnh tới mức cần thiết, những vụ nổ liên tiếp bên trong HD 140.283 khiến nó nóng chảy và tăng nhiệt trở lại. Độ tuổi mới của HD 140.283 chỉ ra rằng, quá trình này xảy ra sớm hơn so với các nhà khoa học dự đoán.

Phát hiện mới được công bố trong khuôn khổ Hội nghị Hiệp hội thiên văn Mỹ được tổ chức tại Long Beach, California.

Hồng Duy

Không sinh được con gái, bố chán nản đặt tên khiến chàng trai khốn khổ nhiều năm

Người đàn ông Bình Định tâm sự, anh từng suýt bị trầm cảm bởi cái tên oái oăm.

Bí ẩn 3 ngôi mộ trong hang đá ở Ninh Bình, thi hài được chôn trong tư thế nằm co

Cửa động rộng khoảng 10m, cao khoảng 20m. Trong động có nhiều nhũ đá, khi gõ vào phát ra những âm thanh như tiếng cồng, tiếng chiêng của người Mường.

Đi làm căn cước, chàng trai Phú Yên khiến cả phòng 'bừng tỉnh' vì cái tên lạ

Đi làm căn cước, chàng trai Phú Yên gặp nhiều tình huống dở khóc dở cười vì sở hữu cái tên quá độc lạ, Lưu Kim Jin Đông.

Xuất hiện bông sen Tịnh Đế quan âm siêu hiếm ở Nghệ An

Các đầm sen ở xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An trong mấy năm trở lại đây xuất hiện nhiều bông sen Tịnh Đế khác nhau, vậy nhưng sự xuất hiện cặp sen Tịnh Đế quan âm được xem là siêu hiếm.

Người phụ nữ mặc áo dài, đứng sau cửa kính làm điều lạ lùng mỗi chiều ở TPHCM

Chiều xuống, bà chủ cửa hàng lại mặc những bộ áo dài thật đẹp rồi đứng trên sân khấu được dựng phía sau ô cửa kính để hát tặng người đi đường.

Uống chai nước bí ẩn trôi trên biển, nhóm ngư dân chết 'bất đắc kỳ tử'

Một nhóm ngư dân gồm 4 người đã tử vong và 2 người trong tình trạng nguy kịch sau khi uống chất lỏng bí ẩn trong những cái chai trôi nổi trên biển hôm 29/6.

Lão nông miền Tây hơn 20 năm làm điều lạ lùng trả ơn trâu bò

Từng nổi tiếng khấm khá nhất vùng, sở hữu hàng chục công ruộng, một lão nông miền Tây quyết mang hết số tiền dành dụm, bỏ công sức, dựng chuồng trại, tìm đến các lò mổ giải cứu trâu bò.

Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường.

Bí ẩn căn biệt thự 'view triệu đô' bị bỏ hoang trên núi ở miền Tây

Căn biệt thự trên núi Sam (thuộc TP Châu Đốc, tỉnh An Giang) nhiều năm phơi sương từng bị đồn thổi, thêu dệt về những câu chuyện khó tin.

Trải nghiệm xe bus 2 chiều miễn phí đến Yoko Onsen Quang Hanh

Trải nghiệm nghỉ dưỡng tắm khoáng nóng tại Yoko Onsen Quang Hanh đang được nhiều du khách ví von là điểm đến “chữa lành” thời thượng khi tới Hạ Long.

Đang cập nhật dữ liệu !